xs
xsm
sm
md
lg

ถนนสายสีชมพูหวานเกินต้าน "ดอกกัลปพฤกษ์" ผลิบานสะพรั่งเต็มสองฝั่งถนนในอำเภอพัฒนานิคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี
ลพบุรี - ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ดอกไม้หลายชนิดบานสะพรั่งแข่งความสวยงาม ล่าสุดที่ ลพบุรี "ดอกกัลปพฤกษ์" กำลังผลิบานสะพรั่งเต็มสองฝั่งถนน อ.พัฒนานิคม ที่คนไทยเชื่อกันว่า ต้นกัลปพฤกษ์มีอยู่ในแดนสวรรค์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี เผยภาพความงามของดอกกัลปพฤกษ์ บนสองฟากถนนเส้นวัดถ้ำบ่อทอง ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจอดรถเก็บภาพความงดงามเป็นที่ระลึกคับคั่ง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ พบต้นกัลปพฤกษ์ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงามเต็มต้นริม 2 ฝั่ง ยาวร่วม 2 กิโลเมตร อวดโฉมให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ขับผ่าน และนักท่องเที่ยวได้ลงไปเก็บภาพเป็นที่ระลึก

ต้นกัลปพฤกษ์จะออกดอกทุกปีในช่วงปลายเดือน ก.พ. จนถึงปลายเดือน มี.ค. แล้วดอกจะร่วงโรยไป ซึ่งขณะนี้ดอกเริ่มออกแล้ว ทั้งสีขาวและชมพู สวยงามเหมือนอยู่ในแดนสวรรค์ ซึ่งจะอยู่ในช่วงต้นเดือนมีนาคม หากใครผ่านไปมาแถวนี้ หรือจะตั้งใจมาชมความงดงามก่อนดอกร่วงโรย

สำหรับต้นกัลปพฤกษ์ เป็นพรรณไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงได้ประมาณ 5-15 เมตร มีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 12 เมตร เรือนยอดแผ่กว้าง แต่ไม่หนาแน่นทึบ แตกกิ่งต่ำและทอดกิ่งยาวขึ้นสู่ด้านบน สามารถขึ้นได้ในพื้นที่ที่ดินไม่ค่อยสมบูรณ์ ชอบความชื้นปานกลาง แสงแดดแบบเต็มวัน พรรณไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศพม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม และประเทศไทย

ดอกกัลปพฤกษ์ออกดอกเป็นช่อกระจายตามกิ่งพร้อมกับแตกใบอ่อน ช่อดอกไม่แตกแขนง ยาวได้ประมาณ 5-10 เซนติเมตร มีขนสีเหลืองขึ้นปกคลุม ช่อดอกจะออกแน่นเป็นกลุ่มตลอดกิ่ง เมื่อเริ่มบานดอกจะเป็นสีชมพู แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเรื่อๆ จนถึงสีขาวเมื่อใกล้ร่วงโรย ประโยชน์ของกัลปพฤกษ์ ในสมัยก่อนจะใช้เนื้อในฝักกินกับหมาก ต้นกัลปพฤกษ์จัดเป็นไม้มงคลที่มีรูปทรงสวยงาม ให้ดอกสวย ออกดอกดกเต็มต้น มีสีชมพูอ่อนสดใสดูงดงามเหมือนดอกเชอร์รี่ อีกทั้งดอกกัลปพฤกษ์มีทั้งสีชมพูและสีขาว จึงเหมือนเป็นการรวบรวบความงดงามของทั้งดอกเชอร์รี่และดอกแอปเปิลไว้ในคราวเดียวกัน

ปัจจุบัน นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับกันทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่จะปลูกไว้ประดับอาคารบ้านเรือน ปลูกในสวนสาธารณะ และริมถนนทั่วไป และสามารถทนดินและอากาศแห้งได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ความเชื่อของคนไทยในอดีตเชื่อกันว่า ต้นกัลปพฤกษ์มีอยู่ในแดนสวรรค์ เปรียบเหมือนแก้วสารพัดนึก หากปรารถนาสิ่งใดจะไปขอเอาจากต้นไม้นี้ อีกทั้งต้นกัลปพฤกษ์ยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ มีโชคมีชัยอีกด้วย

ภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี

ภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี

ภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น