xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.สระแก้วดันเปิด สนง.หนังสือเดินทางชั่วคราวอรัญประเทศ หนุนการขนส่งทางรถไฟ-เพิ่มจุดผ่านแดนยกระดับการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว เผยตัวเลขค้าชายแดนสระแก้ว ปี 66 ทะลุแสนล้านบาท โดยเป็นการส่งออกสูงเกือบ 8 หมื่นล้าน ขณะ ผวจ.สระแก้ว ขอ รมว.ต่างประเทศหนุนจัดตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวอรัญประเทศ ดันการขนส่งทั้งคนและสินค้าทางรถไฟ เช่นเดียวกับการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ยกระดับการค้าการลงทุน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เปิดเผยถึงมูลค่าการค้าชายแดน จ.สระแก้ว ในปี 2566 (ต.ค.65-ส.ค.66) ว่ามีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 103,683 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าสินค้าส่งออก จำนวน 79,619 ล้านบาท ขณะที่การเดินทางเข้าออกบริเวณจุดผ่านแดนสำหรับผู้ที่มีหนังสือเดินทาง บัตรผ่านแดนและแรงงานตาม MOU ระหว่างเดือน ม.ค.-ก.ย.2566 มีจำนวน 9,472,610 คน เป็นการเดินทางเข้า 4,764,251 คน และเดินทางออก 4,708,359 คน

ทั้งนี้ จ.สระแก้ว ได้นำเสนอปัญหาและอุปสรรคด้านการค้าบริเวณแนวชายแดนต่อ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อครั้งนำคณะลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เพื่อติดตามสถานการณ์การค้าบริเวณแนวชายแดน และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า จำเป็นต้องมีการผลักดันให้มีการจัดตั้งสถานกงสุลไทย ณ ประเทศกัมพูชา เพื่อให้บริการประชาชน รวมทั้งดูแล และคุ้มครองผลประโยชน์ของคนไทย


นอกจากนั้น ยังได้เสนอให้มีการจัดตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวที่ อ.อรัญประเทศ เพื่อผลักดันให้มีการขนส่งทั้งคนและสินค้าทางรถไฟ ภายใต้การลงนาม MOU ระหว่างการรถไฟของทั้ง 2 ประเทศที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 แต่ปัจจุบันยังไม่มีการเดินรถระหว่างประเทศ

โดยทาง จ.สระแก้ว ขอให้รัฐบาลผลักดันให้มีการใช้ประโยชน์อาคารด่านศุลกากรป่าไร่ อ.อรัญประเทศ ที่กรมศุลกากรได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่มีการใช้ประโยชน์ เช่นเดียวกับขอเสนอให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้า งและคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ย.ปีนี้

“หากดำเนินการแล้วเสร็จจังหวัดสระแก้ว จะได้ขออนุมัติให้มีการเปิดเป็นจุดผ่านแดนถาวรต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีการเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หนองเอี่ยน-สตึงบท สำหรับนำเข้าส่งออกสินค้าเป็นการชั่วคราวแล้ว” ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าว


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเดินทางลงพื้นที่ชายแดนสระแก้วของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะ เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ยังได้มีการเข้าตรวจสอบบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และสถานีรถไฟพรมแดนบ้านคลองลึก รวมทั้งพบปะผู้ค้าในตลาดโรงเกลือและผู้ประกอบการรายย่อย

และยังได้เดินทางไปสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท เพื่อชมความก้าวหน้าการก่อสร้างอาคาร CIO จุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน และด่านศุลกากรอรัญประเทศอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น