xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ธรรมดา แค่ลูกตาล-ปลาคังก็ดังได้! มน.ดึง “อ.ยิ่งศักดิ์” วิจัยต่อยอดปั้นเมนูพื้นถิ่นขึ้นชั้นของฝากเมืองสองแคว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ม.นเรศวรดึง "อ.ยิ่งศักดิ์" ร่วมวิจัยยกระดับต่อยอดเมนูพื้นบ้าน ประเดิมด้วย "ห่อหมกปลาฟาด-ขนมเค้กต้นตาล" รัฐมนตรี พม.เป็นปลื้ม บอกอยากให้เป็นอาหารเลื่องชื่อของคนสองแควสักที


นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานพิธีเปิดโครงการยกระดับอาหารพื้นถิ่นจังหวัดพิษณุโลก เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา (19 ก.ย. 65) ที่ห้องปฏิบัติการอาหารหอสมุดเทศบาลฯ พิษณุโลก

โครงการนี้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรเดช ณ กรม เทศบาลนครพิษณุโลก และผู้ประกอบการในจังหวัดพิษณุโลก นำเชฟชื่อดัง ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ร่วมเป็นนักวิจัยในโครงการ เพื่อพัฒนาสูตรและถ่ายทอดเมนูอาหารพื้นถิ่นเป็นเมนูอาหารสุขภาพเพื่อการบำบัดและเชื่อมโยงการท่องเที่ยว สามารถขายผลิตภัณฑ์อาหารชื่อดังจนเป็นของฝากเมืองพิษณุโลกได้

เมนูอาหารคาวพื้นถิ่นของพิษณุโลกที่หยิบยกขึ้นมาวิจัยต่อยอด คือ ห่อหมกปลาฟาด ปลาน้ำจืดจากพื้นถิ่น เช่น ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลากดคัง ปลาน้ำจืดตัวเล็กสับให้ละเอียด นำไปผสมกันและฟาดจนเหนียว ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ เน้นคุณค่าทางโภชนาการ ลดโซเดียมลง 50% ลดน้ำตาลลง 40% จากนั้นจึงนำผ่านกระบวนการปรุงสุก ซึ่ง อ.ยิ่งศักดิ์ตั้งชื่อว่า "ห่อหมกปลาฟาด" เพื่อให้นักท่องเที่ยวจดจำ ซื้อกลับไปฝากเป็นของฝากหากแวะเยือนพิษณุโลก

ส่วนเมนูของหวาน ได้นำขนมเค้กบัตเตอร์ธรรมดาๆ มาตกแต่งหน้าเค้กให้น่ารับประทานขึ้น พร้อมนำ “ลูกตาล” ที่ปลูกกันจำนวนมากในพื้นที่ อ.วัดโบสถ์ เปลี่ยนรูปร่างให้กลายเป็น "ขนมบัตเตอร์ตาล" เรียกได้ว่าผลไม้พื้นถิ่น แต่นำไปอยู่ในรูปลักษณ์บัตเตอร์เค้กสมัยใหม่ ถือเป็นการปรับลุคผลผลิตลูกตาลพื้นถิ่นเดิมๆ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพไปเป็นอาหารฝรั่ง เข้ากับยุคสมัย ทำให้คนแวะมาเยือนพิษณุโลกต้องหวนคิดถึงและชวนลิ้มลอง

โอกาสนี้ อ.ยิ่งศักดิ์ เชฟชื่อดังผู้ร่วมวิจัย ได้ถ่ายทอดเทคนิควิธีการต่อยอดเมนูทั้งคาวและหวานดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 60 คน แต่หากใครพลาด สามารถขอรับสูตรและวิดีโอการทำอาหารคาวและหวานจากอาจารย์ยิ่งศักดิ์ได้ทาง “เพจ อาหารพื้นถิ่น จังหวัดพิษณุโลก”

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวว่า นับเป็นเรื่องดีที่อาจารย์มหาวิทยาลัยนเรศวรนำโครงการการวิจัยมาต่อยอดแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งต่อไปจะเรียกว่า เป็นผู้ผลิต ทำของฝากเมืองพิษณุโลกให้ดังให้ได้

“ตอนเราไปเที่ยวต่างประเทศ มักบอกว่าประเทศโน้น ประเทศนี้เป็นผู้ผลิตไวน์ชั้นนำ ต้องไปเมืองนั้นเพื่อซื้อของฝาก แต่กลับลืมมองพื้นถิ่นของตัวเอง ฉะนั้นจะต้องเริ่มหันมามองว่าอาหารขึ้นชื่อจังหวัดพิษณุโลกมีอะไรดี พอจะนำมาต่อยอดขายให้เป็นเอกลักษณ์เมืองพิษณุโลกได้ หากใครคิดไม่ออก ก็ลองดู เค้กปลาช่อน ของจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นเมนูที่ทุกคนจดจำเป็นของฝากไปแล้ว”


กำลังโหลดความคิดเห็น