xs
xsm
sm
md
lg

“ไส้อั่วเห็ดถอบ” เมนูอร่อยประเดิมต้นฤดูกาลสูตรเด็ดต้นตำรับเถ้าแก่เนี้ยร้านยางเชียงใหม่-ออเดอร์ยาวจองข้ามปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - “ไส้อั่วเห็ดถอบ” มาแล้ว! เมนูเด็ดสูตรต้นตำรับเถ้าแก่เนี้ยร้านยางรถยนต์เชียงใหม่ คัดเฉพาะวัตถุดิบสดใหม่ทำขายปีละครั้ง จนลูกค้าติดอกติดใจทั่วประเทศ ทั้งตั้งเตาย่างร้อนๆ หอมกรุ่นวางขายหน้าร้าน และแพกแช่แข็งขายออนไลน์พร้อมส่งถึงบ้าน เผยออเดอร์ยาวเป็นหางว่าวตั้งแต่เห็ดถอบยังไม่ออก โดยหลายรายถึงขั้นต้องสั่งซื้อล่วงหน้าข้ามปี


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงนี้ “เห็ดถอบ” อาหารป่ายอดนิยมของคนภาคเหนือซึ่งตามธรรมชาติออกเพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงต้นฤดูฝนและเวลานี้เริ่มมีชาวบ้านทยอยเก็บออกขายตามท้องตลาดแล้ว ทำให้ผู้คนที่ชื่นชอบอาหารป่าชนิดนี้ต่างไม่พลาดที่จะเลือกซื้อไปปรุงอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารพื้นเมืองภาคเหนือที่คุ้นเคย ได้แก่ แกงคั่วเห็ดถอบ, เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริก และแกงเห็ดถอบกับยอดมะขามอ่อนหรือหน่อไม้ เป็นต้น

 ขณะที่ “ร้านนงพรรณไส้อั่ว” ที่ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนถึงไฟแดงสี่แยกข่วงสิงห์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นต้นตำรับและมีชื่อเสียงจากเมนูเด็ด “ไส้อั่วเห็ดถอบ” เริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบชุดแรกของปีนี้ออกขายแล้วเช่นกัน หลังจากที่ลูกค้าสอบถามกันมาต่อเนื่องและมีการสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก โดยหลายรายเป็นการจองล่วงหน้าข้ามปีด้วย

ทั้งนี้ นางอนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 69 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านจะทำ “ไส้อั่วเห็ดถอบ” ออกขายเพียงแค่ปีละครั้งเฉพาะช่วงฤดูเห็ดถอบเท่านั้น เพราะเลือกใช้เฉพาะเห็ดถอบสดเป็นวัตถุดิบ ซึ่งทำขายต่อเนื่องกันมาตลอดเกือบสิบปี และมีลูกค้าที่ชื่นชอบติดอกติดใจรสชาติกลายเป็นลูกค้าประจำอยู่ทั่วประเทศ 

ปีนี้ทางร้านเริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบออกขายแล้ว หลังจากที่ชาวบ้านเริ่มเก็บเห็ดถอบออกวางขายแล้ว ซึ่งเบื้องต้นทางร้านได้ไปรวบรวมซื้อเห็ดถอบมาจากชาวบ้านแล้วหลายร้อยกิโลกรัม และยังต้องหาเพิ่มอีก เพื่อจะนำมาทำไส้อั่วเห็ดถอบ แม้จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 800 บาท เนื่องจากมีลูกค้าประจำสอบถามมาอย่างต่อเนื่องและสั่งจองไว้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อเห็ดถอบนั้น นอกจากการคัดสรรคุณภาพที่ดีที่สุดแล้ว ยังเลือกซื้อจากแหล่งที่ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ใช้วิธีการเผาป่าเพื่อจะเข้าไปเก็บเห็ดถอบด้วย


สำหรับจุดเด่นและเคล็ดลับความอร่อยของไส้อั่วเห็ดถอบของร้านนั้น นางอนงพรรณบอกว่า ในการทำไส้อั่วแห็ดถอบของร้านจะคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีทุกอย่าง โดยเฉพาะเห็ดถอบใช้เห็ดถอบสดเท่านั้น ไม่มีการใช้เห็ดถอบแช่แข็งหรือเห็ดถอบบรรจุกระป๋องอย่างเด็ดขาด และที่สำคัญที่สุดคือกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนที่ต้องสะอาดและใส่ใจอย่างละเอียดเหมือนทำรับประทานเองในครอบครัว

