xs
xsm
sm
md
lg

โรงงานยังลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแม่กลอง ทำปลาธรรมชาติในแม่น้ำตายลอยเป็นแพไม่แพ้ปลาในกระชัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ผลกระทบจากโรงงานปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำแม่กลอง ทำให้ปลาธรรมชาติในแม่น้ำตายลอยเป็นแพ หลังจากที่ปลาในกระชังของชาวบ้านตายหมด 100% ล่าน้ำเสียดังกล่าวยังคงไหลมาตามแม่น้ำแม่กลอง และไหลลงปากอ่าวที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

หลังจากที่มีน้ำเสียจากโรงงานไหลลงสู่น้ำแม่น้ำแม่กลอง ส่งผลให้ผู้เลี้ยงปลากระชังริมแม่น้ำได้รับผลกระทบ ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ของฟาร์มปลากระสุนทอง ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ตายทั้งหมด 100% และยังมีแพปลากระชังอีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบด้วย นอกจากนี้น้ำเสียดังกล่าวยังคงไหลมาตามแม่น้ำแม่กลอง และไหลลงปากอ่าวที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

ล่าสุด ที่แพปลากรพัทรฟาร์ม ของนายกล้า ศรีอูฐ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ใน ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม ซึ่งเลี้ยงปลาทับทิมไว้จำนวน 32 บ่อ เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ปลาเริ่มลอยหัวขึ้นมาเพื่อหาออกซิเจนบนผิวน้ำ และมีตายไปบางแล้วมากกว่า 100 กิโลกรัม ต้องนำเครื่องมาปั่นเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้ แต่ไม่สามารถทำได้ทุกบ่อ เนื่องจากมีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ยังมีปลาธรรมชาติที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำตายลอยเป็นแพ ส่งผลให้น้ำเริ่มเน่าเสียเพิ่มขึ้น นายกล้า ต้องช่วยตักปลาที่ตายในแม่น้ำขึ้นมาเพื่อนำไปทำการฝังกลบ

นายกล้า บอกอีกว่า หลังได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการปลากระชังด้วยกันว่า มีน้ำเสียไหลมาตามแม่น้ำแม่กลอง ตนเองได้แต่คอยเฝ้าดูไม่ได้หลับนอน เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ เพราะปลาในบ่ออีกแค่ 2 อาทิตย์ จะจับขายได้แล้ว แต่วันนี้ได้รับผลกระทบแล้ว ได้แต่คอยเติมออกซิเจน เติมน้ำอัดอากาศเข้าไปช่วย แต่ยังมีตาย ซึ่งไม่ใช่แค่ปลาในกระชังตาย แม้แต่ปลาธรรมชาติที่อยู่ในน้ำลึก คือผิวดินใต้น้ำยังตายหมด อยากฝากไปถึงโรงงานปล่อยน้ำเสียลงในแม่น้ำแม่กลอง ว่า เราต่างคนต่างทำมาหากิน แต่คุณมาทำให้ระบบนิเวศพัง อาชีพของตนเองไม่ได้มีรายได้มากมาย แต่ทางโรงงานเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ที่ผ่านมา เคยมีเหตุการณ์แบบนี้แต่ไม่หนักขนาดนี้ แต่ครั้งนี้หนักมาก

ที่ผ่านมานั้นทางผู้ประกอบการไปฟ้องร้องกันเอง และได้รับค่าชดเชยมา แต่ช่วงนั้นตนเองไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มด้วย ประกอบกับเสียหายไม่เยอะจึงไม่ได้ไปฟ้องร้อง ซึ่งหากครั้งนี้เสียหายมากต่อไปคงจะเลิกเลี้ยงปลากระชัง เพราะลงทุนสูง แต่รายได้นั้นไม่ได้มากมายอะไร แต่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งรอที่จะปลาขายเพื่อจะได้มีทุนเพิ่มต่อ ส่วนที่ริมตลิ่งตลอดสองฝั่งแม่น้ำจะมีปลาธรรมชาติหลายชนิดตายลอยกระจายไปทั่ว 

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่ออกไปหาปลาในแม่น้ำแม่กลองได้ถ่ายภาพท่อน้ำเสียจากโรงงานแห่งหนึ่งที่มีน้ำเสียไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง โดยในคลิประบุว่า 22 ม.ค.2023 17.55 .20 ตำบลดอนขมิ้น อำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่ออำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี 
กำลังโหลดความคิดเห็น