xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้ากุ้งกาฬสินธุ์โอดน้ำมันแพง! ขึ้นราคาขายแน่ช่วงสงกรานต์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม จ.กาฬสินธุ์ กำลังเผชิญปัญหาหนักต้นทุนค่าอาหารแพง และค่าขนส่งเพิ่ม จากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง
กาฬสินธุ์ - น้ำมันแพงพ่นพิษ สินค้าแข่งขึ้นราคา ขณะที่ราคากุ้งก้ามกรามอาหารขึ้นชื่อจังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้เลี้ยงพยายามตรึงราคาไว้ แต่มีแนวโน้มปรับราคาขึ้นแน่ช่วงสงกรานต์นี้ เหตุแบกรับต้นทุนผลิตไม่ไหว ทั้งค่าอาหารกุ้งแพงและค่าขนส่งพุ่ง


จากการติดตามบรรยากาศการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม สัตว์เศรษฐกิจ จ.กาฬสินธุ์ และอาหารยอดฮิตในช่วงเทศกาล พบว่าอยู่ในช่วงชะลอตัว โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งระบุว่าเป็นช่วงที่รอออเดอร์จับจำหน่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ขณะที่มีพ่อค้าคนกลางและผู้ประกอบการร้านอาหาร จุดจำหน่ายกุ้ง ทั้งภายใน จ.กาฬสินธุ์ และต่างจังหวัด ทยอยเข้ามารับซื้อที่ปากบ่อและจุกพักค่อนข้างบางตา จากการสอบถามทราบว่าเป็นผลมาจากราคาน้ำมันแพง เสี่ยงต่อการค้าขายขาดทุน

นายสยุมภู ไร่ไสว อายุ 40 ปี ผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และพ่อค้าคนกลางขายส่งกุ้งก้ามกราม กล่าวว่า กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ ซึ่งเลี้ยงกันมากใน ต.บัวบาน ต.นาเชือก ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด และ ต.ลำคลอง ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ เป็นอาหารยอดนิยมของผู้บริโภคทั่วไป มีพ่อค้าคนกลางนำส่งลูกค้าทั่วภาคอีสาน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นของดี จ.กาฬสินธุ์ ที่จังหวัดอื่นไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ โดยอาศัยน้ำจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ปีนี้ได้ส่งน้ำมาให้เกษตรกรได้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม รวมทั้งทำนาปรังอย่างพอเพียง
บรรยากาศการซื้อขายกุ้งก้ามกรามในเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาคึกคักเป็นอย่างมาก คาดว่าเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงบรรยากาศการค้าขายกุ้งก้ามกรามจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่จากภาวะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้นมาก เป็นความเดือดร้อนของผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้ง พ่อค้าค้าขายกุ้งต้องคิดหนัก เพราะเพิ่มต้นทุนทั้งการผลิตและการตลาด กระทบต่อกระบวนการผลิตกุ้งเป็นลูกโซ่

เริ่มจากค่าอาหารเลี้ยงกุ้งแพงขึ้น ค่าขนส่งสูงขึ้น โดยราคาซื้อขายที่ปากบ่อ และแหล่งรับซื้อยังเท่าเดิม คือที่ปากบ่อ ราคา กก.ละ 250-260 บาท หากนำไปส่งลูกค้าตามร้านอาหาร หรือจุดพักกุ้งต่างจังหวัด เช่น ขอนแก่น ชัยภูมิ ราคา กก.ละ 290 บาท หรือคิดกำไร กก.ละ 30-40 บาทเท่านั้น ขณะการขนส่งจะมีทั้งค่าน้ำมันรถและค่าน้ำมันปั่นเครื่องผลิตออกซิเจน เฉลี่ยแล้วการส่งกุ้งต่างจังหวัดแต่ละเที่ยวจะเกิดค่าขนส่งครั้งละประมาณ 2,000 บาท
นายสยุมภูกล่าวอีกว่า ภาวะน้ำมันแพงจะปรับราคาที่ปากบ่อและราคาขายส่งก็ไม่ได้ เพราะเหมือนราคากุ้งจะมีเพดานจำกัดเท่านี้ แต่หากราคาน้ำมันยังไม่ปรับลด ก็จะพูดคุยกันระหว่างเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งกับแหล่งรับซื้อ ซึ่งคิดว่ามีแนวโน้มจะขอปรับขึ้นราคาตามกลไกตลาดเพื่อให้สามารถอยู่ได้ ส่วนจะปรับราคาขึ้นกี่บาทต่อ กก.นั้นคงจะพูดคุยอีกที

ขณะนี้ราคาอาหารเลี้ยงกุ้ง และราคาสินค้าต่างๆ ปรับขึ้นแล้ว แต่ราคากุ้งก้ามกรามยังไม่ปรับขึ้นเลย อยากฝากถึงรัฐบาลให้แก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง เพราะผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และพ่อค้าขนส่งกุ้งเดือดร้อนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น