xs
xsm
sm
md
lg

ญาติสาววัย 23 ปีเสียชีวิตหลังคลอดร้องสื่อ เหตุข้องใจขั้นตอนการรักษาแพทย์-พยาบาล รพ.ใน จ.สระแก้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ญาติสาววัย 23 ปีใน จ.สระแก้ว จี้แพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลใน อ.ตาพระยา แสดงความรับผิดชอบหลังสาวคลอดลูกดับเหตุเพราะเสียเลือดมากจนต้องส่งตัวต่อไปโรงพยาบาลใน อ.อรัญประเทศ​ แต่สุดท้ายไม่รอด เชื่อเกิดจากความผิดพลาดในการรักษาตั้งแต่ขณะปวดท้องคลอดอย่างรุนแรง

วันนี้ (24 พ.ย.)​ ผู้​สื่อข่าว​ได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.ทรายเนตร ยอมทะนอม ว่า น้องสาววัย 23 ปี ที่มีอาการปวดท้องใกล้คลอดจนทางครอบครัวต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลตาพระยา จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ขณะทางญาติได้ส่งตัว น.ส.น้ำฝน ให้พยาบาลเวรเพื่อทำการตรวจในเบื้องต้น จนได้รับแจ้งว่า ปากมดลูกเปิดแล้ว 6 เซนติเมตร และให้ขอให้น้องสาวนอนรอคลอดที่โรงพยาบาล​ โดยที่ญาติไม่ต้องเฝ้าคนไข้และให้ญาติกลับบ้านได้ทันที

แต่เนื่องจากตนเองได้สังเกตเห็นอาการผิดปกติของน้องสาวที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง จึงขอให้พยาบาลเวรช่วยตรวจดูอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่พยาบาลเวรยังคงไม่ใสใจในอาการปวดของคนไข้ และยังคงนั่งเปิดเพลงฟังต่อไป พร้อมไล่ญาติให้กลับบ้านเช่นเดิม

กระทั่งเวลาประมาณ 06.50 น.วันเดียวกันเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ใช้เบอร์มือถือของคนไข้แจ้งว่า น้องสาวได้คลอดลูกเรียบร้อยแล้วและมีอาการปลอดภัยทั้งแม่ทั้งลูก แต่เนื่องจากรกไม่ออกจึงจำเป็นจะต้องส่งตัวคนไข้คือ น.ส.น้ำฝน ไปโรงพยาบาลอรัญประเทศ และให้ญาติตามไปดูแลที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ


"หลังจากที่ได้รับโทรศัพท์แม่รีบเดินทางไปที่โรงพยาบาลตาพระยา เพื่อสอบถามรายละเอียดกับพยาบาล ซึ่งปรากฏว่าน้องสาวยังอยู่ในห้อง ICU และหมอกำลังปั๊มหัวใจ ซึ่งทันทีที่หมอ และพยาบาลเห็นแม่และญาติก็เข้ามาบอกว่า เวลานี้คนไข้ชีพจรหยุดเต้นแล้วและหมอกำลังพยายามช่วยปั๊มหัวใจอยู่ ก่อนประสานส่งตัวไปที่โรงพยาบาล​อรัญประเทศ ซึ่งระหว่างเดินทางเราได้นั่งไปกับรถพยาบาลด้วยและระหว่างทางพยาบาลประจำรถและคุณหมอก็ช่วยกันปั๊มหัวใจน้องสาวตลอดเวลา"

น.ส.ทรายเนตร ยังบอกอีกว่า เมื่อแพทย์ของโรงพยาบาลอรัญประเทศ รับตัวคนไข้ต่อจึงได้นำตัวเข้าห้อง lCU ทันที ก่อนที่ทางโรงพยาบาลจะแจ้งว่าน้องสาวถูกส่งตัวมาช้าเกินไปจึงมีเพียงปาฏิหาริย์เท่านั้นที่จะทำให้รอดชีวิตได้ และขอให้ญาติทำใจ เนื่องจากคนไข้เลือดไหลไม่หยุดเพราะมดลูกปลิ้นออกมาอยู่ด้านนอกก่อนจะถึงมือหมอ

"ทางโรงพยาบาลอรัญประเทศ​แจ้งว่าคนไข้เหลือเลือดในตัวเพียง 8 เปอร์เซ็นต์ จากที่คนปกติจะต้องมีเลือดในตัว 30 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป จนกระทั่งเวลา 19.46 น.วันถัดมา น้องสาวได้เสียชีวิต ซึ่งทางโรงพยาบาลได้แจ้งให้ญาตินำศพกลับบ้านเพื่อไปทำพิธีทางศาสนา" น.ส.ทรายเนตร กล่าว


ทั้งนี้ ผู้​สื่อข่าว​รายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์​ที่เกิดขึ้นได้สร้างความกังขาให้ครอบครัวนี้เป็นอย่างมาก ทำให้ในวันนี้ นางอำนาจ ยอมทะนอม อายุ 48 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต​ได้เดินทางไป สภ.ตาพระยา เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลัก​ฐานต่อ ร.ต.อ.ปัญญา มงคล รอง สว.(สอบสวน) สภ.ตาพระยา พนักงานสอบสวนเวร

เนื่องจากติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต จึงต้องการให้โรงพยาบาลต้นทาง รวมทั้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดในการรักษา แต่ยังโชคดีที่ลูกน้อยรอดมาได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น