xs
xsm
sm
md
lg

ส่อลาม! เชียงใหม่เจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 24 รายอยู่ระหว่างสอบสวนโรค โดยพบเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โควิด-19 คลัสเตอร์สถานบันเทิงเชียงใหม่ส่อลาม เจอผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 24 รายที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค โดยมีประวัติเข้าใช้บริการร้านที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยง ขณะเดียวกันพบผู้ติดเชื้อ 1 รายเข้ามาจากประเทศเวียดนามตามโครงการ Test and Go ย้ำภาพรวมสถานการณ์ดีขึ้นแต่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องโดยเฉพาะสายพันธุ์ Omicron


ช่วงค่ำวันนี้ (24 ธ.ค. 64) ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 66 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ 5 ราย ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 3 ราย หนองคาย 1 ราย และประเทศเวียดนาม ซึ่งเข้ามาตามโครงการ Test and Go 1 ราย อีก 61 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่ยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 7 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์บริษัทพรหมชนก (แผนกโภชนาการ โรงพยาบาลสวนปรุง) 3 ราย, คลัสเตอร์บริษัท CM Metal Supply สารภี 2 ราย และคลัสเตอร์ใหม่พนักงานครัวโรงแรม KM Hotel อำเภอเมือง 2 ราย โดยขณะนี้ทีมควบคุมโรคในทุกพื้นที่ได้ลงทำการควบคุมโรค ตรวจคัดกรองเชิงรุกแยกกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ฆ่าเชื้อในพื้นที่ และสอบสวนโรคแล้ว

ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค การออกตรวจเชิงรุก และการติดตามผู้สัมผัส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 6 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ 4 ราย ซึ่งยังคงเป็นพ่อค้า-แม่ค้าในตลาด, คลัสเตอร์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล 1 ราย เป็นยามอยู่ประตูชั้น G และคลัสเตอร์ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง หมู่ 2 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนความเชื่อมโยงในการติดเชื้อ และติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ กักตัว และสังเกตอาการตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด ขณะที่การติดเชื้อในกลุ่มครอบครัว พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย จาก 2 ครอบครัว ที่หมู่ 2 ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่ริม 4 ราย และหมู่ 4 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย 1 ราย


นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 19 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 24 ราย โดยเป็นผู้มีประวัติไปใช้บริการในสถานบันเทิงที่ได้ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังก่อนหน้านี้ ได้แก่ ผู้เข้าใช้บริการร้านโสภา วันที่ 13 ธันวาคม จำนวน 4 ราย, ร้านพอใจบาร์ วันที่ 14 ธันวาคม จำนวน 3 ราย, ร้านบางขวาง วันที่ 15 ธันวาคม จำนวน 7 ราย, ร้านหม่าล่า Hot6 วันที่ 16 ธันวาคม จำนวน 3 ราย, ร้านโสภา วันที่ 16 ธันวาคม จำนวน 3 ราย, ร้านพอใจบาร์ วันที่ 17 ธันวาคม จำนวน 4 ราย และร้านพอใจบาร์ วันที่ 18 ธันวาคม จำนวน 3 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิต 1 รายวันนี้เป็นชายไทย อายุ 71 ปี เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุ และมีเลือดออกในสมอง โรคประจำตัวคือ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และหลอดเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อ สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ Big C แม่เหียะ และไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยวันที่ 17 ธันวาคมเริ่มมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก หลังจากนั้น 3 วันเข้ารับการตรวจ RT-PCR ผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวแบบการแยกกักที่บ้าน (Home Isolation) วันที่ 21 ธันวาคม ได้ลื่นล้ม ตกบันได หมดสติ มีอาการชักเกร็ง รถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบมีเลือดออกในสมอง แพทย์ให้การรักษาแบบประคับประคอง จนเสียชีวิตลงในวันที่ 23 ธันวาคม 2564


แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่จะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้สายพันธุ์ Omicron เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ต้องขอให้ประชาชนเข้มงวดต่อมาตรการป้องกันโรค โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ กรมควบคุมโรคจึงได้ออกแนวทางปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรค คือ การฉีดวัคซีนทันทีที่ถึงคิว การสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่างและหลีกเลี่ยงการอยู่รวมกลุ่ม การเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเท หากจะไอ/จาม ให้ไอ/จามเข้าไปในข้อศอก หมั่นล้างมือเป็นประจำ รวมทั้งเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 หรือการกระตุ้นเข็มที่ 3 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ยังคงเปิดให้ประชาชนสามารถ Walk in เข้าไปฉีดได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น