xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงพื้นบ้านอ่างศิลาพบ “อำพันทะเล” หนักเกือบ 2 กก.ชี้หากเป็นของจริงราคาถึงหลักล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - สุดโชคดีชาวประมงพื้นบ้านอ่างศิลา จ.ชลบุรี พบ “อำพันทะเล” หรืออ้วกวาฬ หนักเกือบ 2 กก.ขณะออกเก็บอวนปูม้ากลางทะเล แต่ยังข้องใจใช่ของจริงหรือไม่ วอนผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบชี้หากเป็นของจริงราคาถึงหลักล้าน

วันนี้ (12 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.5 ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี ว่ามีชาวประมงพบอำพันทะเล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “อ้วกวาฬ” ซึ่งถือเป็นวัตถุหายากและมีราคาแพง หลังรับแจ้งจึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ กระทั่งพบกับ นายวิรัช บุญลาด อายุ 46 ปี และภรรยา ที่ได้นำวัตถุคล้ายก้อนหินที่มีลักษณะเหมือนกับอัมพันทะเล น้ำหนักประมาณ 1.8 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อใช้นิ้วกดลงไปพบว่ามีความนิ่ม และมีกลิ่นคาว เมื่อนำไปลนไฟมีน้ำมันไหลออกมา

นายวิรัช บอกว่า หลังจากได้ออกไปเก็บอวนปูม้าในทะเลอ่างศิลา บริเวณปากคลองชมนาค ได้พบวัตถุคล้าย “อำพันทะเล” จึงรีบนำขึ้นจากทะเล และเมื่อตรวจสอบข้อมูลจากออนไลน์พบวัตถุดังกล่าวมีลักษณะตรงกับ “อำพันทะเล” ทุกประการจึงเชื่อว่าน่าจะเป็นของจริง

เนื่องจากที่ผ่านมา ตนเองเคยพบเห็นโลมา และปลาวาฬเข้ามาว่ายเล่นน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจ จึงอยากให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบว่าวัตถุที่พบเป็น “อำพันทะเล” หรือไม่


“หากเป็นของจริงพร้อมที่จะขายให้ผู้ที่สนใจเนื่องจากช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดีทางครอบครัวจึงอยากมีเงินไว้สำรองใช้ และเก็บเป็นทุนต่อยอดในการดำรงชีวิต ทั้งนี้หากใครสนใจสามารถโทรศัพท์สอบถามมาได้ที่เบอร์ 09-6326-1460” นายวิรัช กล่าว

ทั้งนี้ “อำพันทะเล” คือขี้ หรืออ้วกของวาฬหัวทุย ที่เกิดจากอาหารจำพวกหมึกที่วาฬกินเข้าไป แต่ร่างกายไม่สามารถขับไขมันจากหมึกได้จึงทำให้ไขมันของหมึกสะสมอยู่ในลำไส้ของวาฬ 

และเมื่อร่างกายขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาพร้อมอุจจาระ หรือสำลอกไขมันออกมา ชาวประมงจะเรียกว่า “อ้วก” ซึ่งส่วนที่ละลายน้ำทะเลได้จะเหมาะกับการนำไปทำน้ำหอมเกรดเอ จึงทำให้มีราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 1 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น