xs
xsm
sm
md
lg

เร่งสอบพยานนักเคลื่อนไหวประท้วงรัฐบาลลาวถูกฆ่า UN รับเป็นคนมีสถานะลี้ภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตร.เร่งสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุและพยานแวดล้อมที่เป็นพรรคพวกของคนตาย ตั้งประเด็นถูกฆ่าเพราะเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยธรรมในลาวและญาติพี่น้องของคนลาวที่ถูกจับกุมดำเนินคดีแค้นตามมาเอาคืน ด้านยูเอ็นรับคนตายมีสถานะขอลี้ภัยอยู่ในความดูแลของยูเอ็นและเตรียมไปอยู่ประเทศที่สาม ส่วนจังหวัดอุบลราชธานีเป็นพื้นที่ที่มีนักเคลื่อนไหวชาวลาวถูกฆ่าหลายศพ


ความคืบหน้ากรณีดักยิงนายกิตติยาโน บุญสวน หนุ่มใหญ่นักเคลื่อนไหวประท้วงรัฐบาลลาว โดย พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกษโกมล ผกก. และพนักงานสอบสวน สภ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ได้เรียกพยานในวันเกิดเหตุให้ปากคำไปแล้วจำนวน 5 ปาก เพื่อหาจุดเชื่อมโยงระหว่างนายกิตติยาโน ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากเถียงนาที่ไปร่วมสังสรรค์ในวันจ้างรถมาไถนาจะกลับเข้าหมู่บ้านโนนจิก

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังเดินทางไปสอบปากคำเพื่อนของคนตายที่อาศัยอยู่ในตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร ซึ่งเป็นที่อาศัยของคนตายก่อนมาถูกยิงที่บ้านโนนจิก ต.วาริน อ.ศรีเมืองใหม่ พร้อมกับทำหนังสือแจ้งไปยังสถานทูตลาวประจำประเทศไทย ทราบเรื่องคนลาวที่มีสถานะลี้ภัยถูกยิงเสียชีวิตในพื้นที่อำเภอศรีเมืองใหม่ เพื่อให้มาติดต่อดำเนินการ เนื่องจากหลังเกิดเหตุไม่มีญาติพี่น้องของคนตายมาติดต่อขอรับศพ จึงยังเก็บศพไว้ที่แผนกนิติเวชโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์


ส่วนประเด็นการสังหารตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ การเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศลาว และต่อต้านการทำงานของรัฐบาลลาวชุดปัจจุบัน รวมทั้งประเด็นมีญาติพี่น้องของผู้เสียประโยชน์จากการเคลื่อนไหว เพราะถูกรัฐบาลติดตามจับกุมตามมาสังหารด้วยความโกรธแค้น

ด้านแหล่งข่าวสำนักงาน UNHCR ยืนยันว่า นายกิตติยาโนมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยที่ขออาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยไม่ได้มีการควบคุมถิ่นที่อาศัย และกำลังทำเรื่องขอไปอยู่ประเทศที่สาม คือ ประเทศออสเตรเลียในสัปดาห์หน้า เพราะทราบว่าตัวเองกำลังมีภัยจากการถูกติดตามที่เข้าไปร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มฟรีลาว ซึ่งเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิมนุษยธรรมในประเทศลาว


สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ที่ผ่านมาเป็นพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวของคนลาวที่มีกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลในนามขบวนการต่อต้านลาว (ขตล.) ทำให้คนในขบวนการถูกติดตามสังหารมาแล้วจำนวนหลายศพ รายล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ในหมู่บ้านปฐมพร อ.วารินชำราบ คนในขบวนการ ขตล.ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิตที่หน้าบ้านพักขณะกำลังตัดต้นไม้หน้าบ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น