xs
xsm
sm
md
lg

อีก 2 วันเปิดประเทศ แรงงานพม่ายิ่งหลั่งไหลไม่ขาดสาย ฉก.ลาดหญ้าจับได้อีก 18 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - อีก 2 วันเปิดประเทศแรงงานพม่ายิ่งทะลัก เช้ามืดวันนี้ ฉก.ลาดหญ้า ร่วม ตร.ฝ่ายปกครอง รวบได้อีก 18 คน สารภาพมาจาก จ.พะโค จ. เนปิดอ และ จ.เมาะลำใย ยอมจ่ายค่าหัวรายละ 17,000-20,000 บาท มุ่งหน้าทำงานที่นนทบุรี สมุทรปราการ

วันนี้ (30 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี และ จนท.สาธารณสุข อ.เมืองกาญจนบุรี ประจำจุดตรวจร่วมช่องเขาหนีบ ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่าหลบซ่อนตัวอยู่ชายป่าท้องที่บ้านประตูด่าน หมู่ 14 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาของแต่ละสังกัดทราบ จากนั้นจึงนำกำลังไปตรวจสอบ

พบแรงงานต่างด้าวชาวพม่าหลบซ่อนตัวอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการจับกุมตัว รวม 18 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 7 คน จากการตรวจวัดอาการไข้เบื้องต้นทั้งหมดอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศา โดยแรงงานทั้งหมดมาจากหลายจังหวัดของประเทศพม่า เช่น จ.พะโค จ.เนปิดอ และ จ.เมาะลำใย 
โดยมีนายหน้าเป็นชาวพม่าที่ชำนาญเส้นทางนำพาเดินข้ามชายแดนมาหลบซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นจะมีคนมารับไปทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน ประกอบด้วย จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี แรงงานบางรายมีญาติพี่น้องทำงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอยู่แล้ว ซึ่งทั้งหมดได้จ่ายเงินให้นายหน้าไปแล้วคนละ 17,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

หลังจากกลุ่มแรงงานให้การยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) ก่อนที่จะส่งให้ ตม.ผลักดันกลับประเทศต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 พ.ย.64 ที่จะถึงนี้รัฐบาลได้มีนโยบายเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพร้อมกันทั่วประเทศโดยไม่ต้องกักตัว แต่ยังไม่อนุญาตให้แรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างถูกกฎหมาย เนื่องจากเกรงว่าแรงงานเหล่านี้จะเป็นพาหะของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแพร่ระบาดในพื้นที่ของประเทศไทย
 
ดังนั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.กก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) จึงสั่งการให้ข้าราชการทุกสังกัดสนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเคร่งครัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเน้นย้ำบริเวณชายแดน 5 อำเภอที่มีแนวเขตติดกับประเทศพม่า ประกอบด้วย อ.ด่านมะขามเตี้ย อ.เมืองกาญจนบุรี อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ และอ.สังขละบุรี ที่มีระยะทางชายแดนรวมกันประมาณ 371 กิโลเมตร มีช่องทางเข้าออก 43 ช่องทาง
 
ทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้เน้นย้ำให้จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะประเทศไทยถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ลดระดับด้านการป้องกันการค้ามนุษย์ลงมาอยู่ในกลุ่ม Tier 2 เฝ้าระวัง อีกทั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น