xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านพนัสนิคม จ.ชลบุรี ร้องไม่มีน้ำทำการเกษตรหลังน้ำในคลองชลประทานแห้งขอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวศรีราชา – ชาวบ้าน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี รวมตัวร้องสื่อฯ เดือดร้อนหนักหลังน้ำในคลองชลประทานแห้งขอด วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน

วันนี้ ( 19 พ.ย.) ชาวบ้านกว่า 50 คนซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรม ทังปลูกข้าว ทำสวน เลี้ยงปลาและกุ้งในพื้นที่ ม. 1 ต.โคกเพลาะ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องยื่นมือให้ความช่วยเหลือหลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำในคลองชลประทานที่ส่งมาจากเขื่อนศรียัดแห้งขอด จนทำให้ต้องสูบน้ำจากแหล่งอื่นมาใช้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

โดยชาวบ้านบอกว่าก่อนหน้านี้ สำนักงานชลประทานในพื้นที่ได้ทำการรื้อประตูน้ำออกจนทำให้ทางไหลของน้ำไม่ได้ระดับ และยังำทให้น้ำในคลองชลประทานเกิดการตื้นเขิน 




นายอภินันท์ ฉัตรมงคลพาณิช อายุ 49 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบอกว่าปัญหาขาดแคลนน้ำทำให้ขณะนี้ปลาที่เลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายอย่างต่อเนื่องจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและแก้ไขเป็นการด่วน

“ ก่อนหน้านี้ชลประทานเคยมีน้ำส่งให้ชาวบ้านแต่หลังมีการผันน้ำไปยังเมืองชลบุรีและมีการนำรถแบคโฮมาขุดพื้นคลองใหม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหนักเพราะน้ำไม่มีใช้ ซึ่งน้ำเป็นชีวิตของชาวนา ถ้าไม่มีน้ำก็จบและที่ผ่านมาเคยมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานต้นสังกัดแล้วแต่ก็ยังเงียบหาย” เกษตรกรผู้เลี้ยงปลา กล่าว

ด้าน นายกฤษดา แสงสว่าง กำนันตำบลโคกเพลาะ ได้เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และรัฐมนตรีแรงงานช่วยประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขโดยด่วน










กำลังโหลดความคิดเห็น