xs
xsm
sm
md
lg

บวชเมื่อพร้อม! รอง ปธ.สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่สุดเอือมผ้าเหลืองฉาวรายวัน-เตือนพระสงฆ์สามเณรมีสติจิตสำนึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คืบเพจดังแฉคลิปเสียงหลุด "ครูบา" ชื่อดังเชียงใหม่ลืมปิดไมค์เทศน์ออนไลน์ แอบโทร.หาหนุ่มคนสนิทโชว์ออดอ้อนหวานแหวว เจ้าตัวยอมรับเสียงจริง แต่อ้างเป็นของเก่าตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว และเป็นการตัดต่อทำให้เสื่อมเสีย เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานแจ้งความเอาผิด ขณะที่รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ชี้ช่วงหลังมีการแฉพฤติกรรมฉาวบ่อยครั้ง เหตุพระสงฆ์สามเณรบางส่วนไร้วุฒิภาวะ ทำเสื่อมเสียทั้งสถาบัน ย้ำเตือนต้องหมั่นครองสติและมีจิตสำนึกอยู่เสมอ โดยเฉพาะพระที่มีตำแหน่งหรือสถานะสูง


ความคืบหน้ากรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "อีซ้อขยี้ข่าว2" โพสต์คลิปเสียงที่ระบุว่าเป็น "ครูบา" ชื่อดังรูปหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เผลอลืมปิดไมโครโฟนใช้เทศนาธรรมทางช่องทางออนไลน์ แล้วโทรศัพท์พูดคุยกับหนุ่มคนสนิทด้วยคำพูดหวานแหววและน้ำเสียงออดอ้อน พร้อมบรรยายข้อความว่า "กู๊ดไนต์ได้มั้ย? หัวใจมันร่ำร้อง..ครูบาทางเหนือ จ.เชียงใหม่ กำลังเทศนาธรรมออนไลน์แต่เพราะลืมปิดไมค์จึงได้ยินบทสนทนาที่คุยกับแฟนหนุ่ม...ท่านทำแบบนี้ไม่เหมาะสมนะ..." ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกระทำไม่เหมาะสม ตลอดจนตั้งข้อสังเกตว่าน้ำเสียงของ "ครูบา" ในคลิปดังกล่าวคล้ายกับอดีตเจ้าอาวาสวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวจากการหลอกลวงว่าสามารถพรมน้ำมนต์ออกมาเป็นพระธาตุได้เมื่อหลายปีก่อน จากนั้นได้ออกจากวัดเดิมและเรื่องเงียบหาย กระทั่งต่อมาได้ไปก่อตั้งธรรมสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

วันนี้ (23 ก.พ. 66) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากกรณีดังกล่าวทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นและสอบถามข้อเท็จจริงไปยังพระสงฆ์ที่เป็นเจ้าสำนักธรรมสถานชื่อดังในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นคนเดียวกันกับในคลิปเสียง เบื้องต้นทางพระสงฆ์ที่เป็นเจ้าสำนักธรรมสถานชื่อดังยอมรับว่าเป็นเสียงของตัวเองจริง แต่ยืนยันความบริสุทธิ์ใจ พร้อมชี้แจงว่าเป็นคลิปเสียงเก่าตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่มีผู้นำเสียงที่บันทึกการแสดงเทศนาธรรมเผยแผ่ทางโซเชียลมีเดีย โดยเลือกเอาเสียงช่วงที่มีการเล่าเรื่องหรือมุกขำขันเพื่อสร้างสีสันความน่าสนใจไปตัดต่อแล้วนำออกเผยแพร่สร้างความเสียหายทำลายชื่อเสียง ซึ่งครั้งนั้นไม่ได้ติดใจเอาความ แต่ครั้งนี้เตรียมให้ทีมกฎหมายรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่เผยแพร่ เพราะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและทำลายพระพุทธศาสนา


ขณะที่นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความเห็นว่า เบื้องต้นทราบว่ากรณีนี้จากการสอบถามคนใกล้ชิดของพระสงฆ์รูปนี้ทราบว่าคลิปเสียงเป็นของเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ไม่ทราบแน่ชัดในรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่ในช่วงหลังมานี้พบว่ามีการแฉเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพระสงฆ์สามเณรบ่อยครั้งนั้น ยอมรับว่ามีพระสงฆ์สามเณรบางส่วนที่ประพฤติปฏิบัติไม่เหมาะสมจริง เหตุเพราะไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ แม้ว่าบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเก่าก็ตาม จึงอยากเตือนด้วยความหวังดีว่าเมื่อบวชเรียนมาเป็นพระสงฆ์สามเณรแล้วจะทำอะไรต้องมีสติ และขอให้สำนึกบุญคุณของพระพุทธศาสนาด้วย เพราะเมื่อทำเรื่องไม่ดีไม่งามแล้วไม่ได้เสียหายแค่ตัวเอง แต่ทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียไปด้วย

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหากบวชเป็นพระสงฆ์สามเณรแล้วมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ดังนั้นถ้าหากไม่พร้อมอย่าบวชเลยดีกว่าหรือไม่ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่บอกว่า เรื่องความพร้อมที่จะบวชหรือไม่นั้นพูดยาก เพราะบางคนตอนที่บวชก็มีความพร้อมและความตั้งใจดีทุกอย่าง เพียงแต่ว่าเมื่อเวลาผ่านนานไปแทนที่จะประพฤติปฏิบัติดีมีสติมากขึ้นกลับหย่อนยานไขว้เขว ซึ่งอยากเน้นย้ำตักเตือนกันว่าขอให้มีสติกันมากๆ สำหรับกรณีคลิปเสียงฉาวที่พบว่าเป็นพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาสหรือครูบานั้น เห็นว่าเป็นเรื่องจิตสำนึกของแต่ละคน ยิ่งมีตำแหน่งหรือสถานะสูงเหมือนที่ทางล้านนาเรียกว่า “ครูบา” นั้น ยิ่งสมควรมีจิตสำนึกและความรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น การจะทำอะไรจำเป็นต้องตระหนักรู้ มีจิตสำนึกและมีสติอยู่เสมอว่าตัวเองมีสถานะใด
กำลังโหลดความคิดเห็น