xs
xsm
sm
md
lg

ชัยนาทอ่วมน้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มรวดเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - ชัยนาทอ่วม น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้านหลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำมาอย่างรวดเร็วแบบขั้นบันได จาก 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ (30 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยาได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับมีฝนตกในพื้นที่ ทำให้แนวกระสอบทรายกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ ม.1 ม.5 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ น้ำได้ล้นคันกระสอบทรายและพังทลายหลายจุด แม้ชาวบ้านและทหารจะช่วยกันซ่อมแซมตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่เอาไม่อยู่ น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านหลายร้อยหลังคาเรือน

ส่วนที่ ม.5 บ้านงิ้ว ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา ถูกน้ำท่วมแล้วเกือบทั้งหมู่บ้าน ระดับน้ำท่วมสูง 30-60 เซนติเมตร บางจุดท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ถนนทางเข้าวัดมะปราง ถูกน้ำท่วมสูง 20-60 เซนติเมตร และยังสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับที่ ม.4 บ้านท้องคุ้ง ต.โพนางดำออก น้ำยังหลากเข้าท่วมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของ ยานพาหนะ เครื่องยนต์การเกษตร และสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่พื้นเมือง วัว ควาย หนีน้ำขึ้นไปไว้ริมถนนคลองมหาราช ส่วนคนที่มีบ้านชั้นเดียว น้ำท่วมบ้านไปครึ่งหลังแล้ว ต้องขนของอพยพหนีน้ำกันตั้งแต่ตี 4 ขึ้นไปอยู่เพิงพักริมถนนคลองมหาราช ที่สร้างไว้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว

นางเพชรรัตน์ พลับพา อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.โพนางดำออก บอกว่า ตื่นมาตอนตี 3 ยังไม่เห็นน้ำ แต่พอตี 4 น้ำไหลเข้าบ้านมาอย่างรวดเร็ว จึงรีบขนของหนีน้ำออกมาไว้ที่เพิงพักริมถนนที่ตนสร้างไว้ แต่น้ำขึ้นเร็วมาก ขนของคนเดียวไม่ไหว ต้องโทรศัพท์ไปตามพี่ชายมาช่วยยกตู้เย็น ตู้กับข้าว จึงหนีน้ำออกมาได้ทัน แต่บ้านของพ่อแม่เก็บของไม่ทัน เพราะอยู่กันเฉพาะคนแก่ จึงปล่อยให้ของบางส่วนจมน้ำเสียหายไป

ด้านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนางดำออก ถูกน้ำท่วมแล้วเช่นกัน โดยบริเวณชั้นล่างของอาคาร และบ้านพักเจ้าหน้าที่มีน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร แต่เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์บางส่วนหนีน้ำขึ้นไปไว้บนชั้น 2 และบางส่วนนำออกไปไว้ริมถนนคลองมหาราช เพื่อเตรียมตั้งเต็นท์เป็นจุดบริการตรวจรักษาประชาชน รวมทั้งจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตระเวนไปตรวจสุขภาพ นำยาทาน้ำกัดเท้า ยาแก้เครียด ยาแก้ปวดขัดยอก ไปแจกจ่ายให้ประชาชนในบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม

ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโพนางดำออก ได้ติดตั้งเดินสายไฟฟ้าเพื่อให้ประชาชนที่หนีน้ำขึ้นไปอาศัยเพิงพักริมถนนคลองมหาราช ได้มีไฟฟ้าใช้ และกำลังเร่งดำเนินการจัดเตรียมถังบรรจุน้ำสะอาด และห้องส้วมให้ประชาชนไว้ใช้งาน ในช่วงที่ต้องหนีน้ำขึ้นมานอนริมถนน
กำลังโหลดความคิดเห็น