xs
xsm
sm
md
lg

ไม่คุ้มเงินลงทุน! ค้านสร้างสนามบินมุกดาหาร ใช้บริการบินจังหวัดใกล้เคียงแทนดีกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - ชาวบ้านตำบลคำป่าหลายค้านแผนสร้างสนามบินมุกดาหาร เหตุจังหวัดรอบข้างมีสนามบินแล้ว ทั้งห่วงกระทบที่ดินทำกินต้องถูกเวนคืนกว่า 2,000 ไร่ หวั่นราคาเวนคืนได้ไม่คุ้มเสีย ต้องไปหาที่ทำกินใหม่ ด้านหอการค้ามุกดาหารหนุนเต็มที่ ชี้สร้างสนามบินเสร็จสอดรับกับแผนรถไฟทางคู่อีก 4 ปีข้างหน้า จะทำให้มุกดาหารเป็นฮับโลจิสติกส์ เศรษฐกิจโตก้าวกระโดด

การผลักดันสร้างสนามบินมุกดาหารเริ่มชัดขึ้นอีกครั้ง โดยพื้นที่ตามแผนก่อสร้างสนามบินตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านนาสองห้อง ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จำนวนกว่า 2,000 ไร่ ทางภาครัฐเตรียมเวนคืนที่ดินเพื่อเตรียมก่อสร้าง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งนา ไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย และสิ่งปลูกสร้างบางส่วน ชาวบ้านบอกว่า เริ่มมีเจ้าหน้าที่ที่ดินเข้ามาสำรวจแนวเขต และเจรจากับเจ้าของที่ดิน แม้หลายคนจะหวงแหนที่ดินซึ่งเป็นมรดก แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธเพราะเป็นโครงการของรัฐ

แบบจำลอง สนามบินมุกดาหาร
ทั้งนี้ สนามบินมุกดาหารอยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารประมาณ 20 กิโลเมตร พื้นที่ในรัศมี 5 กิโลเมตรครอบคลุม 7 ตําบล 26 หมู่บ้าน จึงมีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างสนามบินจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่ารอบจังหวัดมุกดาหารมีสนามบินอยู่แล้วถึง 3 แห่งทั้งจังหวัดนครพนม สกลนคร และอุบลราชธานี การสร้างสนามบินแห่งใหม่จะมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจจริงหรือไม่

นายเสรี อ้มวิชา ชาวตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร บอกว่า ที่ดินของตนอยู่ในรัศมีก่อสร้างสนามบิน ปัจจุบันได้สร้างคอกวัว ปลูกหญ้า กำลังจะสร้างที่อยู่อาศัย พอโดนเวนคืนก็รู้สึกตกใจ ผิดความคาดหมาย ต้องวางแผนใหม่ ส่วนตัวคิดว่าการสร้างสนามบินไม่สร้างประโยชน์ให้แก่เกษตรกรโดยแท้จริง ตนกับเพื่อนเคยคัดค้านตั้งแต่ทีแรก เพราะพื้นที่สร้างสนามบินเป็นฝั่งที่มีโฉนด ส่วนโซนตรงข้ามเป็นที่ ส.ป.ก.

ตนไม่เห็นด้วย อยากคัดค้านการพัฒนาเป็นสนามบิน อยากให้พัฒนาส่วนอื่นมากกว่า เพราะจังหวัดมุกดาหาร มีสนามบินรอบข้างทั้งอุบลราชธานี สกลนคร นครพนม แล้ว แต่ความเป็นอยู่ของประชาชนยังลำบากอยู่ ขนาดจังหวัดมุกดาหารติดแม่น้ำโขงแท้ๆ ยังไม่มีน้ำมาใช้ทำการเกษตรตลอดทั้งปีได้เลย แล้วจะไปพัฒนาสิ่งที่มันเกินความจำเป็นทำไม ส่วนเรื่องของการเวนคืนที่ดิน ก็อยากได้ราคาสูงกว่าที่ซื้อมา แต่การทำประชาคม 2 ครั้งที่ผ่านมากลับไม่มีรายละเอียดราคาเวนคืน ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ชาวบ้านอยากรู้เพราะบางคนมีพื้นที่ทางการเกษตรเพียงแห่งเดียวหากถูกเวนคืนก็จะไร้อาชีพ

