xs
xsm
sm
md
lg

มูตลอดทริป! ผู้ว่าฯ นำทีมปลุกทัวร์สายบุญ “ไหว้พระ 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ ศรีนครน่าน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - ผู้ว่าฯ น่านนำทีมดึงนักท่องเที่ยวสายมู “ไหว้พระ 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน” เสริมบุญบารมีโชคดีปีเถาะ พร้อมรับวัตถุมงคลรุ่นแรกต้องสะสม


นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย พล.ต.คณิศร อาสมะ ผู้บัญชาการ มทบ.38 พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.ภ.น่าน และนายชาญชัย ลิ้มสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน และเครือข่ายภาคีด้านการท่องเที่ยว ชมรมมัคคุเทศก์น่าน สื่อมวลชนจังหวัดน่าน ร่วมกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม นวัตกรรมเชิงพุทธ เปิดตำนานแหล่งเรียนรู้พระพุทธศาสนาในดินแดนนันทบุรีศรีนครน่าน

ซึ่งสำนักพุทธศาสนาจังหวัดน่าน ททท.สำนักงานน่าน และคณะสงฆ์จังหวัดน่าน ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา พัฒนา รักษา สืบสานสิ่งที่มีให้เกิดการเรียนรู้เชิงนวัตกรรมเชิงพุทธในมิติทางศาสนา ควบคู่ไปกับการกระตุ้นท่องเที่ยว ภายใต้กิจกรรม “ตามรอยศรัทธา เส้นทางนำเที่ยว เสริมบุญบารมี โชคดีปีเถาะ 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน” มุ่งเน้นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการทำบุญ ไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสร้างมงคลชีวิตตลอดปีเถาะ

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ น่านได้นำคณะเที่ยวเส้นทาง 5 พระเจ้า ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองน่าน ใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็สามารถท่องเที่ยวได้ครบ ประกอบด้วย พระเจ้าทองทิพย์ วัดสวนตาล, พระพุทธนันทบุรีไพรีพินาศ วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม, พระเจ้าฟ้า วัดพญาวัด, พระพุทธมิ่งเมือง วัดมิ่งเมือง และพระพุทธนันทมหามุนี วัดพญาภู

ซึ่งแต่ละวัดมีเรื่องเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของพระประธานในพระอุโบสถ และเรื่องเล่าเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เช่น พระเจ้าฟ้า หรือ พระเจ้าฝนแสนห่า เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลักที่อยู่คู่กับวัดพญาวัดมาแต่โบราณ หากปีใดฝนแล้งขาดช่วงนานจนทำให้การเกษตรเสียหาย ก็จะอัญเชิญพระเจ้าฟ้าขึ้นแห่ที่ต้นน้ำน่าน แล้วฝนก็จะตกลงมาทุกครั้ง ปัจจุบันยังมีการอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่าเพื่อขอฝน และยังมีอีกหลายเรื่องเล่าของความศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูเตลูไม่ควรพลาด

หนึ่งกิจกรรมที่สนุกสนานสำหรับทริปนี้ คือการได้บรรจุวัตถุมงคลเหรียญ 5 พระเจ้า เป็นของที่ระลึกด้วยตัวเอง และปิดท้ายของเส้นทางท่องเที่ยวครั้งนี้ ผู้ว่าฯ น่าน พร้อมคณะได้ร่วมกันทำบุญบริจาคโลงศพที่วัดพญาวัด ซึ่งทางวัดได้นำเงินของคณะศรัทธาซื้อโลงศพเพื่อบริจาคแก่ครอบครัวของผู้วายชนม์ที่ยากไร้ ถือได้ว่าอิ่มบุญอิ่มใจกันทั้งคณะ


ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านกล่าวว่า จังหวัดน่านมีแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญ ทั้งวัดเก่าแก่ เกจิอาจารย์ชื่อดัง ผ่านตำนานเรื่องเล่า และศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามจำนวนมาก นอกจากการทำบุญ ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดการเดินทาง 3 เส้นทาง 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ร้านอาหารอร่อยตลอดเส้นทาง ได้ทั้งทำบุญ และยังกระจายรายได้ทางการท่องเที่ยวสู่ชุมชน ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างดียิ่งอีกด้วย

สำหรับกิจกรรม 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน ประกอบด้วยเส้นทางศรัทธา 3 เส้นทาง 16 วัด เส้นทางที่ 1 เส้นทาง 4 ครูบา มีวัดที่เข้าร่วมกิจกรรม 4 แห่ง ได้แก่ วัดดอนตัน, วัดก๋ง, วัดแสงดาว และวัดนาเหลืองใน เส้นทางที่ 2 เส้นทาง 5 พระเจ้า ประกอบด้วย พระเจ้าทองทิพย์ วัดสวนตาล พระพุทธนันทบุรีไพรีพินาศ วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม พระเจ้าฟ้า วัดพญาวัด พระพุทธมิ่งเมือง วัดมิ่งเมือง และพระพุทธนันทมหามุนี วัดพญาภู

และเส้นทางที่ 3 เส้นทาง 9 พระธาตุ มงคลนันทบุรี ประกอบด้วย พระธาตุช้างค้ำ พระธาตุกู่คำ พระธาตุวัดเข้าน้อย พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุดอยแยงแสงจันทร์นันทบุรี พระธาตุเจ้าพญาภู พระธาตุจามเทวี พระธาตุเบ็งสกัด และพระธาตุรัตนมงคลแก้วดวงดี

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมตามเงื่อนไข จะได้รับวัตถุมหามงคลนันทบุรี ที่ผ่านการพุทธาภิเษกโดยพระภิกษุสงฆ์ 120 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล


กำลังโหลดความคิดเห็น