xs
xsm
sm
md
lg

หอฯเชียงราย จ่อชงหอไทยดันรัฐเร่งเปิดด่านพรมแดน หลังจีน-ลาว ฝ่าโควิดผุดโปรเจกต์พัฒนาลุ่มน้ำโขงตอนบน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – เอกชนจ่อชงหอไทยระหว่างเดินสายหารือหอการค้าภาคเหนือดันรัฐเร่งพัฒนาชายแดน หลังจีน-ลาว ฝ่าโควิดลุยสร้างโครงข่ายคมนาคมลุ่มน้ำโขงตอนบนครั้งใหญ่ ทั้งถนนเลียบโขง-สะพานเมืองคอบ เชื่อมบ้านฮวก พะเยา จ่อผุดโทเวย์คู่ขนานเส้นทางอาร์สามอีกนายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ได้ประชุมคณะกรรมการหอการค้าฯ ผ่านระบบออนไลน์เพื่อเตรียมเสนอคณะกรรมการฯ-สภาหอการค้าไทย ซึ่งมีกำหนดเดินสายหารือถึงปัญหา-แนวทางพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคเหนือไล่ตั้งแต่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา และเชียงราย ระหว่างวันที่ 18-20 ม.ค.นี้

ในส่วนของเชียงราย ยังมุ่งประเด็นการพัฒนาการค้าชายแดน หลังรัฐบาลยังคงปิดพรมแดนตลอดแนวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และเปิดให้มีการขนส่งสินค้าเพียง 3 จุด คือ สะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 2 - สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 อ.เชียงของ ตรงข้ามแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว

แม้ว่านายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯเชียงราย ได้เสนอไปยังกระทรวงมหาดไทยได้เปิดจุดผ่อนปรนเพิ่มเติมอีก 7 แห่ง และหอการค้า จ.เชียงราย เสนอให้เปิดสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย แต่รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยยังไม่อนุมัติ ขณะที่การค้ายังคงเติบโตและมีการพัฒนาในประเทศเพื่อนบ้านมาก

ที่ประชุมคณะกรรมการหอการค้า จ.เชียงราย ยังได้หารือกรณีด่านพรมแดนอื่นๆ ที่เปิดอยู่แต่มีปัญหา เช่น ด่านพรมแดน เชียงของ ซึ่งมีการส่งออกผลไม้จากไทยจำนวนมาก หลังจากทางการจีน-สปป.ลาว ได้เปิดด่านโมฮาน-บ่อเต็น บนถนนอาร์สามเอ แต่มีเจ้าหน้าที่ออกเอกสารอนุญาตส่งออกแหล่งกำเนิดผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน ประจำด่านแค่ 1 คน ทำให้ต้องจอดรถขอใบอนุญาตกันนาน

ส่วนการพัฒนาด่านพรมแดน อ.เชียงของ พบว่าศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเพื่อรองรับการนำเข้าและส่งออกนั้นไม่มีเอกชนรายใดประมูลใช้งาน เนื่องจากมีศูนย์เปลี่ยนถ่ายใน สปป.ลาว ทั้งที่เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม และเมืองบ่อเต็น-โมฮาน ของ สปป.ลาว

ขณะที่ด่านพรมแดนทางบกที่เปิดทั้ง 2 จุด ก็มีปัญหาความแออัด ด่านพรมแดนทางเรือแม่น้ำโขงก็ยังคงซบเซาเนื่องจากทางการจีนยังปิดท่าเรือกวนเหล่ย ซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านของจีน สปป.ลาว ก็ปิดท่าเรือของตนตลอดแนว และล่าสุดชนกลุ่มน้อยในเมียนมาก็ปิดท่าเรือสบหรวยอีก ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวกันอย่างหนัก ฯลฯ


น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอฯเชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าสภาพของด่านสะพานลำน้ำสายแห่งที่ 2 เป็นไปด้วยความแออัด ขณะที่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวโพดในเมียนมา ซึ่งจะทำให้มีรถขนสินค้าเพิ่มขึ้นวันละนับ 100 เที่ยว จากเดิมที่มีวันละประมาณ 40-50 คัน ยังไม่รวมรถขนอาหารสดขนาดเล็กอีกวันละกว่า 300 คัน ซึ่งภาคเอกชนได้หารือเบื้องต้นกับทางการท้องถิ่นเมียนมาแล้ว ต่างเห็นพ้องกับการเปิดใช้สะพานแห่งที่ 1 อีกรอบ ภายใต้การป้องกันโควิดเข้มงวด แต่ก็ต้องรอรัฐบาลอนุมัติก่อน

รองประธานหอฯเชียงราย ระบุว่าแม้จะมีการปิดพรมแดน แต่ไทยควรเตรียมตัวรองรับการพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขง เพราะปัจจุบันทางการ สปป.ลาว มีกำลังมีโครงการถนนโทเวย์คู่ขนานกับถนนอาร์สามเอ ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานจะเห็นความชัดเจน นอกจากนี้ทางจีนและ สปป.ลาว ยังสร้างถนนเลียบแม่น้ำโขงจากเมืองหล้า มณฑลยูนนาน -เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงข้าม อ.เชียงแสน ระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร คาดว่าอีก 3-4 เดือนก็จะแล้วเสร็จ รวมทั้งสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ด่านปางมอน เมืองคอบ แขวงไซยะบุรี ที่สามารถเชื่อมกับด่านบ้านฮวก อ.ภูซาง จ.พะเยา ก็สร้างเสร็จแล้วเพียงแต่รอการเปิดใช้งาน ฯลฯ ซึ่งพัฒนาการเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีการปิดพรมแดน
กำลังโหลดความคิดเห็น