xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮาได้อีก! ทุเรียนภูเขาไฟระยองเนื้อแห้ง เหนียว หอม โกยยอดขายนับล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ฮือฮาได้อีก! ทุเรียนภูเขาไฟระยอง ปลูกแค่ 50 ต้น โกยผลผลิตแกะเนื้อขายได้นับล้านบาท เจ้าของสวนทิ้งงานส่งออกผักเมืองหนาวกลับบ้านเกิดพัฒนาสวนทุเรียนจนประสบผลสำเร็จ เผยจุดเด่นเป็นทุเรียนเนื้อแห้ง เหนียว แถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ

"ทุเรียนภูเขาไฟ" ไม่ใช่จะหากินได้เฉพาะที่จังหวัดศรีสะเกษ ตอนนี้ที่ระยองมีทุเรียนภูเขาไฟเช่นกัน กรรมวิธีการปลูกและรสาติจะเป็นอย่างไร ต้องตามมาดูที่บ้านยางเอน ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ชมสวนทุเรียนที่ปลูกร่วมกับสวนยางพาราและสวนมังคุด รวมทั้งสวนยูคาลิปตัสในเนื้อที่รวมกว่า 200 ไร่ ที่มี นายไพรัช ญาโนภาส เป็นเจ้าของและบอกว่าทุเรียนที่ปลูกอยู่ภายในสวนแห่งนี้มีแค่เพียง 50 ต้น แต่กลับสร้างรายได้ในปีนี้นับล้านบาท

นายไพรัช กล่าวว่า หลังสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้เข้าทำงานที่บริษัทส่งออกผักเมืองหนาวแห่งหนึ่ง กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด และหันมาพัฒนาสวนทุเรียนที่กำลังประสบปัญหาด้วยโรค “ไฟท็อป ธอรา” ซึ่งทำให้ยอดแห้ง และหนอนเจาะจนต้นทุเรียนทรุดโทรม

การแก้ปัญหาในเบื้องต้น ตนเองได้ใช้ยาหลายชนิดในการฆ่าเชื้อโรคด้วยการฉีดพ่นทางใบ และใส่ปุ๋ย รวมทั้งฮอร์โมนทุกชนิดอยู่ประมาณ 2 ปี แต่ยังพบว่าต้นทุเรียนไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ จนกระทั่งได้รับคำแนะนำจากนักวิชาการรุ่นพี่ว่า ให้ใช้สารซิลิก้า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหินแร่ภูเขาไฟฉีดพ่นบริเวณใบและลำต้น


“หลังผ่านไป 1 เดือน ต้นทุเรียนที่กำลังยืนต้นตายเริ่มฟื้นคืนสภาพและแข็งแรงขึ้นตามลำดับ และเมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 จึงพบว่ายอดทุเรียนมีความสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมที่จะให้ผลผลิต จึงใช้บอแรกซ์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นและมีผลระยะการสืบพันธุ์ของพืชในช่วงที่กำลังติดดอกออกผล ซึ่งจะทำให้ขั้วทุเรียนมีความเหนียวทนต่อแรงเหวี่ยงของลมทำให้แม้จะถูกลมพายุถล่มถึง 2 รอบ ผลทุเรียนก็ไม่ร่วง”


นายไพรัช ยังเผยอีกว่า การใช้วีธีการดังกล่าวทำให้ในปีนี้สวนทุเรียนของตนเองมีผลผลิตมากถึง 10 ตัน และเมื่อแกะทุเรียนแพกใส่กล่องขายในราคากิโลกรัมละ 140-160 บาท ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สามารถทำรายได้มากถึง 1,000,000 บาท

“ผลผลิตทุเรียนที่สวนสามารถแกะขายได้ทุกลูกเนื่องจากเนื้อทุเรียนแห้งและมีความเหนียว ที่สำคัญยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จนทำให้ที่ผู้บริโภคบอกว่ารับประทานแล้วไม่มีอาการร้อนใน และยังสามารถเก็บไว้ได้นาน ซึ่งในจุดนี้ถือเป็นข้อดีของการใช้สารซิลิก้า หรือหินแร่ภูเขาไฟ ที่แม้จะใช้น้อยแต่ให้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก” นายไพรัช กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น