xs
xsm
sm
md
lg

หญิงชราวัย 85 ปี พายเรือรั่วขายกล้วยหวิดดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - หญิงชราวัย 85 ปี พายเรือขายกล้วย เรือเกิดรั่วทำให้น้ำไหลเข้าเรือ และกำลังจะจม จนชาวบ้านต้องช่วยกันไปดึงตัวยายขึ้นจากเรือได้อย่างปลอดภัย

จากกรณีที่มีผู้ใช้ TikTok ชื่อตลาดน้ำดำเนินสะดวก ได้นำคลิปภาพวิดีโอขณะที่มียายพายเรือมาในคลอง แล้วเรือเกิดรั่วทำให้น้ำไหลเข้าเรือ และกำลังจะจม จนชาวบ้านต้องช่วยกันไปดึงตัวยายขึ้นจากเรือ และช่วยกันวิดน้ำในเรือออก ซึ่งคลิปดังกล่าวมีคนเข้าไปชมเป็นจำนวนมาก
 
วันนี้ (22 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของคลิปดังกล่าวคือ นางยุวันดา อุรุพงศา อายุ 71 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของท่าเรือยุวันดา ในตลาดน้ำดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งนางยุวันดา กำลังจะเข้าไปที่บ้านของยายสมบุญ มีทะนาน อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 8 ต.สี่หมื่น อ.ดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นคนเดียวกับยายที่พายเรือ และเรือเกิดรั่วจนน้ำไหลเข้าไปในเรือจนทำให้ยายหวิดจมน้ำ

พบว่าบ้านของยายสมบุญ นั้นอยู่ในสวนต้องเดินเท้าเข้าไป เนื่องจากรถนั้นเข้าไปไม่ได้ หรือจะต้องพายเรืออ้อมไปตามคลอง ซึ่งตัวบ้านเป็นบ้านไม้โบราณยกพื้นสูง และใต้ถุนบ้านมีน้ำท่วม ภายในบ้านพบยายสมบุญ อยู่กับยายชะมด มีทะนาน ซึ่งเป็นพี่สาวของยายสมบุญ มีอายุถึง 99 ปี ที่นอนติดเตียงอยู่

โดยนางยุวันดา ได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ยายสมบุญ นั้นจะพายเรือนำกล้วยไปขายที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นประจำ ซึ่งวันเกิดเหตุเห็นยายพายเรือมาขายกล้วยและวิดน้ำในเรือ แต่น้ำยิ่งไหลเข้าเรือ และเห็นว่าเรือกำลังจะจม จึงได้เรียกลูกน้องที่อยู่ฝั่งตรงข้ามให้มาช่วยนำยายขึ้นจากเรือ และให้ช่วยวิดน้ำออกจากเรือ ก่อนจะช่วยกันซ่อมเรือเพื่อให้พายกลับบ้านได้ ซึ่งจะเห็นยายพายเรือไปขายกล้วยไม่บ่อย

เนื่องจากกล้วยที่ตลาดน้ำมีเยอะมาก และระยะทางที่ต้องพายเรือไปตามคลองนั้นประมาณ 3-4 กิโลเมตร ใช้เวลาพายเรือไม่ต่ำกว่า 30 นาที ซึ่งเรือของยายนั้นเก่ามากซึ่งอาจจะไปสะดุดตอไม้จึงทำให้เรือรั่ว โชคดีที่ยายพายเรือเข้าไปในคลองเล็ก ถ้าเป็นคลองใหญ่อาจจะเกิดอันตราย วันนี้จึงได้เดินทางมาดูความเป็นอยู่ของยายที่บ้าน ซึ่งพบว่าเป็นบ้านของคนรวยสมัยเก่าซึ่งเป็นมรดกตกทอดมานับ 100 ปี แต่เริ่มทรุดโทรม หลังคารั่ว ซึ่งบ้านนี้อยู่กัน 2 คน แต่จะมีหลานสาวของยายมาคอยดูแลบ้างเนื่องจากยายทั้ง 2 คนนั้นอายุมากแล้ว ส่วนยายจะนำกล้วยที่หลานไปตัดมาให้ไปขายที่ตลาด เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย

ส่วนยายสมบุญ กล่าวว่า บ้านหลังนี้ปกติอยู่กัน 3 คน คือ พี่สาวอายุ 99 ปี พี่ชายอายุ 91 ปี และตนเองอายุ 85 ปี แต่เมื่อเดือนที่แล้วพี่ชายป่วยเสียชีวิตทำให้ต้องอยู่กัน 2 คนกับพี่สาว โดยมีหลานสาวมาคอยดูแล ซึ่งรายได้มาจากเบี้ยผู้สูงอายุ 2 คนรวมกัน แต่ไม่เพียงพอ ต้องให้หลานไปตัดกล้วยในสวนมาเพื่อจะได้นำไปขาย

สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยเหลือยายสมบุญ กับพี่สาว สามารถติดต่อไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-8252-5158 หรือสามารถโอนเงินไปช่วยเหลือได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออมทรัพย์ เลขที่ 014432356832 น.ส.สมบุญ มีทะนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น