xs
xsm
sm
md
lg

ปศุสัตว์บุรีรัมย์ปูพรมฉีดวัคซีนหมาแมวและวัวเสี่ยงสูงยกคอก สกัดพิษสุนัขบ้าระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ปศุสัตว์บุรีรัมย์ ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอ และเทศบาลเมืองชุมเห็ด ปูพรมฉีดวัคซีนสุนัข-แมว และวัวกลุ่มเสี่ยงสูงยกคอกทั้ง 11 ตัว ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าระบาด พร้อมประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว หลังมีสุนัขจรจัดไล่กัดชาวบ้าน 2 ราย และวัวท้อง 4 เดือนตาย 1 ตัว ผลตรวจพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้า


วันนี้ (3 ก.พ.) นายสัตวแพทย์ อภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย ร.ต.ต.สมชาย ภิรมย์ชาติ นายกเทศมนตรีเมืองชุมเห็ด ได้นำเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเมืองบุรีรัมย์ สาธารณสุขอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชุมเห็ด พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. ลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้สุนัขและแมวในพื้นที่รัศมี 1 กิโลเมตร หลังจากมีสุนัขจรจัดไล่กัดชาวบ้านในหมู่บ้านหนองไผ่น้อย ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ 2 คน และกัดวัวที่กำลังตั้งท้อง 4 เดือนล้มตายอีก 1 ตัว

เมื่อตัดหัววัวที่ถูกสุนัขกัดล้มตายส่งตรวจวินิจฉัยโรคทางห้องปฏิบัติการ พบผลตรวจติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงต้องทำการฉีดวัคซีนให้สุนัข แมว แบบปูพรมรอบรัศมีที่เกิดโรค เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมกันนี้ยังได้ฉีดวัคซีนให้วัวฝูง 11 ตัวที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อสูง เนื่องจากเลี้ยงรวมในคอกเดียวกันกับวัวที่ตาย ขณะเดียวกันก็ได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวชนิดโรคพิษสุนัขบ้า เป็นระยะเวลา 30 วัน และเฝ้าระวังโรคในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือนด้วย
ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จัดทำโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมผ่าตัดทำหมันควบคุมประชากรสุนัข แมวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี แต่ด้วยสภาพปัญหาปัจจุบันยังคงพบว่ามีสัตว์จรจัดที่ไม่สามารถจับนำมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และผ่าตัดทำหมันควบคุมประชากรได้ ทำให้ยังมีโอกาสที่จะพบโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์กลุ่มนี้ได้ ซึ่งยังเป็นปัญหาที่หน่วยงานภาครัฐต้องร่วมกับภาคประชาสังคมในการหาแนวทางแก้ไขและมาตรการป้องกันร่วมกัน


สำหรับกรณีที่พบเชื้อพิษสุนัขบ้าในหมู่บ้านหนองไผ่น้อย ด้วยความห่วงใยของผู้ว่าราชการจังหวัด และอธิบดีกรมปศุสัตว์ ก็ได้กำชับให้เร่งควบคุมป้องกันการระบาดของโรค ซึ่งทางปศุสัตว์ก็ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองชุมเห็ดลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้สุนัข แมวรอบรัศมี 1 กม.ในพื้นที่เกิดโรค ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจพบมีสุนัขและแมวกว่า 500 ตัว

พร้อมทั้งประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว และมีการเฝ้าระวังโรคต่อเนื่อง 6 เดือน หากประชาชนพบสัตว์มีอาการเข้าข่ายหรือสงสัยโรคพิษสุนัขบ้าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที เพื่อจะได้เร่งเข้าไปตรวจสอบเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าอย่างเร่งด่วนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น