xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำเป็น 2,300 ลบ.ม. ทำน้ำล้นตลิ่งท่วม ต.โพนางดำออก ขยายวงกว้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำอีก ทำน้ำล้นตลิ่งท่วม ต.โพนางดำออก ขยายวงกว้าง ชาวบ้านต้องขนของหนีน้ำไปไว้บนถนน เผยไม่คิดว่านำจะมาไวขนาดนี้ ผู้สูงอายุอยู่บ้านคนเดียวต้องจ้างคนมาช่วยขนของหนีน้ำท่วม ขณะที่ กอนช.เฝ้าระวังน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอีก 60 ซม.

เวลา 06.00 น.วันนี้ (29 ก.ย.) เขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มระบายน้ำเป็น 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท สูงขึ้นจากเมื่อวาน 56 เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ม.5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา ขยายวงกว้างมากขึ้น ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บของขึ้นที่สูง และเร่งขนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ โต๊ะ ตู้ เตียงหนีน้ำไปฝากไว้ตามบ้านเพื่อน และบ้านญาติที่อยู่ในพื้นที่สูงกว่า และรีบนำรถยนต์ รถการเกษตร และอุปกรณ์ทำกินหนีน้ำออกไปจอดไว้บนถนนคลองมหาราช

ชาวบ้านบ้านงิ้ว ม.5 ต.โพนางดำออก เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเตือนว่าเขื่อนเจ้าพระยาจะเพิ่มการระบายน้ำ จึงเก็บข้าวของขึ้นที่สูงเตรียมไว้บ้างแล้ว แต่ไม่คิดว่าเขื่อนจะปล่อยน้ำมาเร็ว น้ำขึ้นมาทุกชั่วโมง และขึ้นเร็วมาก จึงต้องรีบนำรถยนต์ และเครื่องมือการเกษตรหนีน้ำออกไปก่อน เพราะถ้าเขื่อนปล่อยน้ำมามากกว่านี้จะนำรถยนต์ออกไปไม่ได้ เพราะปีนี้หมู่บ้านมีมติไม่ทำคันกระสอบทรายกั้นน้ำ ปล่อยให้น้ำท่วมไปตามธรรมชาติ เพราะทุกปีที่เคยทำกระสอบทรายกั้นน้ำท่วม สุดท้ายพอเขื่อนปล่อยน้ำมามากๆ กระสอบทรายก็พัง น้ำท่วมบ้านอยู่ดี ประกอบกับในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีแต่ผู้สูงอายุอาศัยอยู่ จึงไม่มีแรงงานที่จะไปช่วยกันทำกระสอบทราย

ขณะที่ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่บ้านคนเดียว ไม่มีแรงขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ ต้องจ้างคนในหมู่บ้านมาช่วยกันขนย้าย อย่างเช่น นางวาว ปุญญวัฒนะ อายุ 78 ปี บอกว่า ตอนแรกคิดว่าน้ำจะขึ้นไม่มาก แต่พอน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เก็บของแทบไม่ทัน ตนอาศัยอยู่บ้านคนเดียว ไม่มีแรงเก็บของ ต้องจ้างเพื่อนบ้านมาช่วย ยกโต๊ะตู้เตียงที่ทำจากไม้เทินไว้ให้สูงพ้นน้ำ ตามระดับน้ำที่เคยท่วมบ้านเมื่อปีก่อน แต่หากปีนี้น้ำท่วมมากกว่าปีก่อน ของที่ยกเทินไว้หนีไม่พ้นน้ำจะปล่อยให้จมน้ำเสียหายไป เพราะไม่มีแรงไปตามเก็บหนีน้ำอีก

สำหรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา วันนี้น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,554 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 225 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำ 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อน อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้น 22 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 17.00 เมตร(รทก.) ระดับน้ำท้ายเขื่อน อ.สรรพยา สูงขึ้น 56 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 15.33 เมตร(รทก.)

ด้านกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ออกประกาศฉบับที่ 43/2565 เรื่องเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา โดยคาดการณ์ว่า จะมีน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ ในเกณฑ์ 2,500-2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำจะไหลมารวมกับแม่น้ำสะแกกรัง และลำน้ำสาขาไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ทำให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ 2,300-2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วงวันที่ 1-7 ตุลาคม 2565

โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 30-60 เซนติเมตร บริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท อ.อินทร์บุรี อ.เมืองสิงห์บุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี อ.ป่าโมก อ.ไชโย คลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล อ.เสนา อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี กรุงเทพมหานคร และจังหวัดสมุทรปราการ จึงขอให้ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเตรียมพร้อมรับสถานการณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น