ด้านนายบวร วงศ์ศรีเทพ ชาวตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า อยากให้ทางการมาชี้แจงเรื่องค่าเวนคืนที่ดิน ถ้าได้ไม่สมน้ำสมเนื้อ หากไปซื้อที่อื่นก็ไม่ได้ที่ดินที่มีราคาสูง ส่วนเรื่องสนามบินถ้ามีความเจริญตามมา ชาวบ้านก็มีงานทำ ส่วนที่ไม่ดีคือกระทบต่อพี่น้องมีที่ดินไร่นา เดิมก็ไม่พออยู่พอกินอยู่แล้ว อยากให้ชดเชยสมน้ำสมเนื้อให้ชาวบ้านพออยู่พอกิน สนามบินที่จะมาก่อสร้างที่ตำบลคำป่าหลายจะต้องมีการเวนคืนที่ดิน เป็นสิ่งที่ชาวบ้านกังกล ชาวบ้านตกอยู่ในสถานะถูกให้จำยอม เนื่องจากเป็นโครงการของรัฐ มีกฎหมายเวนคืน

ขณะที่ภาคธุรกิจเชื่อว่า เมื่อได้สนามบินแห่งใหม่ และรถไฟทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร ก่อสร้างแล้วเสร็จ จังหวัดมุกดาหารพร้อมเป็นฮับโลจิสติกส์ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ไม่เพียงชาวมุกดาหารเท่านั้นที่จะใช้บริการสนามบิน แต่ชาวสะหวันนะเขตอีกกว่าล้านคนก็มีความต้องการเช่นเดียวกันนายสมศักดิ์ สีบุญเรือง กรรมการเลขาธิการ หอการค้าจังหวัดมุกดาหาร
ด้านนายสมศักดิ์ สีบุญเรือง กรรมการเลขาธิการ หอการค้าจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า พื้นที่จะสร้างสนามบินเป็นบริเวณทุ่งนา ท้ายโรงงานแป้งมัน มีพื้นที่ 2,000 ไร่ โดยประชุมแสดงความคิดเห็นครั้งแรกเดือนพฤษภาคม ครั้งที่ 2 เดือนกรกฎาคม ครั้งสุดท้ายเดือนตุลาคม โดยครั้งที่ 2 กรมท่าอากาศยานให้บริษัทที่ปรึกษาออกแบบรันเวย์ และผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หลังจากออกแบบเสร็จเรียบร้อยภายใน 2 ปี (ปี 65-66) หลังจากนั้นเป็นเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดินเวนคืน ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 ปี หลังจากนั้นเป็นการก่อสร้างใช้เวลา 3-4 ปี คาดว่าอย่างเร็วเป็นปี 2570 อย่างช้าปี 2571

ส่วนการประชาพิจารณ์ 2 ครั้งที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เห็นชอบ แต่มีความกังวลเรื่องการเวนคืน ทางกลุ่มที่ปรึกษาต้องมาทำความเข้าใจ เรื่องนี้เป็นความต้องการของคนมุกดาหาร คนที่มีผลกระทบจากการก่อสร้างมีน้อย ที่สำคัญชาวบ้านรับรู้ว่าสนามบินจะทำให้ จ.มุกดาหารเจริญ เศรษฐกิจดีขึ้น ตอนนี้รอรถไฟทางคู่บ้านไผ่ อีกประมาณ 4 ปีสร้างเสร็จ ก็ใกล้กับการสร้างสนามบิน ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการคงไม่ต่ำกว่า 100,000 คน/ปี รวมไปถึงชาว สปป.ลาว ชาวเวียดนาม และชาวจีนด้วย


ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างสนามบินมุกดาหารมีวงเงินก่อสร้างประมาณ 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 2568 และเปิดบริการได้ประมาณปี 2571 ซึ่งเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จสนามบินมุกดาหารจะเป็นสนามบินลำดับที่ 30 ของประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น