xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) ส่อถล่มแล้ว! สะพานวังแขมข้ามน้ำปิงคลองขลุง น้ำเหนือซัดตอม่อทรุดเพิ่ม-ปูนแตกดังลั่น ต้องปิดกั้นสิ้นเชิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - สะพานวังแขมข้ามน้ำปิงคลองขลุงส่อถล่มแล้ว..หลังมวลน้ำเหนือหลากทะลักไหลเชี่ยวแรงจนตอม่อที่ทรุดอยู่เดิมเสียหายหนักขึ้น จนท.ต้องนำแท่งปูนปิดกั้นห้ามใช้สัญจรผ่านสิ้นเชิง


บ่ายวันนี้ (2 ต.ค. 66) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจความเสียหายบริเวณ “สะพานศรีมงคลวชิรานุสรณ์” (สะพานวังแขม) ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิงเชื่อมโยงระหว่าง ต.วังแขม ข้ามไป ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2547 และเปิดใช้งานจนถึงปัจจุบัน รวม 19 ปี

หลังชาวบ้านแจ้งว่าขณะนี้ตอม่อสะพานได้ทรุดตัวลงอย่างหนัก มองด้วยตาเปล่าเห็นได้ชัดเจน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการถล่มพังได้ในไม่ช้านี้ เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงไหลเชี่ยวแรง และช่วงสายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบทกำแพงเพชร ได้นำแท่นปูนมาวางปิดการจราจรถาวรแล้ว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบว่าได้ยินเสียงลั่นจากตัวสะพานอยู่ตลอดเวลา มีรอยแตกร้าวบริเวณบนสะพาน และตอม่อด้านล่างอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมาตอม่อสะพานวังแขมได้เกิดการทรุดตัวลงไม่มากนัก แต่หลังจากนั้นก็เกิดการทรุดตัวลงต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงช่วง พ.ค. 66 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงชนบทกำแพงเพชรได้นำป้ายและแท่นปูนแบริเออร์มาติดตั้งเตือนห้ามรถใหญ่ที่มีน้ำหนักขับข้ามสะพานอย่างเด็ดขาด มีเพียงรถยนต์เล็กและจักรยานยนต์เท่านั้นที่ยังสามารถขับขี่ผ่านได้ขณะที่ทางหลวงชนบทกำแพงเพชรได้แจ้งชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นว่าอยู่ในระหว่างรองบประมาณในปี 2567 เพื่อซ่อมแซมสะพานให้กลับมาเปิดใช้งานได้เหมือนเดิม ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อนจากการสัญจรไปมาทั้งสองฝั่งแม่น้ำปิง ทั้งรถการเกษตรของชาวบ้าน รถขนส่งที่มีน้ำหนักสูงไม่สามารถข้ามไปมาได้ ต้องใช้เส้นทางอ้อมไปข้ามสะพานคลองขลุง และสะพานขาณุฯ ที่ไกลกว่า 20-30 กิโลเมตร ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในพื้นที่ได้บอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงสอบปลายภาคเรียน ก็จะลำบากในการสัญจร บางรายยอมจอดรถจักรยานยนต์ริมฝั่งแม่น้ำปิงแล้วขอเดินข้ามไปอีกฝั่งเพื่อทำธุระเพราะขับอ้อมไม่ไหว
กำลังโหลดความคิดเห็น