xs
xsm
sm
md
lg

จนท.เทศบาลฯ-ทหารเร่งช่วย ปชช. น้ำป่าทะลักท่วม “ด่านเกวียน” โคราช ยังจมกว่า 100 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านด่านเกวียน ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาชื่อดังโคราชหนักสุดในรอบ 20 ปียังไม่คลี่คลาย จนท.เทศบาลตำบลด่านเกวียนและทหารเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนยังถูกน้ำท่วมสูงใน 2 หมู่บ้าน กว่า 100 หลังคาเรือน

วันนี้ (17 พ.ค.) จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากมาจากพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพื้นที่สูง ได้ไหลหลากทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านด่านเกวียนวิลเลจ ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ภายหลังจากมีฝนตกหนักลงมาตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (16 พ.ค.) โดยน้ำได้ท่วมบ้านเรือน ซึ่งเป็นชุมชนเครื่องปั้นดินเผาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด กว่า 50 หลังคาเรือน บางจุดระดับน้ำลึกกว่า 1.50 เมตร และกระแสน้ำไหลเชี่ยว ชาวบ้านไม่สามารถออกจากบ้านเรือนได้เนื่องจากน้ำหลากมาอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 โคราช ต้องเร่งลงพื้นที่นำเรือท้องแบนเข้าให้ความช่วยเหลือ อพยพชาวบ้านที่ติดอยู่ในบ้านเรือน มีทั้งผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยง ออกมาสู่ที่ปลอดภัยบนที่สูง และถนนหมายเลข 224 เมืองนครราชสีมา-โชคชัย ถูกน้ำท่วมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร (กม.)


ชาวบ้านบอกว่า ฝนตกหนักเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่มวลน้ำได้ไหลทะลักมารวดเร็วและแรงมาก ท่วมบ้านเรือนจนไม่สามารถออกไปไหนได้ นับเป็นน้ำท่วมที่หนักที่สุดในรอบ 20 ปีของหมู่บ้านด่านเกวียนวิลเลจ ซึ่งต่อมาในช่วงค่ำฝนได้หยุดตก มวลน้ำได้ไหลไปลงคลองธรรมชาติ เชื่อมต่อกับลำน้ำมูลที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านมากนัก


ล่าสุดวันนี้เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลด่านเกวียน พร้อมด้วยหน่วยทหารจิตอาสาจากกองทัพภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำท่วมครั้งนี้ โดยเฉพาะที่บริเวณด่านเกวียนวิลเลจ ริมถนนราชสีมา-โชคชัย ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ ขายเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30 เซนติเมตร (ซม.) มีเครื่องปั้นดินเผาล้มแตกหักได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ร้านค้าทั้งหลายที่อยู่ข้างในกว่า 50 ร้านได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานงานนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออก


นายชรินทร์ เปลี่ยนกระโทก นายกเทศมนตรีตำบลด่านเกวียน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เป็นระยะเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำหลาก มาจากพื้นที่โคกสูง ที่เป็นไร่มันสำปะหลัง อยู่ด้านบนของหมู่บ้านด่านเกวียน และ ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านด่านเกวียน หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 10 ระดับน้ำสูงกว่า 1.50 เมตร ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย โดยอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในหมู่บ้านและยังถูกน้ำท่วมกว่า 100 หลังคาเรือน

นายชรินทร์ เปลี่ยนกระโทก นายกเทศมนตรีตำบลด่านเกวียน


กำลังโหลดความคิดเห็น