xs
xsm
sm
md
lg

น้ำปิงยังสูงกว่าจุดวิกฤตเกือบ 1 เมตร ขยายวงท่วมย่านเศรษฐกิจเมืองเชียงใหม่หลายแห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - สถานการณ์น้ำท่วมในเขตตัวเมืองเชียงใหม่เนื่องจากแม่น้ำปิงล้นตลิ่งยังขยายวงกว้างและเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจหลายแห่ง พบต้องจับตาเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำปิงอยู่ต่อ เหตุพื้นที่ต้นน้ำยังเพิ่มสูง ขณะที่ผู้ว่าฯ นำคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมย่านไนท์บาซาร์ ย้ำมีระบบป้องกันและแผนรับมือดีช่วยไม่รุนแรงเท่าปี 54


วันนี้ (4 ต.ค. 65) รายงานข่าวแจ้งว่าสถานการณ์น้ำท่วมเขตตัวเมืองเชียงใหม่จากแม่น้ำปิงล้นตลิ่งยังคงวิกฤตหนักต่อเนื่องพื้นที่น้ำท่วมยังขยายวงกว้างเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจของเมืองเชียงใหม่ ทั้งระดับน้ำในแม่น้ำปิงที่จุดตรวจวัด P.1 สะพานนวรัฐ เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ อยู่ที่ 4.52 เมตร ซึ่งยังสูงกว่าระดับวิกฤต 3.7 เมตร ซึ่งระดับน้ำทรงตัวมาตั้งแต่วานนี้ แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เพราะพบว่าทางตอนบนของแม่น้ำปิงที่รับน้ำเหนือจากอำเภอเชียงดาว และแม่แตงระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งตั้งแต่ช่วง 5 ทุ่มที่ผ่านมา และเพิ่มระดับขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงเช้านี้

ขณะที่ในคืนที่ผ่านมา นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่บริเวณด้านหน้าตลาดอนุสาร ย่านไนท์บาซาร์ ถนนช้างคลาน ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงได้สูงกว่าจุดวิกฤตเกือบ 1 เมตร ซึ่งหากไม่มีระบบป้องกันที่ดี และแผนที่ได้มีการวางไว้ก่อนหน้านี้ ก็จะทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมเหมือนกับปี พ.ศ. 2554 แต่ด้วยระบบป้องกันที่ดี และนำแผนออกมาใช้ตั้งแต่น้ำยังไม่ท่วม ด้วยการปิดท่อระบายน้ำทุกท่อ รวมถึงการทำคันกั้นน้ำที่แข็งแรง

ทั้งนี้ แม้จะมีบางจุดที่คันกั้นน้ำมีระดับต่ำหรือฟันหลอ ก็ได้มีการนำกระสอบทรายไปเสริมเพื่อปิดช่องโหว่ ทำให้สามารถยื้อเวลาและรับมือกับน้ำปิงที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 1 เมตรได้ข้ามวัน อย่างไรก็ตาม เป็นไปตามการคาดการณ์ว่าจะมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ที่คันกั้นน้ำต่ำ ทั้งนี้ ภาพรวมพื้นที่ของทั้ง 7 โซนในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าอยู่ในโซนเสี่ยงภัยที่ 1 และโซนเสี่ยงภัยที่ 2 บางจุด โดยที่ตลาดอนุสาร หากเทียบเมื่อปี พ.ศ. 2554 น้ำจะทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน แต่ในปีนี้น้ำยังท่วมสูงถึงขอบฟุตปาธ ซึ่งถือว่ายังคงรับมือได้ดี


รายงานข่าวแจ้งว่าพบมวลน้ำได้ไหลไปตามถนน ร่องน้ำ คลองซอย และท่อระบายน้ำต่างๆ สวนดันขึ้นตามชุมชนลุ่มต่ำทำให้น้ำท่วมยังคงขยายวงกว้างออกไป ส่วนพื้นที่น้ำท่วมก่อนแม้ว่าน้ำปิงจะทรงตัวแต่ก็ยังจะอยู่ในระดับนั้นต่อไปอีกหลายวันจนกว่าน้ำปิงสายหลักจะลดลงถึงจะสามารถระบายน้ำกลับลงไปในแม่น้ำปิงได้ทำให้ต้องใช้เวลาอีกหลายวันแม้น้ำปิงจะลดระดับลงก็ตาม

ล่าสุดมีรายงานว่าน้ำปิงที่เพิ่มสูงขึ้นหนุนให้น้ำตามคลองระบายน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำปิงเพิ่มสูงขึ้น เช่น ที่ถนนด้านหน้าวิทยาลัยโปลิเทคนิคลานนา และหน้าโรงพยาบาลลานนา 3 ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 70 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้แล้วในวันนี้ รวมทั้งถนนอีกหลายสายเช้านี้ทางจราจรจังหวัดเชียงใหม่แจ้งเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางหลายสายทั้ง ทางลอดขัวสะหลีเวียงพิงค์ ทางลอดใต้สะพานป่าแดด ถนนเจริญประเทศเกือบทั้งสาย จุดกลับรถภาค 5 สามแยกริมปิงสโตร์ถึงสามแยกเมืองกาย แยกสนามกอล์ฟยิมคานา แยกระแกงถึงแสงตะวัน ถนนสะพานนวรัฐฝั่งตะวันออกถึงขัวเหล็ก และแยกหนองหอยถึงตลาดหนองหอย มีน้ำท่วมสูงต้องปิดการจราจร ประชาชนควรสำรวจเส้นทางและวางแผนการเดินทางเผื่อเวลารถติดด้วยในวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น