xs
xsm
sm
md
lg

“กระต่ายล่องน่าน 2566” สืบชะตาต่ออายุยืนยาว เสริมดวง “ปีเถาะ” ไหว้พระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระต่ายล่องน่าน 2566
ชวนท่องเที่ยวเสริมดวงต้อนรับปีกระต่าย 2566 กับ กิจกรรม “กระต่ายล่องน่าน 2566” ที่ทาง ททท. สำนักงานน่านพร้อมด้วยภาครัฐและภาคเอกชน ได้ส่งเสริมให้ท่องเที่ยวปีเถาะ เพื่อชูวัฒนธรรมความศรัทธาของชาวล้านนาผ่านรูปแบบการท่องเที่ยวเส้นทางสายศรัทธา หรือ สายมู และเทศกาลประเพณีไปพร้อมๆกัน รวมถึงพิธีสืบชะตาเสริมบารมีรับมหามงคล และถวายสักการะพระธาตุแช่แห้งในครั้งนี้ด้วย

พระธาตุแช่แห้งก่อนการบูรณะ
โดยการสักการะ "องค์พระธาตุแช่แห้ง” (บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน) ที่เป็นพระธาตุประจำตัวคนเกิด “ปีเถาะ” หรือ “ปีกระต่าย” (ซึ่งเป็นปีนักษัตรของปี พ.ศ. 2566 นี้) ตามคติความเชื่อของชาวล้านนาโบราณเรื่องไหว้พระธาตุเจดีย์ตามปีเกิด 12 นักษัตร เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม “กระต่ายล่องน่าน 2566”

ภาพพระธาตุแช่แห้งปัจจุบัน ที่กำลังบูรณะครั้งใหญ่อยู่
ขณะที่ทางวัดพระธาตุแช่แห้งก็ได้ทำการบูรณะองค์พระธาตุแช่แห้งครั้งใหญ่ เนื่องในโอกาสเวียงภูเพียงแช่แห้งมีอายุครบ 670 ปี ซึ่งพุทธศาสนิกชนสามารถร่วมทำบุญสมทบการบูรณะองค์พระธาตุได้ตามจิตศรัทธา

กระต่ายทองบริเวณหน้าองค์พระธาตุแช่แห้งเดิม
ในทางเดียวกันกิจกรรม “กระต่ายล่องน่าน 2566” ก็มีอีกความเชื่อว่า ปีกระต่าย ซึ่งเป็นปีนักษัตรประจำปี 2566 มีความเชื่อทางโหราศาสตร์จีนเรื่องของปีชงตรง คือ ปีนักษัตร ระกา และมีปีชงร่วม หรือ ปีคัก คือ ปีมะเมีย ปีชวด และปีเถาะ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะส่งผลให้ผู้ที่เกิดปีดังกล่าวมีโอกาสเจออุปสรรคในการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่กระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่อสายมู และชวนมานมัสการพระธาตุแช่แห้งกันในปีนี้ด้วย

บรรยากาศงานสืบชะตาในศาลาพระเจ้าล้านทองวัดพระธาตุแช่แห้ง
ด้วยความเชื่อว่าพระธาตุแช่แห้งฯ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวล้านนา ตามมาด้วยกิจกรรมการทำพิธีสืบชะตาตามคติล้านนา เพื่อเสริมดวง “ปีกระต่าย” ที่เชื่อกันว่าเป็นการต่ออายุ ต่อชีวิตบ้านเมือง หรือต่อชีวิตคนให้ยืนยาว ให้ชีวิตกลับจากร้ายกลายเป็นดี และเสริมสร้างความสุข ความเจริญ และสิริมงคลให้เกิดขึ้นแก่เจ้าของชะตา

เทียนสะเดาะห์เคราะห์ และเทียนกระต่ายสุดน่ารัก
ซึ่งสถานที่จัดในครั้งนี้คือในศาลาพระเจ้าล้านทอง วัดพระธาตุแช่แห้ง โดยเข้าไปนั่งในสายสิญจน์ พร้อมกับถวายเครื่องสืบชะตาที่ทางวัดจัดเตรียมมาให้ เช่น เทียนสะเดาะเคราะห์ ใช้เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิดลงบนเทียน เพื่อต่อชะตาหนุนดวง หรือเทียนนักษัตรกระต่าย ใช้ถวายเพื่อสักการะองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง เพื่อเสริมมงคลด้านความรัก ความเมตตา และการหนุนดวง รวมถึงมีไม้สรี หรือ ไม้ค้ำสะหลี หรือ ไม้ค้ำโพธิ์ ให้ได้เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิดตามความเชื่อว่าช่วยค้ำอายุของผู้สืบชะตาให้ยืนยาว

ถวายไม้ค้ำสะหลีตามความเชื่อว่าช่วยค้ำอายุของผู้สืบชะตาให้ยืนยาว
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม "9 จุดบูชา สักการะพระธาตุเเช่เเห้ง พระอารามหลวง" ร่วมกิจกรรมโดยการเดินทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 จุด พร้อมประทับตรา ครบ 9 จุด ตามเส้นทาง เเลกรับของที่ระลึกมงคลรุ่นพิเศษจากวัดพระธาตุเเช่เเห้ง พระอารามหลวง ตลอดทั้งปี หรือจนกว่าของที่ระลึกจะหมด

หลวงพ่อพระพุทธไสยาสน์ และหลวงพ่ออุ่นเมือง
โดย 9 จุดบูชาจุดต่างๆ ภายในบริเวณวัด ได้แก่ องค์พระมหาธาตุแช่แห้ง หลวงพ่ออุ่นเมือง พระเจ้าทันใจ พระแม่ธรณี พระเจ้าล้านทอง อนุเสาวรีย์เจ้าพญากรานเมือง ศาลเจ้าหลวงท้าวขาถ่าน หลวงพ่อพระพุทธไสยาสน์ และพระเจ้า 5 พระองค์

ความคึกครื้นในขบวนแห่งครัวตานล้านนนางานประเพณีหกเป็ง
ความยิ่งใหญ่ในการจัดงานครั้งนี้สมกับเป็นปีกระต่ายทองแห่งนครน่าน มาพร้อมกับกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับ กิจกรรมขบวนแห่ครัวตานล้านนา 15 อำเภอ และงานประเพณีหกเป็ง และยังมีสถานประกอบการธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านเครื่องเงิน ร้านผ้าพื้นเมืองน่าน ร้านจำหน่ายของที่ระลึกกว่า 100 ร้าน

แรงศรัทธาในงานขบวนแห่งานประเพณีหกเป็ง
และพิเศษสุดสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ที่เกิดปีเถาะ รับบัตรส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 50% สำหรับใช้บริการที่พัก ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ ตลอดทั้งปี โดยสามารถรับสิทธิ์บัตรส่วนลดได้ที่ ททท. สำนักงานน่าน เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลการจัดกิจกรรมกระต่ายล่องน่าน ประจำปี 2566 ได้ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง โทร. 0-5460-1146 รวมถึงข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ได้ที่ ททท. สำนักงานน่าน โทร. 0-5471-1217-8 เฟซบุ๊กเพจ TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน LINE@ : tat.nan

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น