xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชนระวัง “ฮีตสโตรก” ช่วงอากาศร้อนจัด-ชี้หนักถึงตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - สสจ.เชียงใหม่เตือนภัย “ฮีตสโตรก” ช่วงฤดูร้อนหนักถึงเสียชีวิต แนะประชาชนหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแดดจัดต่อเนื่องเป็นเวลานาน และสวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย พร้อมดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยง


นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงนี้ต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคลมร้อน หรือฮีตสโตรก (Heat Stroke) ซึ่งถือว่าเป็นภัยใกล้ตัว โดยผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้ทันที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ควรดูแลตนเองเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ที่ทำงานหรือกิจกรรมกลางแดด, เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว, คนอ้วน, ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ และผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

สำหรับการป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคลมร้อน สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัด หรือลดกิจกรรมที่ต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย สีอ่อน ระบายอากาศได้ดี สวมแว่นกันแดด สวมหมวกปีกกว้าง ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้คงที่ ชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่าทิ้งเด็ก ผู้สูงอายุ หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดอยู่กลางแจ้ง ความร้อนภายในรถจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นลมแดดสูงมาก

ทั้งนี้ หากพบผู้มีอาการสงสัยว่าเจ็บป่วยจากสภาวะอากาศร้อนควรรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยนำผู้ป่วยเข้าในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ดื่มน้ำเย็น นอนราบและยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นสูง ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามหน้าผาก ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ร่วมกับใช้พัดลมเป่าช่วยระบายความร้อนเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วที่สุด ถ้ามีอาการรุนแรง หมดสติ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที หรือโทร.สายด่วน 1669 และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5321-1048 ต่อ 110


กำลังโหลดความคิดเห็น