xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง “เรจิน่ากาสิโน-ศูนย์การค้าท่าขี้เหล็ก” ใต้เงาทุนการเมืองไทยก่อนถูกทหารพม่าควบคุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - แกะรอย “โรงแรม กาสิโน เรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ-ซันโยมะ ศูนย์การค้าท่าขี้เหล็ก” ใต้เงินกลุ่มทุนการเมืองไทย ก่อนถูกรัฐบาลทหารพม่าควบคุมทั้งที่ยังไม่สิ้นสัมปทาน ขณะที่กลุ่มทุนว้า-มูเซอ-อาข่า-จีน ขยายเครือข่ายเพิ่ม


ความคืบหน้ากรณีรัฐบาลทหารพม่าได้เข้าควบคุมสถานประกอบการใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างน้อย 2 แห่งใหญ่ที่มีนักลงทุนชาวไทยเป็นผู้เข้าไปลงทุนคือ "โรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ" และศูนย์การค้าซันโยมะ ซึ่งตั้งอยู่ปากทางเข้าโรงแรมเรจิน่า ติดถนนอาร์สามบีไทย-พม่า-จีน เขตพื้นที่บ้านมะก่อหัว ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 3 กิโลเมตร

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่จริงแล้วสถานประกอบการทั้ง 2 แห่งมีสัญญาสัมปทาน เช่าใช้พื้นที่นาน 30 ปี และเมื่อครบกำหนดสามารถต่ออายุได้ ซึ่งจนถึงปี 2565 อายุสัญญาเพิ่งผ่านมาได้เพียงประมาณ 22 ปีเท่านั้น เหลือระยะเวลาอีกกว่า 8 ปี แต่กลับมีการเข้าไปยึดคืนกิจการก่อนกำหนดดังกล่าว โดยที่ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุที่แท้จริง

กรณีโรงแรมเรจิน่า กองกำลังทหารพม่าได้ประกาศให้ผู้บริหารคืนพื้นที่ พร้อมแจ้งนักธุรกิจไทยขนข้าวของ ทรัพย์สินออกเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา และมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. แต่ยังคงเปิดให้พนักงานทำงานต่อได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการประกาศจะจ่ายเงินเดือนเป็นค่าเงินสกุลจัตของพม่าแทนเงินบาท ทำให้คนงานเริ่มทยอยลาออกต่อเนื่อง ขณะที่ศูนย์การค้าซันโยมะ หลังจากประกาศยึดคืนดังกล่าว ยังคงถูกปล่อยให้ร้างเหมือนเดิม แต่มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลเท่านั้น

มีรายงานข่าวจากคนในท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็กว่า ทางการพม่าจะเปิดให้เอกชนในเครือข่ายของทหารเข้าไปบริหารจัดการกิจการทั้ง 2 แห่งดังกล่าวแทน โดยเฉพาะที่โรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ ซึ่งมีกาสิโนอยู่ และเป็นแหล่งรายได้หลักของโรงแรมตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ และศูนย์การค้าซันโยมะ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 และปี 2542 มีนักการเมืองไทย คือ นาย ฉ. อดีตนักการเมืองชื่อดังใน จ.เชียงราย และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.พิจิตร ร่วมกับเครือข่าย “ขุนส่า” อดีตผู้นำกองกำลังไทใหญ่เข้าไปสร้างกิจการต่างๆ ทั้งโรงแรม สนามกอล์ฟ ศูนย์การค้า บนเนื้อที่ประมาณ 2,800 ไร่ โดยเปิดกาสิโนในลักษณะเพื่อการถ่ายเทเม็ดเงิน

กระทั่งเดือน ก.ค.2543 “เฮียกวง-เกียรติชัย” นักการเมืองจากอีสาน ได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมด และมอบหมายให้นาง ล.เป็นคนดูแลกิจการ โดยมีนักการเมืองที่เคยเป็นอดีต ส.ส.เชียงราย คือ เสี่ย ล. และเสี่ย ต.ถือหุ้นร่วมอยู่ด้วย


อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กิจการโรงแรม สนามกอล์ฟ และอื่นๆ เป็นธุรกิจที่ไม่มีรายได้มากนัก แม้แต่ศูนย์การค้าซันโยมะ ที่เปิดให้เช่าเซ้งพื้นที่ต่อระยะหนึ่งและมีเอกชนไทยเคยเข้าไปจัดแสดงสินค้า ก็มีอันต้องปิดกิจการ ปล่อยทิ้งร้างมากว่า 10 ปี

ยกเว้น “กาสิโน-เรจิน่า เอนเตอร์เทนเมนต์” ที่เป็นแหล่งรายได้หลัก มีทั้งนักธุรกิจ พ่อค้าอัญมณี นักการเมือง นักท่องเที่ยวหมุนเวียนเข้าใช้บริการต่อเนื่อง มีเงินหมุนเวียนวันละประมาณ 5-10 ล้านบาท ก่อนถูกทหารพม่ายึดคืน

สำหรับท่าขี้เหล็ก ปัจจุบันมีกลุ่มทุนใหญ่อยู่ 4-5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทุนว้า จากสหรัฐว้า ซึ่งมี "เล่าซาง" เป็นผู้ดูแลทางเศรษฐกิจสูงสุดทั้งในท่าขี้เหล็ก และรัฐชาน มีทั้งกิจการโรงแรมและอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มทุนมูเซอ นำโดย "วิน ซี มู" กลุ่มทุนอาข่านำโดย "อาแม" และกลุ่มทุนจีน ที่เริ่มทะลักเข้าไปในรัฐชานและท่าขี้เหล็กอีกกว่า 2,000 คน

ล่าสุด มีรายงานว่ากลุ่มทุนว้าและจีนเป็นกลุ่มที่มีบทบาทตั้งเขตอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ในท่าขี้เหล็ก รวมเนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ ที่มีทั้งโรงแรม ที่พัก รีสอร์ต สถานบันเทิง


กำลังโหลดความคิดเห็น