xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.สระแก้วร่วม ผวจ.พระตะบอง เดินหน้าสร้างความร่วมมือการค้า-ท่องเที่ยวหลังโควิดคลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ผวจ.สระแก้ว นำคณะประชุมร่วม ผวจ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา สร้างความร่วมมือการค้า การลงทุน ท่องเที่ยว ป้องกันลอบข้ามแดนผิดกฎหมายหลังโควิด-19 คลี่คลาย

วันนี้ (22 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานผลการประชุมระดับจังหวัดชายแดนระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา นำโดยนายซก ลู ผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง และคณะ กับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำโดย นายปริญญา โพธิสัตย์ และคณะ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา ว่า เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความเป็นมิตร ท่ามกลางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 จังหวัดเข้าร่วม

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นภายหลังสถานการณ์ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายและทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามเห็นชอบร่วมกันหลายเรื่อง เช่น สนับสนุนให้มีการจัดประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่และกองกำลังที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดนเพื่อร่วมมือกันตรวจสอบการเดินทางผ่านแดน ป้องกันการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย

รวมทั้งการกำหนดจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน-พนมเต็ย สำหรับรับส่งแรงงานกัมพูชากลับประเทศ โดยอนุญาตให้ยานพาหนะประเภทรถยนต์ทุกชนิดของทั้ง 2 ประเทศที่มีเอกสารครบถ้วนสามารถสัญจรข้ามแดนได้ ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับการถือบัตรผ่านแดน หรือ Border Pass ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2565

และการช่วยเหลือในด้านการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ชายแดน รวมถึงการฝึกอบรม แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


ขณะที่ นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เผยว่า การประชุมในครั้งนี้นับเป็นนิมิตหมายที่ดีนับตั้งแต่มีการเปิดด่านถาวรบ้านเขาดิน เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2561 ทำให้ทั้งส่วนราชการและประชาชนของทั้ง 2 จังหวัดมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง

และยังบอกอีกว่า จ.พระตะบอง ถือเป็นเมืองที่สวยงามและเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากกรุงพนมเปญ โดยมีประวัติศาสตร์ผูกพันกับคนไทย ขณะนี้ จ.สระแก้ว อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบคมนาคมเชื่อมระหว่างพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ EEC ภาคตะวันออกของประเทศไทย ด่านถาวรบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด ประเทศกัมพูชา เพื่อรองรับการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว

โดยหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายซก ลู ผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ได้นำคณะราชการไทยเยี่ยมชมวัดด็อมเร็ยซอ หรือวัดช้างเผือก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศาลากลางจังหวัด และวัดช้างเผือก ที่สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2447 โดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพระยาคทาธรธรณินทร์ โดยถือเป็นวัดพี่น้องกับวัดแก้วพิจิตร จ.ปราจีนบุรี ของประเทศไทยอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น