xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! เชียงใหม่ประกาศคลัสเตอร์ใหม่ ร้านขายเหล้าเจอติดโควิด-19 แล้วหลายรายหลายร้านหลังผ่อนคลายมาตรการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผ่อนคลายปั๊บได้เรื่อง! โควิด-19 เชียงใหม่เจอคลัสเตอร์ใหม่ระบาดในร้านอาหารที่เปิดให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคลัสเตอร์นักศึกษาไทม์ไลน์ตระเวนเที่ยวสถานบันเทิงต่างๆ เบื้องต้นประกาศพื้นที่เสี่ยง 5 ร้านที่พบผู้ติดเชื้อมีประวัติไปใช้บริการ 2 รายขึ้นไป โดยมี 2 ร้านดังย่านนิมมานฯ รวมอยู่ด้วย ให้กลุ่มเสี่ยงสังเกตอาการและเข้าตรวจคัดกรองเชื้อหากพบผิดปกติ


ช่วงค่ำวันนี้ (22 ธ.ค. 64) ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 68 ราย ซึ่งต่ำกว่า 100 รายมา 13 วันแล้ว โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ 3 ราย มาจากจังหวัดลำพูน ภูเก็ต และกรุงเทพมหานคร อีก 65 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่ยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 19 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์นักศึกษาที่มีไทม์ไลน์ไปสถานบันเทิงต่างๆ 12 ราย, คลัสเตอร์ร้าน SOPA Café ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 จำนวน 2 ราย, คลัสเตอร์บริษัท CM Metal Supply ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี 2 ราย, คลัสเตอร์บริษัทมิตซูแสงชัย (ระบาดรอบใหม่ ธันวาคม 2564) 1 ราย, คลัสเตอร์ร้านมนตรี สี่แยกข่วงสิงห์ ตำบลช้างเผือก 1 ราย และคลัสเตอร์ร้านอาหารแมซ ซอยโรงแรมเชียงคำ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ 1 ราย ขณะนี้ทีมควบคุมโรคในทุกพื้นที่ได้ลงทำการควบคุมโรค ตรวจคัดกรองเชิงรุกแยกกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ฆ่าเชื้อในพื้นที่ และสอบสวนโรคแล้ว

ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค การออกตรวจเชิงรุก และการติดตามผู้สัมผัส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 8 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ 3 ราย, คลัสเตอร์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ 3 ราย และคลัสเตอร์บริษัทนอร์ทเทิร์นแอดไวซ์เซอร์ สันทราย 2 ราย ขณะที่การติดเชื้อในกลุ่มครอบครัว ไม่พบกลุ่มก้อนการระบาดใหม่


จังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศสถานที่เสี่ยง 6 พื้นที่ ทั้งนี้ 5 พื้นที่แรก เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์กลุ่มนักศึกษาที่มีไทม์ไลน์ไปร้านต่างๆ โดยจะประกาศร้านที่พบผู้ติดเชื้อที่มีประวัติไปใช้บริการ จำนวน 2 รายขึ้นไป ประกอบด้วย โสภา คาเฟ่ ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 ตำบลสุเทพ วันที่ 9 และ 13 ธันวาคม, พอใจ บาร์ ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 ตำบลสุเทพ วันที่ 14 และ 17 ธันวาคม, ร้านปิ้งย่างหม่าล่า Hot6 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย วันที่ 16 ธันวาคม, ร้านบางขวาง คาเฟ่ ซอยวัดอุโมงค์ ตำบลสุเทพ วันที่ 15 และ 18 ธันวาคม และร้านเลอ เนิร์ฟ คาเฟ่ ซอยหลังตึก CM คอมพิวเตอร์ ตำบลช้างเผือก วันที่ 6-19 ธันวาคม ส่วนอีก 1 พื้นที่ คือ ร้านจำหน่ายเครื่องมือช่าง มนตรีเชียงใหม่ ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม โดยขอให้ผู้มีประวัติเดินทางไปหรือใช้บริการหรือสัมผัสกับพนักงาน ตามวันที่ดังกล่าว สังเกตอาการ 14 วัน นับจากวันสัมผัสเสี่ยงวันสุดท้าย และหากพบอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง


สำหรับผู้เสียชีวิต 1 รายวันนี้เป็นชายไทย อายุ 67 ปี โรคประจำตัวคือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไตวาย ปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไม่ชัดเจน และไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยวันที่ 9 ธันวาคมเริ่มมีอาการไข้ เจ็บคอ หายใจเหนื่อย ตรวจ RT-PCR ยืนยันพบว่าติดเชื้อ รับไว้รักษาที่โรงพยาบาลเชียงใหม่เมดิคอลเซ็นเตอร์ วันที่ 19 ธันวาคมมีอาการมากขึ้น เสียชีวิตลงในวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 17.40 น.

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนเคร่งครัดในมาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคล โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ เนื่องจากขณะนี้เริ่มพบการระบาดคลัสเตอร์ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่เปิดให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านแล้วจำนวนหลายราย และหลายร้านด้วยกัน พร้อมขอเน้นย้ำว่าหากมีอาการเบื้องต้นของสายพันธุ์ Omicron คือ แรกเริ่มมักมีน้ำมูก จาม ปวดหัว ต่อมาอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ บางคนมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ถ้ามีอาการเหล่านี้ห้ามไปฉลองโดยเด็ดขาด อยู่บ้านแล้วเข้ารับการตรวจ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ส่วนผู้ที่เคยไปพื้นที่เสี่ยงมาควรรีบตรวจ ATK แม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบแล้วก็ไม่ควรประมาท ซึ่งวัคซีนที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันได้มากเพื่อต่อต้านสายพันธุ์ Omicron ต้องฉีดให้ครบ 3 เข็ม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น