xs
xsm
sm
md
lg

"เยาวชนหัวหิน" ซ้อมไหว้ครูมวยไทย เตรียมร่วมบันทึกสถิติสถิติโลก 6 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - นักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองหัวหิน จำนวน 250 คน ร่วมฝึกไหว้ครูมวยมวยไทย เตรียมพร้อมเข้าร่วมกิจกรรม การแสดงการไหว้ครูมวยไทย และแม่ไม้มวยไทย ด้วยจำนวนคนที่มากที่สุดในโลก เพื่อบันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ณ อุทยานราชภักดิ์ ในวันที่ 6 ก.พ.2566 ที่จะถึงนี้

วันนี้ (23 ม.ค.) ที่อาคารหอประชุมโรงเรียนเทศบาลบ้านบ่อฝ้าย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา ที่ปรึกษาสนามมวยกองทัพบก มวยไทยลุมพินี เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการศิลปะแม่ไม้มวยไทย การฝึกไหว้ครูมวยไทย ตามโครงการอนุรักษ์ สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชุมชน โดยมี นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ นายอติชาติ ชัยศรี รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายกิตติ เฟื่องฟู เลขานุการนายก นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองหัวหิน ครู นักเรียนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองหัวหินเข้าร่วมกว่า 250 คน

เพื่อเตรียมความพร้อมการแสดงการไหว้ครูมวยไทย และแม่ไม้มวยไทย ด้วยจำนวนคนที่มากที่สุดในโลก เพื่อบันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ในช่วงค่ำของวันที่ 6 ก.พ.2566 ซึ่งเยาวชนชาวหัวหินจะเข้าร่วมการแสดงในส่วนของภาคประชาชน ร่วมกับกำลังพลของกองทัพบก เช่น นนักเรียนนายสิบทหารบก ศูนย์การทหารราบ ศูนย์การกำลังสำรอง มณฑลทหารบกที่ 15 พล.ร.9 และกองพลทหารช่าง ซึ่งครั้งนี้จะใช้ผู้แสดงรวมทั้งสิ้นจำนวน 5 พันคน

สำหรับการฝึกไหว้ครูมวยไทยของนักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองหัวหิน มีวิทยากรครูฝึกจากโรงเรียนมวยไทยลุมพินี นำโดย พ.อ.นพเก้า ศรีบุญเรือง หัวหน้าครูฝึกมาให้ความรู้ทักษะขั้นพื้นฐาน เพื่อให้การฝึกท่าแม่ไม้มวยไทยให้เป็นทิศทางเดียวกัน รวมทั้งเกิดความสง่างามพร้อมเพรียง ทั้งนี้ นักเรียนแต่ละโรงเรียนได้เริ่มทำเริ่มการฝึกจากคลิปวิดีโอมาบางส่วนเพื่อเป็นพื้นฐาน ทำการให้การฝึกในวันนี้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว มีวิทยากรมาช่วยปรับท่วงท่าให้สง่างามยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้นักเรียนตั้งใจฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่

ด้านนายนพรพ วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า กีฬามวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติอยู่คู่ประเทศไทยมานาน การจัดกิจกรรมการแสดงการไหว้ครูมวยไทย และแม่ไม้มวยไทยด้วยจำนวนคนที่มากที่สุดในโลก เพื่อบันทึกสถิติโลก ถือเป็นการส่งเสริมมวยไทยอย่างเป็นรูปธรรม เทศบาลเมืองหัวหินได้ส่งนักเรียน จำนวน 250 คน รวมทั้งประชาชนทั่วไปเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ มุ่งหวังให้เป็นซอฟต์ เพาเวอร์ของเมืองไทย เพราะกีฬามวยไทยจัดเป็นกีฬาที่เล่นได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย มีการแข่งขันในรายการใหญ่ๆ เป็นเรื่องที่ดีที่เยาวชนจะสืบสานกีฬามวยไทยให้อยู่คู่คนไทยต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น “วันมวยไทย” ซึ่งวันดังกล่าวตรงกับวันเสวยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ เนื่องจากทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย ทรงคิดท่าแม่ไม้มวยไทยขึ้น และได้รับการถ่ายทอดเป็นตำรามวยไทยให้แก่คนรุ่นหลังจนถึงปัจจุบัน จึงจัดทำกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ รวมทั้งเพื่อเผยแพร่มวยไทย และสืบสานมรดกของชาติไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป รวมทั้งกองทัพบกเองมีนโยบายส่งเสริมให้มวยไทยเป็นกีฬาและมรดกประจำชาติไทยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น