xs
xsm
sm
md
lg

กรุงเก่าเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” วิถีใหม่ New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - กรุงเก่าเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2564 ภายใต้ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย วิถีใหม่ New Normal

เวลา 16.00 น.วันนี้ (17 ธ.ค.) ที่หน้าศาลากลางหลังเก่า อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมชมขบวนแห่งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก 8 ขบวน ความยาวหลายกิโลเมตร มีช้าง ม้า เหล่านักแสดงแต่งกายสวยงามในแต่ละขบวนอย่างยิ่งใหญ่ ร่วมเข้าประกวดขบวน แสดงความงดงามย้อนความเป็นกรุงศรีอยุธยา และความรุ่งเรืองในยุคสมัยต่างๆ จากหน่วยงานราชการและภาคเอกชน


ต่อมา เวลา 18.00 น. ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิด “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2564 ภายใต้ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย วิถีใหม่ New Normal โดยมี นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวรายงาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาชิกสภาผู้แทนราชษฎร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีเปิด

ซึ่งการจัดงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก” ขึ้นตั้งแต่ปี 2534 เพื่อเฉลิมฉลองที่ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 จนถึงปีนี้เป็นปีที่ 30 สำหรับความพิเศษของงานปีนี้ได้เน้นการเฉลิมฉลองครบ 3 ทศวรรษ แห่งการเป็นเมืองมรดกโลก โดยกำหนดจัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการตอกย้ำให้โลกรู้ว่าอยุธยามีดี ตลอดจนเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) เป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีไทย พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมขอเชิญชวนแต่งกายผ้าไทยร่วมประกาศกึกก้องความเป็นเมืองมรดกโลก ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)


นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมพิเศษ “นิทรรศการแห่งแสง” ซึ่งปีนี้เป็นปีแรก พร้อมรับชมกิจกรรมไฮไลต์ เช่น การแสดงแสง เสียง การแสดงจากลิเกร้อยล้าน “ศรราม น้ำเพชร” การแสดง “โขน” จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน ลักษมีสีดา และการแสดง “หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์” เป็นต้น ในกิจกรรมลานวัฒนธรรม และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมายมาย เช่น ถนนกินเส้น-ถนนกินกุ้ง พายเรือ ลานวัฒนธรรม สวนดอกไม้ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรวิถีไทย ตลาดย้อนยุค ชมการแสดงแสง เสียง รับชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจ รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 นิทรรศการนวัตกรรมจากส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการเงิน การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าถนนคนเดิน OTOP กิจกรรมนวัตวิถี ของดีท้องถิ่นไทย สักการะศาลหลักเมือง โรงพักย้อนยุค มีรถรางให้บริการนักท่องเที่ยวภายในงาน จุดถ่ายภาพ รวมทั้งการจัดแสดงและบริการให้เช่าชุดไทย ได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 17-26 ธันวาคม 2564 ตลอดการจัดงาน


แม้ว่า ศบค. จะผ่อนปรนมาตรการ โดยกำหนดพื้นที่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เฉพาะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาแล้วก็ตาม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและผู้ร่วมงาน จึงได้กำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ให้ผู้เข้าร่วมงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดส (2 เข็ม) และพกบัตรประชาชนเพื่อใช้ตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีนโควิด ตรวจคัดกรองก่อนเข้างานตามมาตรการ COVID Free Setting เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย พร้อมขอเชิญชวน “ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย วิถีใหม่ New Normal”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น