xs
xsm
sm
md
lg

“โควิดเชียงราย” ไม่หลุดวังวนงานบุญ-เล่นพนัน ทำเชื้อลาม ผู้ว่าฯ สั่ง 18 อำเภอคุมเข้มทุกตลาดสกัดคลัสเตอร์โผล่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - แฉเป็นฉากๆ..โควิดเชียงรายลามจากสารพัดงานบุญ-เล่นพนัน ผู้ว่าฯ สั่ง 18 อำเภอคุมเข้มตลาดสด ตลาดนัด ถนนคนเดิน พ่อค้าแม่ขายต้องฉีดวัคซีนครบโดสทุกคน


วันนี้ (2 ธ.ค. 64) สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นภายในจังหวัด 30 ราย มาจากต่างจังหวัด 1 ราย รวมเป็น 31 ราย ส่วนใหญ่ยังคงพบใน อ.เมืองเชียงราย นอกจากนี้ยังพบผู้ที่มีผลตรวจแบบ ATK เป็นบวกอีก 87 ราย อยู่ในเขต อ.เมืองเชียงราย 33 ราย อ.แม่ฟ้าหลวง 36 ราย ฯลฯ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย ยังคงทำการปิดตลาดสดเทศบาล 1 หรือกาดหลวง ซึ่งเป็นตลาดใหญ่กลางเมืองเชียงรายติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เพื่อฆ่าเชื้อโรคและเตรียมความพร้อมในการเปิดตลาดใหม่ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป หลังจากพบมีผู้ติดเชื้อภายในตลาดนับ 100 ราย จนต้องปิดตลาด 2 ครั้งในรอบเดือน

ด้านนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้มีหนังสือด่วนที่สุดไปถึงนายอำเภอทั้ง 18 อำเภอของ จ.เชียงราย แจ้งว่าหลังพบผู้ป่วยโควิดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ในตลาดสด ตลาดนัด และถนนคนเดิน กระจายไปในหลายพื้นที่ รวมทั้งมีการแพร่ระบาดจากกิจกรรมงานศพ งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่หรืองานประเพณีอื่นๆ เป็นจำนวนมาก โดยบางส่วนพบมีการรับเชื้อมาจากวงพนันในงานด้วย

ดังนั้นจึงให้ทุกอำเภอประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำทะเบียนผู้ค้า-บัตรประจำตัวผู้ค้าในตลาดสด ตลาดนัด และถนนคนเดิน โดยต้องได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วนหรือมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR และ ATK จากนั้นให้จัดทำป้าย "ตลาดปลอดโควิด-19" หรือ "ตลาดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด" ติดไว้ ณ ทางเข้าตลาดเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน พร้อมให้ควบคุมการจัดงานศพ งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ หรืองานประเพณีอื่นๆ และห้ามไม่ให้มีการเล่นการพนันอย่างเด็ดขาด

ขณะที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.โป่งผา องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา และผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา ลงพื้นที่บริเวณขุนน้ำนางนอนและถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) เพื่อมอบใบรับรองการประเมินตามมาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) ให้กับอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ และผู้ประกอบการในพื้นที่ ทั้งร้านค้า ผู้ให้บริการรถรับจ้าง ฯลฯ ที่เริ่มออกมาให้บริการนักท่องเที่ยวที่เริ่มเดินทางไปเที่ยวเชียงรายกันมากขึ้นด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น