xs
xsm
sm
md
lg

น่ายินดี พบ "เต่ากระ"โผล่ขึ้นวางไข่ที่ชายหาดเกาะทะลุ เดือนนี้ 3 แม่ กว่า 400 ฟอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ในรอบเดือนนี้มีแม่เต่ากระโผล่ขึ้นมาวางไข่แนวชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ แล้ว 3 แม่รวมแล้วกว่า 400 ฟอง คาดว่าฤดูกาลในปีนี้ของการขึ้นวางไข่น่าจะมีปริมาณกว่า 1,000 ฟอง เบื้องต้น ทางอุทยานฯ และเจ้าหน้ามูลนิธิร่วมลาดตระเวนเพื่อติดตามสถานการณ์การวางไข่ของเต่ากระอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (30 พ.ค.) นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ถึงสถานการณ์การขึ้นวางไข่ของเต่ากระ ในปี 2566 ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ได้รับเเจ้งจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้พบร่องรอยการขึ้นของเต่ากระ แต่ไม่พบแม่เต่ากระ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวใหญ่ของเกาะทะลุ จำนวน 1 รัง พบไข่ทั้งหมด 134 ฟอง และต่อมา วันที่ 27 พ.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เดินลาดตระเวนบนพื้นที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบแม่เต่ากระ ชื่อ "แม่เพรียง" ตรวจสอบหมายเลขไมโครชิป 933.076400505867 ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวในหุบของเกาะทะลุ จำนวน 1 รัง เป็นรังที่ 2 จำนวนไข่ที่พบทั้งหมด 161 ฟอง และรังที่ 3 วันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม เดินลาดตระเวนบนพื้นที่เกาะทะลุ พบแม่เต่ากระ ชื่อ "แม่พรพนา" เป็นเเม่เต่าจากธรรมชาติ ขึ้นวางไข่ครั้งเเรกปี 2564 ตรวจสอบหมายเลขไมโครชิป 933.076400553368 ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวใหญ่ของเกาะทะลุ จำนวน 1 รัง จำนวนไข่ที่พบ 112 ฟอง โดยจุดที่พบการขึ้นวางไข่ของเต่ากระทั้ง 3 รัง อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเล สยาม จึงทำการเคลื่อนย้ายรังไปบ่ออนุบาลของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม

เพื่อไปจุดอนุบาลเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ขึ้นไปประจำอยู่ที่เกาะทะลุในช่วงที่เป็นฤดูกาลของเต่ากระขึ้นวางไข่ โดยประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามอย่างต่อเนื่อง

นายปรีดา เจริญพักตร์ ประธานมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า จากการเก็บสถิติข้อมูลการขึ้นวางไข่ของเต่ากระที่ผ่านมาหลายปี พบว่า ช่วงเดือน พฤษภาคมเป็นต้นไปเป็นฤดูกาลขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระ ซึ่งภายหลังจากที่มีการเคลื่อนย้ายมาไว้ในพื้นที่ปลอดภัย และเมื่อฟักออกมา ทางมูลนิธิฯ จะดำเนินการนำไปอนุบาลในโรงเรือนอนุบาล จนกระทั่งมีความแข็งแรงอย่างน้อย 1 ปี ถึงจะปล่อยกลับคืนสู่ท้องทะเล บางปีจะมีหน่วยงานมาขอลูกเต่ากระ ซึ่งมีอายุ 1 ปีขึ้นไปนำไปปล่อยทั้งทางภาคใต้และภาคตะวันออก

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คาดว่าแม่เต่ากระจะขึ้นวางไข่ที่เกาะทะลุ มากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะดูจากเดือนนี้ขึ้นมาวางไข่แล้วถึง 3 รัง รวมทั้งสิ้น 407 ฟอง จาก 3 แม่ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ซึ่งคาดว่าในฤดูขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระในปีนี้ น่าจะสูงกว่า 1,000 ฟอง โดยในช่วงกลางคืนเป็นต้นไปทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิมีการออกลาดตระเวนร่วมกันทุกคืน และในช่วงตอนเช้า เพื่อติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่ากระ เพื่อทำการเก็บรวมรวมข้อมูลไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ได้กล่าวแสดงความรู้สึกดีใจที่เต่ากระ สัตว์ทะเลหายากได้มีการขึ้นวางไข่ที่บริเวณเกาะทะลุในเดือนพฤษภาคม แล้วถึง 3 รัง โดยสิ่งสำคัญคือการที่ทั้งอุทยานฯ และมูลนิธิมีการทำงานร่วมกันและเก็บบันทึกสถิติข้อมูลเอาไว้ทุกปี และมีการดูแลอนุบาลจนมีความแข็งแรงและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น