xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มขอนแก่นบอกลาอาชีพครูเปิดฟาร์มเลี้ยงปลาไหลนา-ปูนา เผยขายดีโตไม่ทันคนต้องการซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ครูหนุ่มวัย 34 ปีหันหลังให้อาชีพพ่อพิมพ์ของชาติหันมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ทำฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาไหลนา-ปูนา เรียนรู้ลองผิดลองถูกจนสามารถขายปลาไหลและปูนามีรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ทั้งยังเปิดเพจถ่ายทอดความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้แก่เกษตรกรหน้าใหม่หน้าเก่าที่ต้องการเลี้ยงปลาไหลและปูนาเชิงพาณิชย์อีกด้วย


อาชีพเกษตรกรรมได้กลายเป็นอาชีพในฝันของมนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อย นอกจากมีความมั่นคงในระยะยาวแล้วยังสามารถกำหนดรายได้ได้ด้วยตัวเอง หากขยันมากก็ได้มาก วางแผนการจัดการดีก็มีผลกำไรไม่จำกัด มนัสศักดิ์ จันประดับ หรือครูนัท อายุ 34 ปี ก็เช่นกันเขาได้หันหลังให้กับอาชีพครูมาเพาะเลี้ยงปลาไหลนาและปูนาอย่างจริงจัง ทำเป็นฟาร์มบ่อดินที่บ้านบึงแก ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ภายในพื้นที่ 3 ไร่

มนัสศักดิ์ หรือครูนัทเล่าว่า เคยเป็นครูสอนวิทยาลัยอาชีวศึกษา 6 ปี และสอนสายสามัญอีก 4 ปี แต่ด้วยมีความชื่นชอบงานด้านการเกษตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อปี 2563 และเลือกที่จะเพาะปลาไหลนาขาย เนื่องจากปลาไหลเป็นที่นิยมรับประทานของคนอีสาน โดยศึกษาเรียนรู้วิธีการเพาะเลี้ยงจากอาจารย์ท่านหนึ่งของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จริงๆ เริ่มลองผิดลองถูกเลี้ยงปลาไหลนามาตั้งแต่ปี 2560 โดยใช้พื้นที่นาของตนเองทดลองเพาะพันธุ์ปลาไหลนาพร้อมๆ กับปูนา โดยปลาไหลนาจะเติบโตได้ดีในบ่อดิน

“รูปแบบที่ผมเลี้ยงนั้นจะลี้ยงแบบรายปี เหมือนการปลูกอ้อย เพราะปลาไหลจะเริ่มจับได้เมื่อมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป ส่วนรายได้ในแต่ละเดือนจะมีมากกว่า 1 หมื่นบาท”
ขั้นตอนการเพาะพันธุ์ปลาไหล จะหาฟอดปลาไหลที่ได้มีการผสมพันธุ์แล้ว จากนั้นก็นำฟอดซึ่งภายในจะมีลูกปลาไหล ไปเพาะและเลี้ยงด้วยหัวอาหารปลาไหล อีกประมาณ 3-4 เดือน เมื่อลูกปลาไหลเริ่มโตก็จะนำมาปล่อยไว้ภายในบ่อดิน กระชังบก วงบ่อ และปลาไหลหลุม ซึ่งปลาไหลนาที่จะจับขายได้จะมีอายุอย่างน้อย 8 เดือนขึ้น ราคาขายกิโลกรัมละ 350-400 บาท

จากความสำเร็จที่เพาะเลี้ยงปลาไหลนาได้อย่างน่าพอใจนี้ ครูนัทได้นำความรู้และประสบการณ์ไปอบรมถ่ายทอดให้เกษตรกรที่สนใจได้ศึกษา และนำไปประยุกต์ใช้เลี้ยงปลาไหลนาด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีการตั้งกลุ่มเพจเฟซบุ๊กชื่อ “เลี้ยงปลาไหลนาสามัคคี” และกลุ่ม ”สอนเทคนิคเลี้ยงปูนาบ่อดินขอนแก่นครูนัท”
ครูนัทบอกอีกว่า การเพาะพันธุ์ปลาไหลนายังมีปัญหาในเรื่องของปริมาณลูกปลาไหล เพราะในเชิงพาณิชย์นั้นความต้องการของตลาดผู้บริโภคสูงมาก แต่การเพาะพันธุ์ปลาไหลนายังทำได้น้อย ไม่พอต่อความต้องการของตลาด การเพาะพันธุ์และเลี้ยงปลาไหลนาให้เติบโตได้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณภาพดิน คุณภาพน้ำ และความเข้าใจในตัวเกษตรกรผู้เลี้ยงเอง ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีองค์ความรู้ในการเลี้ยงปลาไหลน้อย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจเพาะเลี้ยงปลาไหลเชิงพาณิชย์สามารถติดต่อได้ตามเพจดังกล่าว หรือโทรศัพท์ 09-3441-8964


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น