xs
xsm
sm
md
lg

ต้านสุดฤทธิ์! ชาวเมืองเทิงจ่อร้องศาลปกครองพรุ่งนี้ ขอสั่งยุติโรงไฟฟ้าขยะเชียงราย 2,000 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ชาวบ้านเมืองเทิงรวมตัวต้านโรงไฟฟ้าขยะ 2,000 ล้านกันสุดฤทธิ์..ล่ารายชื่อได้ยาวเป็นหางว่าว จ่อยื่นร้องศาลปกครองเชียงใหม่พรุ่งนี้ ขอคำพิพากษาสั่งยุติโครงการ หลังสภาเทศบาลฯ เมินเสียงคนค้าน


วันนี้ (11 พ.ค. 65) นายพันธวัช ภูผาพันธกานต์ นายอรุณ จินณรักษ์ พร้อมเครือข่ายชาวบ้านที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะของเทศบาล ต.สันทรายงาม ได้รวมตัวกันที่วัดซาววา ต.สันทรายงาม อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้านโรงไฟฟ้าดังกล่าว

แกนนำชาวบ้านได้อ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืน ซึ่งมีเนื้อหาว่าประชาชนที่คัดค้านโครงการยังคงมีความวิตกกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจึงได้ร่วมกันลงรายชื่อคัดค้านโครงการนี้กว่า 2,000 คน และได้ยื่นหนังสือต่อนายประสิทธิ์ พิลาวุฒิ นายกเทศมนตรี ต.สันทราย และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ไปแล้ว

รวมทั้งที่ผ่านมายังมีการประชุมเพื่อหาทางออกระหว่างนายอำเภอเทิง กำนัน ต.สันทรายงาม ตัวแทนชาวบ้านและนายสังสรรค์ วันไชยธนะวงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เชียงราย เขต 5 พรรคเพื่อไทย ซึ่งที่ประชุมต่างมีความเห็นให้ยุติโครงการ

แต่ทางเทศบาล ต.สันทรายงามก็ยังคงไม่ดำเนินการตามผลการประชุมดังกล่าวแต่อย่างใด และเมื่อผู้คัดค้านโครงการเสนอให้เปิดประชุมวิสามัญสภาเทศบาล ต.สันทรายงาม เพื่อหาทางออกร่วมกันก็ไม่ดำเนินการให้ ดังนั้น กลุ่มผู้คัดค้านและประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้ร่วมกันลงรายชื่อเอาไว้แล้ว จึงจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ ในวันพรุ่งนี้ (12 พ.ค. 65) เพื่อยุติความพยายามในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะดังกล่าวเป็นโรงไฟฟ้าเพื่อการกำจัดขยะแบบครบวงจร มีกำหนดก่อสร้างในพื้นที่เขตหมู่ 7 ต.สันทรายงาม ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาล ต.สันทรายงามแจ้งว่าสามารถรองรับปริมาณขยะสูงสุด 500-700 ตันต่อวัน ไม่มีขยะมูลฝอยตกค้าง สามารถแก้ปัญหาขยะมูลฝอยใน จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 9.9 เมกะวัตต์ นำไปจำหน่ายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 8 เมกะวัตต์

ลักษณะโครงการ เป็นการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ 100% มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท ดำเนินการกำจัดขยะให้ 25 ปี รูปแบบเป็นโรงงานเผาแบบปิดไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ใช้พื้นที่ของโรงงาน 30 ไร่ และมีบ่อน้ำ 25 ไร่ พื้นที่สีเขียว 10 ไร่ และที่พักคนงานถนนอีก 15 ไร่ โดยทางเทศบาล ต.สันทรายงามอ้างว่าได้รับฟังความคิดเห็นประชาชนตามกฎหมาย มีประชาชนเห็นด้วยว่ามีประโยชน์และให้สร้างได้ 85.4% จึงได้นำข้อมูลไปสรุปเพื่อจัดทำรายงานผลการศึกษาวิเคราะห์ ส่วนกรณีมีผู้มาคัดค้านจะได้เชิญแกนนำมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น