ขั้นตอนการทำ จะเริ่มจากการนำเห็ดถอบที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปเข้าเครื่องบดอย่างหยาบๆ จากนั้นนำไปเข้าเครื่องผสมกับเนื้อหมูและมันหมูในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 พร้อมเติมน้ำพริกและน้ำปรุงรสสูตรเด็ดเฉพาะตัว รวมทั้งใบมะกรูดสับ, ต้นหอมสับ และผักชีสับ ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้ออกมาทำการยัดไส้ทำเป็นไส้อั่ว แล้วเอาไปรวนในกระทะที่ตั้งน้ำเดือดไว้ให้พอสุก และนำไปย่างไฟถ่านกะลามะพร้าว จนสุกและกลิ่นหอมกรุ่น พร้อมขายหน้าร้านและแพกแช่แข็งส่งขายทั่วประเทศ

ในส่วนของรสชาติของไส้อั่วเห็ดถอบนั้น จะมีจุดเด่นที่เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างไส้อั่วดั้งเดิมกับเห็ดถอบที่มีความหอมและกรุบกรอบ ซึ่งลูกค้าต่างชื่นชอบและเป็นที่นิยมอย่างมาก จนทำออกมาแทบไม่พอขายทุกครั้ง โดยปีนี้มียอดสั่งจองซื้อล่วงหน้าแล้วกว่า 500 กิโลกรัม ตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เริ่มทำออกขาย และมีการสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางร้านต้องพยายามอย่างเต็มที่ในการเสาะหารวบรวมเห็ดถอบมาเป็นวัตถุดิบให้ได้มากที่สุด แม้ว่าราคาจะสูงมาก เพราะไม่ต้องการให้ลูกค้าที่เฝ้ารอรับประทานของสดใหม่เพียงปีละครั้งต้องผิดหวัง

ราคาขายไส้อั่วเห็ดถอบในปีนี้มีการปรับขึ้นตามต้นทุนเป็นกิโลกรัมละ 760 บาท ซึ่งมีการแจ้งให้ลูกค้าทราบและต่างเข้าใจดีเพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเดิมที่เคยสั่งซื้อเป็นประจำและทราบดีว่าเป็นเมนูพิเศษเพียงปีละครั้งที่ทางร้านตั้งใจทำเพื่อลูกค้าโดยเฉพาะ


โดยนอกจากไส้อั่วเห็ดถอบแล้ว นางอนงพรรณบอกว่า ในช่วงฤดูเห็ดถอบเช่นนี้ ทางร้านยังจะมีทำเมนูเด็ดอื่นๆ ที่ปรุงจากเห็ดถอบเฉพาะช่วงนี้ ได้แก่ คั่วเห็ดถอบ, แกงอ่อมเห็ดถอบ, เห็ดถอบต้มกับน้ำพริก และหมกเห็ดถอบด้วย ขณะที่เมนูแนะนำอื่นๆ ของทางร้าน ได้แก่ ไส้อั่วเห็ดหอมขาหมู, ไส้อั่วสูตรดั้งเดิม, ไส้อั่วสะตอ, ไส้อั่วสามเซียน (เห็ดสามอย่าง), อั่วปูอ่อง, ซี่โครงหมูย่าง, สันคอหมูย่าง, น้ำพริกหนุ่ม และน้ำพริกตาแดง 

ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าร้าน ที่แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณหน้าร้านยางรถยนต์ที่เป็นธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวตั้งเตาย่างไส้อั่วขาย ทั้งแบบพร้อมรับประทานและแพกแช่เย็น พร้อมจัดส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศโดยคิดค่าส่งตามจริง ซึ่งลูกค้าที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊ก “นงพรรณไส้อั่วย่าง” ที่เปิดขายทางออนไลน์ด้วย หรือโทร. 08-9850-5601
กำลังโหลดความคิดเห็น