xs
xsm
sm
md
lg

ภาค 3 ระดม ตร. 19,000 นายรับมือชาวอีสานกลับสงกรานต์ มอเตอร์เวย์เปิดวิ่งเพิ่ม 64 กม. ลดรถติด “ถ.มิตรภาพ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ตำรวจภูธรภาค 3 ระดมกำลังกว่า 19,000 นายอำนวยความสะดวกชาวอีสานเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะแขวงการทางโคราชเปิดมอเตอร์เวย์สาย 6 วิ่งฟรี เพิ่มเป็น 64 กม. ลดปัญหารถติดบนถนนมิตรภาพช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งขาไป-กลับ

วันนี้ (5 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) เป็นประธานการประชุมบูรณาการเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 ครั้งที่ 2 โดยมี พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ซึ่งรับผิดชอบงานจราจร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง เข้าร่วมประชุม โดยมีการประชุมทางไกลร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดพื้นที่รอยต่อ ได้แก่ ตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรี,  ลพบุรี, ปราจีนบุรี, สระแก้ว และขอนแก่น เพื่อเตรียมความพร้อมและร่วมกันกำหนดมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนในช่วงการเดินทางวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 2565 มีเป้าหมายให้พี่น้องประชาชนผู้ที่เดินทางสัญจรได้รับความสะดวกและมีความปลอดภัย


พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ. 3 เปิดเผยว่า สงกรานต์ปีนี้ได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 กว่า 19,000 นาย ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชน โดยห้ามขาด ห้ามลาในช่วง 7 วันอันตราย ซึ่งปีนี้การป้องกันอุบัติเหตุจะเน้นลงไปถึงระดับตำบล หมู่บ้าน ชุมชน โดยขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รณรงค์ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายขอหอกระจายข่าวหมู่บ้านแจ้งเตือนให้ระมัดระวังอุบัติเหตุ ให้ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดตั้งด่านชุมชน ตามมาตรการ 3 ด่านประสานใจ คือ ด่านครอบครัว ด่านชุมชน ด่านตำรวจ และขอความร่วมมือร้านจำหน่ายสุราในหมู่บ้านให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น ห้ามจำหน่ายสุราในเวลาห้าม ห้ามจำหน่ายให้ผู้อายุต่ำกว่า 20 ปี หรือผู้ที่มึนเมาจนครองสติไม่ได้ เป็นต้น


ส่วนมาตรการด้านการอำนวยความสะดวกจราจรนั้น ในพื้นที่ที่มีการก่อสร้างและกีดขว้างการจราจรให้หยุดดำเนินการ และคืนพื้นผิวจราจรก่อนวันที่ 8 เมษายน 2565 สำรวจถนนที่ชำรุด และแจ้งแขวงทางหลวงจังหวัดเพื่อซ่อมแซม ส่วนถนนที่มีการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ในจุดเสี่ยง จุดอันตราย เช่น ถนนที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ รวมถึงบริเวณก่อสร้างหรือซ่อมแซมถนน ให้ติดตั้งไฟส่องสว่างหรือเสายางพาราสะท้อนแสง ติดตั้งป้ายเตือน ป้ายสัญญาณไฟ หรือสัญญาณไฟกะพริบให้ชัดเจน เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ระมัดระวัง


พร้อมทั้งให้สถานีตำรวจทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในการร่วมกันจัดการจราจรบริเวณด้านหน้าและภายในปั๊มน้ำมัน โดยการจัดพนักงานและเครื่องอ่านบัตร Fleet card เพิ่มเติม จัดที่จอดรถให้เพียงพอ ร่วมกับตำรวจทางหลวงเตรียมแผนเปิดช่องทางเดินรถพิเศษ (Reversible Lane) ในจุดที่มีรถติดสะสมจำนวนมาก ร่วมกันจัดการจราจรพื้นที่เขตติดต่อ ทั้งตำรวจภูธรภาค 1 จังหวัดสระบุรี ตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดปราจีนบุรี และตำรวจภูธรภาค 4 จังหวัดขอนแก่น


พล.ต.ท.สมประสงค์กล่าวอีกว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ แขวงการทางนครราชสีมาที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) กระทรวงคมนาคมได้เปิดใช้ถนนมอเตอร์เวย์ (M6) จากเดิมระยะทาง 36 กิโลเมตร อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา จะเพิ่มระยะทางเป็น 64 กิโลเมตร อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว -อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา โดยเปิดจุดเข้า-ออกจำนวน 8 จุด คาดว่าจะทำให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้นและจะลดปัญหาการจราจรหนาแน่นบนถนนมิตรภาพ ช่วงคลองไผ่ โดยจะมีจุดบริการบนเส้นทางมอเตอร์เวย์เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางตลอดการเดินทางทั้งขาไปและขากลับ

พร้อมกันนี้ ได้ให้ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ของตำรวจภูธรจังหวัดทุกแห่ง เป็นศูนย์ควบคุม บริหารสภาพการจราจรในภาพรวม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนหรือประสานงานด้านการจราจรโดยเฉพาะในห้วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2565


ในด้านป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน นั้นจะมีการตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจรและจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ เพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วัน โดยเฉพาะข้อหาที่เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ขับรถในขณะเมาสุรา ขับรถเร็ว ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ เป็นต้น ส่วนกรณีมีอุบัติเหตุจราจร ที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือผู้ขับขี่มีพฤติการณ์เชื่อว่าเมาสุรา ให้พนักงานสอบสวนตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกราย และดำเนินคดีให้ครบทุกข้อหา

และกวดขันการเล่นน้ำสงกรานต์ในถนนที่เป็นทางเดินรถหรือการนั่งท้ายรถกระบะเล่นน้ำที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากตำรวจพบให้ตักเตือนให้หยุดกระทำ หากฝ่าฝืนคำเตือนต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย และร่วมกับฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดตั้งด่านชุมชน เพื่อป้องปราม เฝ้าระวัง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุเกินกว่า 50 ปีขึ้นไป ตักเตือนให้ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง และประชาสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวดูแลผู้สูงอายุให้อยู่ที่บ้าน หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการขับขี่รถในช่วงเทศกาล หากพบผู้ขับขี่รถมีพฤติกรรมน่าเชื่อว่าดื่มสุราหรือมึนเมาสุราจะถูกตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย และดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจังทุกกรณี

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3
พร้อมกันนี้ สถานีตำรวจที่มีพื้นที่จัดงานสงกรานต์ให้ประชาสัมพันธ์และร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการดำเนินกิจกรรมภายในงานให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเคร่งครัด

พล.ต.ท.ประสมสงค์กล่าวอีกว่า ตำรวจภูธรภาค 3 จะเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ระหว่างวันที่ 8 ถึง 18 เมษายน 2565 ที่ตั้ง ณ ห้องประชุม 3 กองบังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค 3 เพื่อเป็นศูนย์อำนวยการการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ ตำรวจภูธรภาค 3 ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางได้เตรียมวางแผนเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยตรวจสอบความพร้อมของรถ ผู้ขับขี่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อจะได้กลับภูมิลำเนาฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวอย่างมีความสุข
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น