xs
xsm
sm
md
lg

ชี้เป้าอีกเมนูห้ามพลาด “หนังวัวดอง-หนังควายจี่” เด็ดทั้งริมทางยันก้นครัวอีสาน-ล้านนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา/สุโขทัย - ตามรอยเมนูเด็ดที่ชาวบ้านร้านถิ่นทั้งอีสาน-ล้านนา หยิบยกขึ้นมาพูดถึงห้วงยามเริ่มย่างเข้าปลายฝนต้นหนาว..เป็นต้องมี “หนังวัวดอง-หนังควายจี่” หนึ่งได้ชื่อเป็นของคู่เพิงเหล้าตองยาดองมายาวนาน อีกหนึ่งรู้กันในหมู่ขาประจำ


ในบรรดาเมนูพื้นถิ่นริมทางขึ้นชื่อของชาวอีสาน และล้านนา..หนึ่งในนั้นเป็นต้องมี “หนังควายจี่” ที่เป็นการนำหนังควายดิบมาตากแห้ง ก่อนนำมาเผากำจัดขน และเผาซ้ำอีกรอบเพื่อให้พอง แล้วขูดส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้หมด-ทุบให้หนังนุ่มกรอบรับประทานง่ายไม่เหนียว

นอกจากจะเป็นเมนูเด็ดคู่เพิงเหล้าตอง-ยาดอง ตามหมู่บ้านร้านถิ่น ที่ขายกันในราคาเส้นละ 15-20 บาทขึ้นไปแล้ว ยังเป็นอาหารกินเล่นหน้าหนาว หรือใช้ทำเมนูแกงแค ยำ ฯลฯ


นายณรงค์ ณ ลำปาง พร้อมกับเพื่อนๆ ที่ร่วมกันตั้งหน้าร้านขายหนังควายจี่ อยู่บริเวณริมถนนสายป่าแดงห้วยบง หมู่ 12 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา บอกว่า ทำงานมาหลายอย่างแต่ก็มีรายได้ไม่เพียงพอ จนคิดถึงอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันและง่ายต่อการทำ จึงเริ่มทำหนังควายจี่ขายเพราะรู้จักแหล่งที่ขายหนังควายมาตั้งแต่เด็กๆ

หลังตัดสินใจตั้งเตาเผาหนังควาย ขายพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดถูกลิ้นคนท้องถิ่นในราคาที่ไม่แพง ทำให้มีลูกค้าแวะมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย บางคนมานั่งรอกินกันร้อนๆ ที่หน้าเตากันเลยทีเดียว จนบางวันทำขายแทบไม่ทันจึงแบ่งหน้าที่กันทำเพื่อความรวดเร็วบริการให้ลูกค้าไม่ต้องรอนานและเป็นการสร้างรายได้อย่างงามอีกทางหนึ่งเป็นอย่างดี


และอีกหนึ่งเมนูใกล้เคียง ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่หากินยาก รู้แหล่งซื้อกันเฉพาะคนในพื้นที่ กับลูกค้าประจำเท่านั้นก็คือ “หนังวัวดอง” ที่สามารถนำมาทำแกงและผัดเผ็ด บ้างก็ทำแกงขี้เหล็ก หรือยำ รสชาติอร่อย เคี้ยวนุ่มหนึบหนับ

นางอนงค์ สีนวน อายุ 70 ปี เลขที่ 106 หมู่ 9 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ที่ทำหนังวัวดองขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว บอกว่า ครั้งแรกที่คิดทำหนังวัวดองขายก็เพราะเคยลองซื้อมาทำอาหารกินแล้วติดใจในรสชาติความอร่อย ก็เลยทำขายตั้งแต่นั้นมา ถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว

โดยไปซื้อหนังวัวสดทั้งตัวมาจาก จ.เพชรบูรณ์ ครั้งละจำนวน 2,000 กิโลกรัม ประมาณ 4-5 เดือนไปครั้ง พอได้มาก็จะหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอเหมาะ แล้วก็เอาไปใส่ถังดองเกลือนาน 3 เดือน หลังจากนั้นก็นำขึ้นมาเผาไฟ เสร็จแล้วก็เอามาใส่กระทะต้มน้ำต่ออีก 3 ชั่วโมง เพื่อให้หนังวัวนุ่ม ก่อนนำมาพักให้เย็น แล้วก็บรรจุใส่ถุงขายกิโลกรัมละ 160 บาท ทั้งนี้คนที่สนใจสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร. 09-3274-5359


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น