xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมเชียงใหม่ยังขยายวง กระทบขบวนรถไฟต้องขนย้ายผู้โดยสารไปขึ้นที่ลำพูน-ถนนต้นยางกลายสภาพเป็นคลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - น้ำแม่ปิงล้นตลิ่งท่วมเชียงใหม่ยังขยายวงกว้าง ถนนต้นยางกลายสภาพเป็นคลอง ขณะที่ขบวนรถไฟต้นทางออกจากเชียงใหม่ได้รับผลกระทบต้องขนถ่ายผู้โดยสารไปขึ้นที่ลำพูนแทน ด้านผู้ว่าฯ ส่งรอง ผจว.ลงพื้นที่ประสบภัยตรวจติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด มอบความห่วงใยช่วยเหลือเบื้องต้น เน้นย้ำระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ส่วนระดับน้ำล่าสุดเริ่มทรงตัว


ช่วงค่ำวันนี้ (3 ต.ค. 65) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า สถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มสูงขึ้นและเอ่อล้นตลิ่งยังคงขยายวงกว้าง แม้ว่าระดับในแม่น้ำปิงจะเริ่มทรงตัวตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยล่าสุดระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด P.1 สะพานนวรัฐ เมื่อเวลา 20.00 น. อยู่ที่ 4.64 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤต 3.70 เมตร ทั้งนี้ น้ำท่วมขังหลายจุดทั้งย่านช้างคลาน ไนท์บาซาร์ และชุมชนป่าพร้าวนอก รวมทั้งย่านหนองหอย ที่น้ำท่วมสูงบนถนนเชียงใหม่-ลำพูน (สายเก่า) หรือถนนต้นยาง ตั้งแต่สี่แยกหนองหอย ไปจนถึงหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งเบื้องต้นจากสถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าว นอกจากส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนแล้ว ยังทำให้ขบวนรถไฟเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ที่มีต้นทางออกจากสถานีเชียงใหม่ในช่วงเย็นวันนี้จำนวน 2 ขบวน และจำนวนผู้โดยสารหลายร้อยคน จำเป็นต้องทำการขนถ่ายผู้โดยสารด้วยรถบัสจากเชียงใหม่ ไปขึ้นขบวนรถไฟที่สถานีรถไฟลำพูนแทน เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมที่ขยายวงกว้างจนเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อรางรถไฟช่วงก่อนถึงสถานีเชียงใหม่ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง


ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ชุมชนเวียงทอง และชุมชนป่าพร้าว โดยแสดงความห่วงใย พร้อมมอบความช่วยเหลือเป็นสิ่งของจำเป็นเบื้องต้นและเน้นย้ำให้ระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ซึ่งพบว่ามีระดับน้ำสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ โดยชาวบ้านได้ขนย้ายสัมภาระขึ้นที่สูง และมีการช่วยลำเลียงคนออกจากพื้นที่ ซึ่งนายวิญญู วงค์อรัญ ประธานชุมชนเวียงทอง ให้ข้อมูลว่า ในชุมชนเวียงทอง เชียงใหม่ มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 200 คน และส่วนใหญ่เป็นบ้านชั้นเดียว ซึ่งประชาชนต่างพากันขนของออกมาข้างนอกตั้งแต่ช่วง 06.00 น.ที่ผ่านมา และมีประชาชนบางส่วนที่มีบ้านสองชั้นจะยังอาศัยอยู่ชั้นบน อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำยังคงน้อยกว่าเมื่อปี พ.ศ. 2554 และคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำจะทรงตัวตั้งแต่ค่ำวันนี้ เวลา 19.00 น. และเริ่มลดระดับลง หากไม่มีน้ำเหนือลงมาสมทบเพิ่ม


ด้านนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณหน้าโรงเรียนพิมานเด็ก (ทางลอดสะพานภาค 5), บ้านลลิสา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง, ประตูน้ำดอนชัย รวมถึงเขตพื้นที่โซน 2 ถนนเจริญประเทศ, โรงเรียนมงฟอร์ตประถม และบริเวณวัดชัยมงคล ซึ่งขณะนี้บางพื้นที่มวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน และการจราจรไม่สามารถสัญจรเข้า-ออกได้ เบื้องต้นผู้นำชุมชนในพื้นที่ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นายวรญาณกล่าวว่า ขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่เกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่โดยเฉพาะโซนที่อยู่ริมฝั่งน้ำปิง เบื้องต้นได้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานระดมสรรพกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย โดยเฉพาะผู้ที่ติดอยู่ในที่พักอาศัย ทั้งด้านอาหารการกิน น้ำดื่ม เครื่องอุปโภค-บริโภค และของใช้จำเป็นต่างๆ กระจายให้ประชาชนอย่างทั่วถึงทุกครัวเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ที่ได้รับผลกระทบในเบื้องต้น อีกทั้งยังได้เน้นย้ำให้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และสำรวจ ติดตาม ประชาชนผู้ที่ติดอยู่บริเวณประสบอุทกภัย เพื่อพร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่และทันท่วงที
กำลังโหลดความคิดเห็น