xs
xsm
sm
md
lg

ชูไฮไลต์วันเปิดเทศกาลอาหารหัวหินกระตุ้นท่องเที่ยว ปรุง "ข้าวซอยทะเล"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เมืองหัวกิน ร่วมกับ ททท. สำนักงานประจวบฯ และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ จัดเทศกาลอาหาร หัวหิน ระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-1 ต.ค. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในไตรมาสสุดท้ายของปี

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เป็นประธานในการแถลงข่าว "เทศกาลอาหารหัวหิน" ประจำปี 2565 ร่วมกับนายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกิตติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน ชมรมเชฟหัวหิน/ชะอำ และหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวในวันนี้

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลอาหารหัวหิน จัดต่อเนื่องมาอย่างทุกปี มาเว้นในช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 และในปีนี้เมื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เทศบาลเมืองหัวหินได้มุ่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในพื้นที่ และยังเป็นการสร้างรายได้กระจายลงสู่ชุมชนให้กลับมาเหมือนก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งวางนโยบายให้เมืองหัวหินเป็นห้องทำงานโลกในอนาคต เนื่องจากเป็นเมืองที่มีศักยภาพ ความพร้อมทั้งที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว

โดยในปีนี้เทศบาลเมืองหัวหินได้ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ พร้อมกับชมรมเชฟหัวหิน/ชะอำ จัดเทศกาลอาหารหัวหิน ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 30 ก.ย. ถึง 1 ต.ค.นี้ ที่หาดหัวดอน บ้านเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนั้นเป็นการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ "หาดหัวดอน" อีกหนึ่งหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ 

นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองหัวหิน ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ ทั้งธรรมชาติ สุขภาพ อาหาร ดนตรี รวมทั้งสถานที่พักต่างๆ ที่มีรองรับนักท่องเที่ยว โดยการใช้อาหารมาเป็นจุดขายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ 3 ภายในงานมีการออกบูทเมนูอาหารที่คัดสรรขึ้นชื่อจากโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหารต่างๆ ในหัวหิน มาร่วมออกร้านจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าปกติ เช่น นเมนูซี่โครงหมูอบ จากราคา 380 บาท จำหน่ายเพียง 90 บาทเท่านั้น รวมทั้งยังมีเมนูอื่นอีกมากมาย ไฮไลต์ของงานคือ การปรุงข้าวซอยทะเล

นอกจากนั้น ภายในงานเทศกาลอาหารหัวหิน ครั้งนี้ยังมีการนำสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาออกร้านจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้เลือกซื้อเลือกชอป ทั้งรับประทาน และเป็นของฝาก ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนและผู้ประกอบการ

นายนายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในครั้งนี้ถือว่าเป็นการร่วมกันระหว่างองค์กรต่างๆ ทั้งท้องถิ่น ภาครัฐ ภาคเอกชน เพื่อมาร่วมกันพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือ 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ โดยสะท้อนอัตลักษณ์ที่นำเอาวัฒนธรรมอาหาร มาเป็นจุดขายในการส่งเสริมกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองหัวหิน

ผอ.ททท.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า 7 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่มกราคม- กรกฎาคม 2565 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นจังหวัดที่สร้างรายได้ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และประจวบคีรีขันธ์ รายได้ 13,000-14,000 กว่าล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งหัวหินถือเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักที่ต่างชาติต้องการมาเที่ยวอีกเมือง และพร้อมที่จะกลับมาแน่นอน เพราะรัฐบาลปลดล็อกกฎระเบียบทุกอย่างแล้วในขณะนี้ โดยข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ พบว่า หัวหินมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ถึงร้อยละ 80-90
กำลังโหลดความคิดเห็น