xs
xsm
sm
md
lg

ททท.คาดเปิดเมืองเลยเชียงคาน Sandbox เดือนเดียวเงินสะพัด 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติทะลักเข้าเมืองเลยภายใน 1 เดือนหลังเปิดเมืองเชียงคาน Sandbox นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดเลยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม และมีผลตรวจ Covid เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง


ที่บริเวณลานวัฒนธรรมริมโขง หน้าวัดท่าคก อ.เชียงคาน จ.เลย ได้มีพิธีเปิดงาน “ท่องเที่ยวสุขใจ ไปเลยเชียงคาน” ซึ่งหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้ประกอบการท่องเที่ยว ต่างขานรับการเปิดเมืองเลย และ Sandbox เชียงคาน พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดให้กลับมาคึกคักหลังจากทรุดหนักจากพิษโควิด-19 โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธี พร้อมทั้ง นายปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผตร.สธ.เขต 8 นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมเปิดงาน

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวถึงกิจกรรมดังกล่าวว่าเป็นการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ หรือ New normal คู่ขนานไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งจังหวัดเลยได้นำเอาแนวทางการทำ sandbox ของสาธารณสุขมาปรับใช้ทั้งจังหวัด โดยจัดทำคู่มือมาตรฐานการท่องเที่ยวของจังหวัด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกกลุ่มจะต้องถือปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน

ขณะนี้กำลังเร่งทำคู่มือแจกจ่ายไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 14 อำเภอ แต่ถ้าหากเปิดแล้วยังพบการแพร่ระบาดของโรคกลับมารุนแรง ทางจังหวัดเลยก็มีความพร้อมและแผนรองรับสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะเราได้มีมาตรการรองรับกำหนดในคู่มืออยู่แล้ว อาทิ เตรียมการด้านสถานที่รองรับผู้ป่วยทุกรูปแบบ
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดเลยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม และมีผลตรวจ Covid เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ แต่ถ้าหากไม่มีทั้งสองอย่างก็สามารถรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากเดินทางมาถึงที่พัก และจะมีบริการตรวจ covid ให้ ถ้าผลเป็นลบก็สามารถเที่ยวได้ตามปกติ แต่ถ้ามีผลเป็นบวกก็เข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งจังหวัดเลยมีบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือเพียงพอ มีการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข


ด้านนายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย กล่าวเสริมว่า ตามที่จังหวัดเลยได้กำหนดเปิดเมืองและโครงการ “Sandbox Chiang Khan เปิดเมืองเชียงคาน” นั้น ททท.สำนักงานเลยมีหน้าที่รับผิดชอบในด้านการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเลย ให้ได้รับมาตรฐาน SHA หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration มีชื่อเต็มในภาษาไทยว่า “โครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย” โดยเมืองเชียงคานมีผู้ประกอบการจำนวน 32 ราย และรวมทั้งจังหวัดเลย 77 รายได้รับมาตรฐาน SHA ไปแล้ว


ทาง ททท.เลยคาดการณ์ว่าในระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. 64 ซึ่งเป็นการเปิดการท่องเที่ยวเมืองเชียงคานและจังหวัดเลย ในระยะที่ 1 นั้น คาดว่าจะมี นทท.ทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางเข้าสู่เมืองเลยกว่า 100,000 คน และจะทำให้มีเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่กว่า 100 ล้านบาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น