xs
xsm
sm
md
lg

บุกจับคาเทศบาลฯ! จนท.คลังติดพนัน-กู้เงินแอปฯ ออนไลน์ ยักยอกทรัพย์ใช้หนี้กว่า 15 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ผบก.ปปป. รองผู้ว่าฯนครสวรรค์ ผอ.ปปท.นำเจ้าหน้าที่บุกจับคาเทศบาลฯ ลาดยาว..สาว จนท.การเงินฯ ยักยอกเงินเทศบาลฯ กว่า 15 ล้าน เบื้องต้นรับสารภาพทำคนเดียว ไม่เกี่ยวสามี อ้างติดพนันออนไลน์ ติดหนี้แอปฯ เงินกู้ โดนขู่จนกลัว พบเงิน อปท.ทั่วประเทศรั่วไหลกว่า 200 ล้านวันนี้ (19 ม.ค. 66) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. นางพรเพชร เขมวิรัตน์ รองผู้ว่าฯ จังหวัดนครสวรรค์ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 สำนักงาน ป.ป.ท. นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช., ป.ป.ท., ปปง. จับกุม น.ส.พัชรา ประสิทธิกรรม อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีชำนาญงานเทศบาลตำบลลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้นายกเทศมนตรีตำบลลาดยาวพบความผิดปกติของเงินกองคลังเทศบาลฯ รั่วไหลจากการเบิกถอนเงินในบัญชีธนาคารเทศบาลฯ โดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 17 มกราคม 2566 จำนวน 215 ครั้ง รวมเป็นเงิน 15,867,275.49 บาท จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ


กระทั่งพบว่า น.ส.พัชรา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบัญชีชำนาญงานเทศบาลตำบลลาดยาว เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการเบิกถอนเงินงบประมาณและเงินต่างๆ ของเทศบาล ได้ยักยอกเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายส่วนตัว โดยใช้ช่องโหว่จากการที่เป็นคนถือรหัสพินสามารถเบิกถอนเงินออกจากธนาคารได้ สร้างความเสียหายให้แก่รัฐเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจนำกำลังเข้าจับกุมตัวถึงห้องทำงานบนเทศบาลฯ พร้อมกับเชิญตัวพยานบุคคลอีก 3 รายมาสอบปากคำในฐานะพยาน รวมถึงเข้าตรวจค้นบ้านพักของ น.ส.พัชรา เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

สอบสวน น.ส.พัชรา เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าติดพนันออนไลน์ และได้กู้เงินมาจากแอปฯ เงินกู้ออนไลน์ ซึ่งมีหลายเจ้าจึงทำให้หมุนเงินไม่ทัน ประกอบกับมีการส่งภาพคลิปวิดีโอข่มขู่ฆ่าจนเกิดความหวาดกลัว จึงตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าวเพื่อเร่งนำเงินไปใช้หนี้ พร้อมยอมรับว่าทำเพียงคนเดียว ไม่เกี่ยวกับสามี หรือหัวหน้าหน่วยงานคนอื่นๆ


พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า น.ส.พัชราจะถูกเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147, 157 ส่วนสามี แม้ น.ส.พัชราจะระบุว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีของสามี น.ส.พัชราด้วย จึงยังไม่ปักใจเชื่อ ซึ่งจะมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.ท.สิริพงษ์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลการเงินหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศ พบมีเงินรั่วไหลออกจากระบบโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์รวมกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการยักยอกเงินในลักษณะเดียวกันของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานนั้นๆ จนสร้างความเสียหายให้แก่รัฐเป็นอย่างมาก

หลังจากนี้จะมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องขยายผลตรวจสอบการเงินงบประมาณต่างๆ ของหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่งอย่างละเอียด เพื่อติดตามเงินที่ถูกยักยอกไปกลับคืนมา และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น