xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจราชการ สธ.ชี้โควิด-19 เชียงใหม่เริ่มทรงตัวและแนวโน้มลดลง-เร่งฉีดวัคซีน 100% ภายใน พ.ย. 64 นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขชี้สถานการณ์โควิด-19 เชียงใหม่เริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 1ให้คนเชียงใหม่ครบ 100% ภายใน พ.ย. 64 นี้ ด้านนายแพทย์ สสจ.ยืนยันมีศักยภาพพร้อมดูแลผู้ติดเชื้อ


วันนี้ (16 พ.ย. 64) นายแพทย์ สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 พร้อมด้วย นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินงานตามโมเดลของกรุงเทพมหานคร ซึ่งพบปัญหาคล้ายคลึงกันมาก่อนหน้า จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาเตียงเต็ม ซึ่งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้เริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มว่าจะลดลง โดยขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่จะต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ครบ 100% ซึ่งคาดว่าจะฉีดเข็มแรกให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งจะทำให้ชาวเชียงใหม่มีภูมิคุ้มกันและเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังต้องเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK และทำการแยกผู้ติดเชื้อเข้าระบบรักษาด้วย Home Isolation (HI) และ Community Isolation (CI) โดยจะเน้นใน 3 พื้นที่สำคัญ คือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอสันทราย และตลาดเมืองใหม่ ที่จะต้องควบคุมโรคให้ได้โดยเร็ว ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ตรวจให้ครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอในห้วง 2 สัปดาห์ เพื่อตรวจ ATK ถ้าทำได้ครบถ้วนจังหวัดเชียงใหม่ก็จะปลอดภัย


ขณะที่ นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดทีมปูพรมตรวจในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในห้วง 3 วันที่ผ่านมา จำนวน 8 จุด โดยได้ทำการตรวจไปแล้วรวมกว่า 2,000 คน พบผู้ติดเชื้อ 4-5% จากจำนวนผู้เข้ารับการตรวจ ซึ่งยังถือว่ามีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจหาเชื้อน้อยเกินไป จึงจะได้จัดทีมตรวจเชิงรุกเข้าไปตรวจในพื้นที่ต่างๆ ให้มากที่สุดเพื่อหาผู้ติดเชื้อให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ พร้อมทั้งระดมฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ในทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งคนไทย และแรงงานต่างด้าว

สำหรับแนวทางการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อจะเริ่มจากการรักษาที่บ้าน โดยปัจจุบันสามารถรักษาผู้ติดเชื้อที่บ้านได้เพราะมียาและสามารถให้ยาได้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับการรักษา ซึ่งขณะนี้มีผู้เข้าระบบ Home Isolation (HI) แล้วจำนวน 1,560 คน ส่วนการรักษาด้วยระบบ Community Isolation (CI) เหลือเตียงรองรับผู้ติดเชื้อประมาณ 2,000 เตียง และ Hospitel เหลือเตียงรองรับผู้ติดเชื้อประมาณ 1,000 คน ด้านผู้ติดเชื้อที่มีอาการปานกลาง หรือผู้ติดเชื้อสีเหลือง ที่ต้องอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลมีจำนวนทั้งสิ้น 872 คน จากจำนวนเตียงที่สามารถรองรับได้ถึง 1,000 เตียง ฉะนั้นจังหวัดเชียงใหม่จึงถือได้ว่ายังมีศักยภาพและความมั่นคงในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19

ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนัก หรือผู้ป่วยสีแดง ขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 93 เตียง จากศักยภาพที่รองรับได้ทั้งหมด 108 เตียง พร้อมยังมีเตียงรองรับการส่งผู้ป่วยสีแดงไปตามจังหวัดอื่นๆ เพื่อสำรองรับผู้ป่วยจากเชียงใหม่ ซึ่งช่วงนี้ได้ส่งไปแล้วประมาณ 30 คน อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ได้พยายามเพิ่มศักยภาพการรักษาพยาบาลรองรับสถานการณ์ที่เป็นจริง เพื่อให้มีสถานที่รองรับการรักษาพยาบาลของประชาชน และจะเพิ่มมาตรการแนวทางใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น