xs
xsm
sm
md
lg

ออก รพ.แล้วจับสึก! เจ้าอาวาสเมายาดองขับกระบะชนฟอร์จูนเนอร์พังยับ เจ้าตัวเจ็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - ตำรวจ-เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่างเจรจาเกลี้ยกล่อมนานร่วมหลายชั่วโมง..ก่อนจับสึกเจ้าอาวาส ดื่มยาดองห้วงปีใหม่ แล้วขับกระบะชนฟอร์จูนเนอร์พังยับ-เจ้าตัวเจ็บ ต้องรอจนออกจาก รพ.-ให้ลาสิขา เข้าสู่กระบวนการทางคดีทางกฎหมาย


วันนี้ (24 ม.ค. 66) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง สภ.เมืองอุทัยธานี เพื่อตรวจสอบความคืบหน้ากรณีพระสงฆ์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี ขับขี่รถยนต์ชนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ และยังพบว่าดื่มสุรามาอีกด้วย

พบว่าพระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดดงเศรษฐี ต.หมกแถว อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี ที่ถูกปลดให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด หลังเกิดเหตุ ได้เดินทางมาที่ สภ.เมืองอุทัยธานี เพื่อรับฟังเรื่องการดำเนินคดีดังกล่าว ซึ่งร้อยเวร สภ.เมืองอุทัยธานี ได้แจ้งถึงขั้นตอนว่าต้องให้ทาง พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ ทำการสึกจากการเป็นพระสงฆ์ก่อน จึงจะเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลได้

หลังใช้เวลาในการพูดคุยอธิบายกันยาวกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เชิญตัว พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ มาที่วัดหลุมเข้า เพื่อให้พระครูอุปกิตปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่าง เจ้าอาวาสวัดหลุมเข้า เป็นผู้ประกอบพิธีทำการสึกให้ขาดจากความเป็นสงฆ์ ก่อนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีแจ้งข้อหาตามกฎหมาย

แต่เมื่อไปถึงวัดแล้ว พระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ ที่เดินทางมาพร้อมกับโยมแม่บุญธรรมด้วย ก็ยังไม่ยอมที่จะสึก โดยระบุว่าวันนี้ไม่ได้เตรียมตัวมาเพื่อที่จะสึก จะขอสู้คดีหากศาลตัดสินสิ้นสุดว่าตนผิดจริงแล้วจึงจะมาทำการสึก หรือไม่ก็จะขอเลื่อนไปทำการสึกในวันพรุ่งนี้เช้าเพื่อขอเอาฤกษ์ที่ดี


“ขอความเป็นธรรมให้กับทางฝ่ายเราด้วย เพราะคดีนี้แค่ดื่มยาดองเหล้า ไม่ได้ไปชนคนตาย” โยมแม่บุญธรรมพระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ กล่าว

กระทั่งพระครูอุปกิตปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอหนองขาหย่าง และ พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี ได้ช่วยกันพูดคุยเจรจาอีกรอบ นานกว่า 1 ชั่วโมง จนสุดท้ายทางพระสมุห์ชัยภูมิ ภูมิปญโญ ก็ยอมสึกโดยสมัครใจ ก่อนเดินทางกลับไปพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก.สภ.เมืองอุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงที่มาของคดีดังกล่าวนี้ว่า เกิดเหตุขึ้นห้วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ในช่วงกลางคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุรถยนต์ชนกันขึ้นในเขตท้องที่ สภ.เมืองอุทัยธานี เมื่อไปตรวจสอบพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ ชนรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์

และพบว่าผู้ขับขี่รถกระบะอีซูซุเป็นพระสงฆ์ ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย ก็มีระดับสูงเกินกว่าที่กำหนด แต่ด้วยวันนั้นทางพระรายนี้ได้รับบาดเจ็บ จนต้องนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลอุทัยธานีอยู่ระยะหนึ่ง หลังจากหายดีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการเชิญตัวมารับทราบขั้นตอนทางคดี และทำการสึกจากการเป็นพระสงฆ์ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินคดีตามกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น