xs
xsm
sm
md
lg

สายเขียวห้ามพลาด! บุรีรัมย์จัด “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา” รับจดแจ้งปลูก-แจกกัญชา 1 ล้านต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - สธ.บุรีรัมย์จับมือหลายภาคส่วนจัด “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร” 10-12 มิ.ย.นี้ หวังสร้างความเข้าใจผู้ประกอบการ-ปชช.ใช้ประโยชน์กัญชาอย่างถูกต้องเหมาะสม ทั้งต่อยอดสร้างรายได้ในอนาคต พร้อมให้บริการรับจดแจ้งปลูกและแจกต้นกล้ากัญชา 1 ล้านต้น ให้ ปชช.นำไปปลูกในครัวเรือนเพื่อดูแลสุขภาพ เข้มมาตรการป้องกันโควิด คาดมีผู้มาร่วมงานหลายหมื่น

วันนี้ (20 พ.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นพ.วิทิต สฤษฏีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย นายพิเชษฐ พืชขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และ นางกนกพร ชนะค้า เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านเภสัชสาธารณสุข ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร” ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 10-12 มิ.ย. 2565 นี้ ภายใต้สโลแกน “กัญชาคืนชีวิต สร้างเศรษฐกิจให้ประชาชน”


ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านกัญชาทางการแพทย์ กัญชงเพื่อเศรษฐกิจ และเพื่อเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการกัญชาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย รวมถึงสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างถูกต้องเหมาะสม ภายหลังปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5

โดยจะมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาเป็นประประธานเปิดงาน ทั้งนี้จะมีการบรรยายให้ความรู้การปลูกกัญชาเพื่อการพาณิชย์ อุตสาหกรรม หรือปลูกในครัวเรือน บริการคลินิกทางการแพทย์ นวัตกรรมการปลูก แนะนำวิธีการใช้กัญชาในการดูแลสุขภาพตัวเองอย่างถูกวิธีและถูกต้องเหมาะสม สาธิตการแปรรูปเมนูอาหารจากกัญชา อีกทั้งยังมีการแจกต้นกล้ากัญชาให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานจำนวน 1 ล้านต้น เพื่อนำไปปลูกในครัวเรือนของตัวเองด้วย


นพ.วิทิต สฤษฏีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า การจัดมหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไรครั้งนี้ ก็เพื่อให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ได้รับรู้ถึงการใช้ประโยชน์จากต้นกัญชา ภายหลังปลดล็อกออกจากยาเสพติดเป็นพืชสมุนไพร ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อดูแลสุขภาพ ด้านการพาณิชย์ และอุตสาหกรรม ด้วยวิธีการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันชื่อว่า “ปลูกกัญ” หรือ “Plook Ganja” โดยประชาชนที่จดแจ้งขอปลูกในครัวเรือน สามารถนำทุกส่วนของต้นกัญชาไปใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพตัวเองได้ แต่ไม่สามารถนำไปทำสารสกัดที่มีความเข้มข้นของ THC เกินกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ได้ ซึ่งสามารถจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าวได้ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.เป็นต้นไป แต่สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดในการใช้แอปพลิเคชัน ในงานมหกรรมวันที่ 10-12 มิ.ย.นี้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการรับจดแจ้งภายในงาน โดยผู้ที่สนใจเพียงถือบัตรประชาชนใบเดียวมาขอจดแจ้งได้ แต่ผู้ขอจดแจ้งปลูกจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป


ผู้ที่จะมาร่วมงานต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 2 เข็ม มีผลตรวจ ATK โดยก่อนเข้างานจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดภายในงานอย่างเข้มข้นด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้มาร่วมงานหลายหมื่นคน เพราะการจัดครั้งที่ผ่านมาช่วงที่มีการผ่อนคลายให้ใช้ส่วนต่างๆ ของต้นกัญชาก็มีผู้มาร่วมงานกว่า 30,000 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น