xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าสลากรายย่อยเชียงใหม่เดือดร้อนหนักยกเลิกสิทธิ์ซื้อ-จองล่วงหน้า จี้กองสลากทบทวนด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยเชียงใหม่เดือดร้อนหนัก ยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านผู้ว่าฯ และศูนย์ดำรงธรรม จี้กองสลากทบทวนการยกเลิกสิทธิ์ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากฯ แล้วเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์ใหม่ วอนควรตรวจสอบและยกเลิกเฉพาะรายทำผิดเงื่อนไข พร้อมชี้แก้ปัญหาขายเกินราคาต้องทำต้นตอ โดยสมาคมหรือองค์กรที่ได้โควตาแล้วเอาไปเทขายให้ยี่ปั๊ว


วันนี้ (24 ธ.ค. 64) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย และผู้ค้าสลากคนพิการ ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องให้ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พิจารณาทบทวนและยกเลิกการเปิดรับสมัครลงทะเบียนในระบบซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 200,000 ราย โดยยกเลิกผู้ที่ได้รับสิทธิ์อยู่เดิม ซึ่งมองว่าไม่เป็นธรรมและสร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์อยู่เดิม ทั้งนี้ตัวแทนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ได้รับหนังสือเรียกร้องดังกล่าว พร้อมรับดำเนินการประสานไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลต่อไป

นางสาวเสาวนีย์ อภิชัยวงค์ ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การมารวมตัวและยื่นหนังสือร้องเรียนครั้งนี้ เนื่องจากทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีการประกาศที่จะยกเลิกสิทธิ์ซื้อ-จองล่วงหน้า ได้รับสิทธิ์ตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าสลากรายย่อยตัวจริง ทำให้ได้รับผลกระทบจากการออกมาตรการนี้ เพราะหากมีการสมัครใหม่แล้วทางผู้ค้ารายย่อยตัวจริงอาจไม่ได้รับสิทธิ์ ก็จะเกิดผลกระทบตามมา เกิดการว่างงานเนื่องจากไม่มีอาชีพ ครอบครัวขาดรายได้ โดยการมายื่นหนังสือร้องเรียนครั้งนี้ อยากขอให้ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลทบทวนการออกมาตรการการยกเลิกอีกครั้ง และเปลี่ยนเป็นการตรวจสอบสถานะของผู้ค้าสลากรายย่อยเป็นรายบุคคล หากพบรายใดไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดให้ตัดสิทธิ์เป็นรายๆ ไป ไม่ใช่เหมารวมทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ มองว่าการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคานั้น ควรแก้ที่ต้นเหตุ เพราะปัญหามาจากกลุ่มองค์กรอิสระ, สมาคม และสหกรณ์ต่างๆ ที่ได้โควตาสลาก นำสลากขายต่อให้กับยี่ปั๊วทันทีเพื่อนำไปรวมชุด เหลือแบ่งให้สมาชิกแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งการขายต่อดังกล่าวนั้นเท่าที่ทราบล่าสุดมีราคาสูงถึงใบละ 94-95 บาท ทำการซื้อขายกันตั้งแต่รับสลากบนศาลากลางจังหวัด ทำให้เมื่อมีการนำไปขายต่อยิ่งมีราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยหากจะยกเลิกโควตาก็ควรจะยกเลิกทั้งหมดเลยเพื่อจัดระบบใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่ยกเลิกแต่เฉพาะผู้ได้รับสิทธิ์ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เป็นเพียงรายย่อย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น