xs
xsm
sm
md
lg

อั้นมานาน! ถนนคนเดินเชียงรายเปิดวันแรกสุดคึกคัก พ่อค้าแม่ขายพรึ่บ-คนเดินเที่ยวซื้อของแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ทั้งพ่อค้าแม่ขาย-ผู้คนหลั่งไหลเดินเที่ยวจับจ่ายซื้อของบนถนนคนเดินเชียงรายคึกคัก..หลังงดจัดสกัดโควิดกันมานานร่วม 2 ปี เทศบาลฯ ปิดถนนกลับมาเปิดกิจกรรมวันแรก


เทศบาลนครเชียงรายได้กลับมาเปิดกิจกรรม "ถนนคนเดิน" บนถนนธนาลัยตั้งแต่สี่แยกโรงงานยาสูบไปตลอดแนวถนนระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ที่งดจัดมานานประมาณ 2 ปี เนื่องจากมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเสาร์แรก (4 ธ.ค. 64) พบว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำสินค้าทั้งของฝากของที่ระลึก ของใช้ประจำวัน อาหาร ขนม เครื่องดื่ม ของพื้นเมือง ฯลฯ วางจำหน่าย

ท่ามกลางผู้คนทั้งชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวต่างถิ่นพากันแสดงตัวเข้าคัดกรองก่อนเดินจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก ขณะที่นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย นายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้ลงพื้นที่ตรวจดูมาตรการและบรรยากาศถนนคนเดิน

พบว่าผู้ประกอบการร้านค้าร่วมกับแต่ละอำเภอใช้การปฏิบัติภายในร้านให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขหรือ covid free setting เช่น เจ้าของ พนักงาน ต้องได้รับวัคซีนครบ 100% ผู้รับบริการได้รับวัคซีนหรือมีผลตรวจโควิด-19 มาแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง สถานที่จัดได้ตามหลักเกณฑ์ เวลาจำหน่ายและนั่งดื่มในร้านไม่เกิน 23.00 น. ฯลฯ

นายภาสกรกล่าวอีกว่า ภายหลังจากเปิดการท่องเที่ยว และ จ.เชียงรายได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นจังหวัดนำร่องเพื่อการท่องเที่ยว ทาง จ.เชียงรายจึงมีแนวทางผ่อนคลายบางมาตรการเพื่อรองรับการท่องเที่ยว นอกจากจะมีถนนคนเดิน งานมหกรรมต่างๆ ในฤดูหนาว ฯลฯ ยังจะเปิดให้ร้านค้าสามารถจำหน่ายและนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป

โดยนำร่องในเขต 11 อำเภอบลูโซนก่อน ประกอบด้วย อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อ.แม่สาย อ.เทิง อ.พาน อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่สรวย อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เชียงแสน อ.เวียงแก่น และ อ.เชียงของ ส่วนอีก 7 อำภอยังไม่อนุญาต รวมทั้งยังไม่อนุญาตสถานบันเทิงประเภทผับ บาร์ และคาราโอเกะ หรืองานบุญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานศพ งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่า วันเดียวกัน (4 ธ.ค.) มีผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้น 29 ราย และติดเชื้อเข้าข่ายจากการตรวจแบบ ATK เพิ่มขึ้น 124 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้สถิติผู้เสียชีวิตสะสมรวมจำนวน 96 ราย พื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รูปแบบมากที่สุดยังคงเป็นเขต อ.เมืองเชียงราย รองลงมาคือ อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง ฯลฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น