xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่ายึดคืน! สัมปทานโรงแรมทุนการเมืองไทยชื่อดัง อาคารซันโยมะกลางท่าขี้เหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - รัฐบาลทหารพม่ายึดคืนก่อนสิ้นสัมปทาน “เรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ” โรงแรมของกลุ่มทุนการเมืองไทยชื่อดังในอดีต อาคารซันโยมะ ศูนย์ธุรกิจกลางเมืองท่าขี้เหล็ก คาดเตรียมเปิดทางทุนใหม่ทั้งว้า-จีน รวมถึงไทยที่สนใจรับช่วงทำต่อ

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ขณะลงพื้นที่เชียงตุง วานนี้ (14 ก.พ. 65)
รายงานข่าวจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่า ช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.65 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศพม่า ภายใต้รัฐบาลทหารได้ยึดคืนสถานประกอบการธุรกิจใน จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย หลายแห่ง เพื่อให้ทางการนำไปบริหารจัดการใหม่

หนึ่งในสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงที่ถูกยึดสัมปทานคือ โรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนลึกเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร และเป็นโรงแรมชื่อดังของหัวเมืองชายแดน ภายในมีทั้งกาสิโน สนามกอล์ฟ ร้านค้าปลอดภาษี และมีชื่อ “เฮียกวง-เกียรติชัย” นักการเมืองไทยเข้าไปลงทุน และหลังจากเฮียกวงเสียชีวิต ได้มีภรรยาเข้าไปดูแลแทนก่อนจะถอนตัวออกมา โดยมีนักลงทุนจากไทยรายใหม่เข้าไปบริหารงาน กระทั่งถูกยึดคืนก่อนหมดสัญญาสัมปทาน 30 ปีเล็กน้อย

นอกจากนี้ ทางการพม่ายังยึดคืนอาคารพาณิชย์ "ซันโยมะ" เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ตั้งอยู่ติดถนนอาร์สามบี ไทย-พม่า-จีน บริเวณปากทางเข้าโรงแรมเรจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ ซึ่งเดิมทางการพม่าเปิดให้ผู้ประกอบการเข้าไปเปิดศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ และเคยเชิญชวนให้นักลงทุนไทยเข้าไปตั้งร้านจำหน่ายสินค้า แต่ไม่ประสบความสำเร็จจึงถูกปล่อยทิ้งร้างมานานหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังการยึดอาคาร พื้นที่ตั้ง “ซันโยมะ” คืน ยังไม่มีรายงานว่าทางการพม่าจะเข้าไปพัฒนาอย่างไรต่อไป แต่คาดกันว่าจะให้ภาคเอกชน ซึ่งอาจจะเป็นชาวจีน ชาวไทย หรือกลุ่มว้า เข้าไปบริหารจัดการฟื้นฟูอาคารที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงมีการก่อตั้งเขตอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม เนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ ที่มีทั้งโรงแรม ที่พัก รีสอร์ต สถานบันเทิง โดยมีกลุ่มว้า และจีนเข้าไปลงทุน

ศูนย์ธุรกิจซันโยมะท่าขี้เหล็ก พม่า
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า การยึดคืนสถานประกอบการดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐ ประเทศพม่า เดินทางไปเยือน จ.เชียงตุง ห่างจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ไปทางทิศเหนือประมาณ 168 กิโลเมตร เพื่อทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี วันก่อตั้งวัดพระธาตุมหามุนี เมื่อ 14 ก.พ.65 ที่ผ่านมา และเดิมมีรายงานว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย มีกำหนดจะเดินทางไปเยือน จ.ท่าขี้เหล็ก ต่อไปเพราะมีสนามบินที่เชื่อมถึงกันแต่ได้ยกเลิกการเดินทางไป

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย เปิดเผยว่า การยึดคืนสถานที่ดังกล่าวไม่มีผลต่อเศรษฐกิจชายแดน เนื่องจากบางแห่งไม่มีการพัฒนาหรือลงทุนเพิ่มเติม มีเพียงการเปิดเป็นสถานบันเทิง ดังนั้น การค้าการลงทุนต่างๆ ยังคงเป็นเหมือนเดิม

และเมื่อเร็วๆ นี้ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อพิจารณาการเปิดจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 โดยมีมติให้สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย สำรวจสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น