xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมหมูเสียใจเหตุ จนท.ถูกฆ่า วอนรัฐเร่งกวาดล้างมาเฟียหมูเถื่อน หลังทำราคาหมูตกต่ำสุดในรอบ 30 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเสียใจกับครอบครัวหัวหน้าด่านกักกันสัตว์เพชรบูรณ์ วอนขอทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกวาดล้างผู้มีอิทธิพลในขบวนการค้าหมูเถื่อนให้สิ้นซาก เชื่อมีอยู่หลายกลุ่มทั่วประเทศ ขณะที่ขบวนการหมูเถื่อนเร่งระบายของหนีการตรวจสอบ กดดันให้หมูไทยราคาตกต่ำสุดในรอบ 30 ปี หวังรัฐเร่งช่วยแก้ปัญหาด่วน

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทุกคนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย และขอวอนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดบูรณาการความร่วมมือเพื่อหยุดยั้งและกวาดล้างขบวนการดังกล่าวให้สิ้นซาก ก่อนที่จะไม่มีใครสานต่ออาชีพคนเลี้ยงหมูต่อไป


“กลุ่มมาเฟียในขบวนการหมูเถื่อนมีหลายกลุ่ม หากมีการสืบสวนสอบสวนเชื่อมโยงเครือข่ายเข้าด้วยกัน จะเห็นภาพได้ทันที เชื่อว่าจะได้เห็นการจับกุมผู้มีอิทธิพลในขบวนการนี้ทั้งหมดภายในวันที่ 20 ต.ค.66 ตามที่ท่าน รมว.เกษตรประกาศไว้ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีต่อเกษตรกรและต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก” นายสุรชัย กล่าว

ขบวนการหมูเถื่อนที่เข้ามาในประเทศไทยมากมายนับพันตู้คอนเทนเนอร์ จำนวนหลายหมื่นตันเป็นผลประโยชน์มหาศาลนับพันล้านบาทให้กลุ่มมาเฟียกอบโกยมาเป็นระยะเวลากว่าปี หมูเถื่อนเหล่านี้กดดันราคาหน้าฟาร์มของเกษตรกรไทยให้ตกต่ำกว่าต้นทุนการผลิตเรื่อยมา เป็นเหตุให้เกษตรกรประสบภาวะขาดทุนและต้องเลิกการเลี้ยงไปจำนวนมาก

ปัจจุบัน มีการเร่งระบายหมูเถื่อนที่ซุกซ่อนอยู่ตามห้องเย็นต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมถึงเร่งขายก่อนหมดอายุ จึงยิ่งกดดันราคาหน้าฟาร์มทำเกษตรกรลำบากมากขึ้น โดยราคาในขณะนี้ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี คือราว 50-57 บาทต่อ กก. สวนทางต้นทุนการผลิตที่สูงถึง 75-80 บาทต่อ กก. หรือทำให้เกษตรกรขาดทุนตัวละ 3-4 พันบาท ขณะที่ราคาสุกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือถูกกดดันให้ตกต่ำกว่า 50 บาทต่อ กก.แล้ว


“นี่เป็นสถานการณ์ราคาตกต่ำที่รุนแรงมาก ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งรัฐจำเป็นต้องแก้ปัญหาต้นทางคือกวาดล้างขบวนการหมูเถื่อนให้สิ้น ควบคู่ไปกับเร่งแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับใช้กฎหมายให้ผู้ซื้อซื้อไม่ต่ำกว่าต้นทุน หรือการเจรจาส่งออกเนื้อหมูไปต่างประเทศ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้การเลี้ยงหมูในประเทศไทยถึงกาลล่มสลายได้” นายสุรชัย กล่าวด้วยความกังวล

อนึ่ง ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ทางกรรมการสมาคม และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรทุกภูมิภาคจะเข้าร่วมแสดงความเสียใจในพิธีพระราชทานเพลิงศพหัวหน้าด่านกักกันสัตว์เพชรบูรณ์ พร้อมร่วมกันมอบเงินช่วยเหลือ 100,000 บาทแก่ครอบครัวผู้สูญเสียด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น