xs
xsm
sm
md
lg

ประธานสภาอุตสาหกรรมประจวบฯ ร้องรัฐบาลเร่งแก้วิกฤต รง.สับปะรดขาดแคลนแรงงานต่างด้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ประธานสภาอุตสาหกรรมประจวบฯ เรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้วิกฤตโรงงานสับปะรดขาดแคลนแรงงานต่างด้าว หลังจากปัญหาการระบาดของโควิด-19

นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะนายกสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทย พี่ชายนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยงานด้านสาธารณสุขสามารถควบคุมคลัสเตอร์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน 4 โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องที่ ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรีได้ทั้งหมด ผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวกว่า 400 คน กลับเข้าทำงานตามปกติ เหลือกักตัวไม่เกิน 50 คน

สถานการณ์โดยภาพรวมไม่น่ากังวล ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อประชาชนรอบพื้นที่โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องทุกแห่งรับซื้อสับปะรดและว่านหางจระเข้ จากชาวไร่นำไปผลิตเพื่อส่งออก โดยรับซื้อสับปะรดหน้าโรงงานในราคากิโลกรัมละ 5.50 บาท แม้ว่าทุกโรงงานจะลดการซื้อวัตถุดิบจากช่วงปกติเพียงเล็กน้อย และขณะนี้โรงงานต้องจ้างพนักงานทำงานล่วงเวลาเป็นพิเศษเพื่อเร่งระบายวัตถุดิบไม่ให้มีผลกระทบต่อเกษตรกร แต่ยอมรับว่าปีนี้สับปะรดมีน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายวิรัช กล่าวว่า ปัญหาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้กระทบการผลิตเพื่อส่งออก โรงงานต้องสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรักษาหลายล้านบาท ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนงานในโรงงานติดเชื้อยอมรับว่ามาจากปัจจัยภายนอก จึงเฝ้าระวังเข้มงวดป้องกันติดเชื้อซ้ำ ส่วนมาตรการป้องกันหลังจากนี้คนงานทุกแผนกต้องได้รับการตรวจหาเชื้อจาก ATK ทุกสัปดาห์ ต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่โรงงานกำหนดอย่างเข้มงวด และขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างด้าวในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปโดยด่วน หากมีสับปะรดในฤดูกาลปกติออกมาจำนวนมากแต่โรงงานไม่มีกำลังการผลิต จะมีผลกระทบต่อชาวไร่โดยตรง

ด้านนายพีระ สุกิจปาณีนิจ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในฐานะเครือข่ายโรงงานสับปะรดกระป๋อง เกษตรกรชาวไร่สับปะรดรายใหญ่มีโควตาส่งวัตถุดิบให้โรงงานแปรรูปผลิตเพื่อการส่งออกในจังหวัดวันละกว่า 500 ตัน ปัจจุบันส่งวันละไม่เกิน 20 ตัน ทำให้มีผลกระทบต่อชาวไร่อย่างหนัก เนื่องจากผลผลิตบางส่วนต้องเน่าเสีย ทำให้สับปะรดควรจะมีราคาสูงถึง กก.ละ 7-8 บาท เหลือ กก.ละ 4.50 บาท และมีแนวโน้มลดลง ขณะที่ต้นทุนการผลิต กก.ละ 5.40 บาท สาเหตุมาจากปัจจุบันโรงงานสับปะรดกระป๋องในจังหวัดที่มีมากที่สุดในประเทศ ขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก แต่ละโรงงานต้องการแรงงานเพิ่มอีก 60% หลังจากมีโควิด-19 ระบาดนานเกือบ 2 ปี แรงงานประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่กลับบ้าน และไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานได้ตามปกติ จึงขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานโดยด่วน หากต้องการจะกระตุ้นยอดการส่งออกของผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋อง ซึ่งตลาดต่างประเทศมีความต้องการสินค้าสูงมาก

รัฐบาลควรพิจารณาเปิดด่านสิงขร อนุญาตให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานได้ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข มีการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ดีกว่าปล่อยให้มีปัญหาลักลอบผ่านแดนแอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ มีขบวนการค้ามนุษย์ที่มีผลประโยชน์สูงมาก ทำให้การลักลอบเกิดขึ้นต่อเนื่องเพราะชายแดนประจวบฯ มีช่องทางธรรมชาติมากมายยากต่อการตรวจสอบ เมื่อจับกุมต้องนำมาตรวจโควิด-19 ฟรี หากติดเชื้อรักษาฟรี แล้วกักตัว 14 วัน ที่ผ่านมา รัฐบาลต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูแรงงานเถื่อนหัวละไม่ต่ำกว่า 8,000 บาทต่อคน เมื่อกักตัวครบ 14 วัน ต้องส่งกลับต่างประเทศ แต่สุดท้ายพบว่ามีการลักลอบกลับเข้ามาอีกในช่องทางเดิม

นายพีระ กล่าวอีกว่า ขอให้รัฐบาลอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวที่ต้องการทำงานติดต่อนายจ้าง เมื่อเข้ามาแล้วต้องกักตัวควบคุมโรค โดยใช้พื้นที่ของโรงงานที่ประสงค์รับแรงงานต่างด้าว จัดสถานที่กักโรค มีอาหารครบ 3 มื้อ ส่วนค่าใช้จ่ายนายจ้าง แรงงาน และภาครัฐต้องร่วมกันรับผิดชอบจะแก้ปัญหาได้ แต่ปัจจุบันรัฐปิดประเทศปิดด่าน แต่ยังมีปัญหาลักลอบผ่านแดน จับได้ต่อเนื่องครั้งละ 30-50 คน ยังไม่ถึง 1% ของจำนวนแรงงานเถื่อนที่ลักลอบเข้าเมือง ขณะที่เชื้อโควิด-19 ที่เกิดขึ้นขณะนี้เกิดจากปัญหาการลักลอบเข้ามาของแรงานและนำโรคเข้ามา ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาคอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรทั้งระบบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น