พิษณุโลก - ผู้ว่าฯ เมืองสองแควนำทีมลุยปลูกต้นกล้า “ซากุระญี่ปุ่น” พันธุ์แท้บนบ้านร่องกล้า-กลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า คาดอีก 2 ปีดอกซากุระบาน กลายเป็นแลนด์มาร์ก-แหล่งท่องเที่ยวใหม่ หนุนเสริม "ทุ่งพญาเสือโคร่งภูลมโล" นับพันไร่
วันนี้ (16 ต.ค. 65) นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานนำพี่น้องชาวม้งร่องกล้า พร้อมหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรต่างๆ ลงมือลงแรงปลูกต้นซากุระญี่ปุ่นแท้ๆ จำนวน 300 ต้น ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เขตบ้านร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย เหนือระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร ที่มักเกิดปรากฏการณ์ "แม่คะนิ้ง" เกิดขึ้นในหน้าหนาวเป็นประจำทุกปี
นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก/สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า เพื่อพัฒนาบ้านร่องกล้า ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มักเกิดแม่คะนิ้งในหน้าหนาวทุกปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกแห่ง จึงได้ร่วมกับพี่น้องชาวม้งร่องกล้าขออนุญาตปลูกต้นซากุระญี่ปุ่นบนพื้นที่กันออก ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
กระทั่งหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้นครไทย สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ได้เตรียมพื้นที่กันออกให้ 5 ไร่ และได้รับการสนับสนุนพันธุ์ซากุระญี่ปุ่นแท้ๆ มาจากมูลนิธิโครงการหลวงดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ จึงร่วมกันลงแรงปลูกในวันนี้
“เชื่อว่าจุดที่ปลูกซากุระญี่ปุ่นนี้จะกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของนักท่องเที่ยวในอนาคตอย่างแน่นอน และถัดขึ้นไปตอนบนประมาณ 10 กิโลเมตร คือ "ภูลมโล" ที่มีการปลูกต้น "นางพญาเสือโคร่ง" ที่ถูกขนานนามว่า "ซากุระเมืองไทย" หลายหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ รอยต่อพิษณุโลก-เพชรบูรณ์-เลย”
ทั้งนี้ คาดว่าหลังปลูกแล้วประมาณ 2 ปี ดอกซากุระบ้านร่องกล้าจะออกดอกสีชมพูเบ่งบานเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นหากมองจากมุมสูง บ้านม้งร่องกล้าจะมีทิวทัศน์คล้ายกับหมู่บ้านชนบทของประเทศญี่ปุ่น สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืนต่อไป
นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า บ้านร่องกล้าถือว่ามีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูง ปัจจุบันกรมป่าไม้ได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่ การปลูกซากุระญี่ปุ่น ซึ่งผ่านประชาคมของหมู่บ้านแล้ว ต่อไปก็จะต้องปรับสภาพสิ่งแวดล้อมให้ดี แล้วที่นี่จะกลายเป็นแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวได้แน่นอน
อนึ่ง เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 อธิบดีกรมป่าไม้ได้ลงนามในประกาศกรมป่าไม้ ฉบับที่ 54/2565 กำหนดให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดพิษณุโลก อบต.เนินเพิ่ม และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนซากุระญี่ปุ่นบ้านร่องกล้า และผู้ใหญ่บ้านร่องกล้า สามารถปลูกต้นซากุระญี่ปุ่น จำนวน 300 ต้น ในพื้นที่ 5 ไร่ ณ ป่าเนินเพิ่ม ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย
ทั้งนี้ บ้านร่องกล้า เป็นชุมชนของกลุ่มชาติพันธุ์ (ชาวไทยภูเขาชาวม้ง) ที่อยู่ห่างไกลมีความทุรกันดารและยากจน ขาดแคลนที่ทำกินและขาดความรู้ในการเกษตรกรรมและประกอบอาชีพ จึงทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความยากจนของตนเองได้ เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เป็นดินแดนการต่อสู้ในอดีตจากลัทธิคอมมิวนิสต์ปี 2525 ต่อมาเหตุการณ์ได้สงบลง และก่อตั้งหมู่บ้านร่องกล้าขึ้นมาเมื่อ 25 มีนาคม 2526


